Chia sẻ:

Chọn ngày cúng lập trách yết cáo tổ tiên khi về nhà mới là phần vô cùng quan trọng được các gia chủ rất cẩn trọng. Bài viết này chúng tôi hướng dẫn sơ bộ về cách chọn ngày đẹp chuẩn mực hợp với gia chủ.

1.Tại sao nên chọn ngày cúng nhà mới

Thật ra đúng là từ xưa tới giờ có câu: Có thờ có thiêng có kiêng có lành mà thôi.

Do vậy dân gian ta đã quen với việc thờ phụng và chọn ngày giờ đẹp khi làm bất kì việc gì quan trọng như đám hỏi, hỉ, nhà mới, ….

Theo quan điểm của người xưa thì lễ nhập trạch nên chọn ngày tốt nghĩa là ngày hôm đó hội tụ đủ các yếu tố có lợi cho gia chủ. Từ đó gia đình sẽ được bề trên che chở cho mọi việc được hanh thông tốt đẹp, cuộc sống luôn gặp muôn phần may mắn hạnh phúc đủ đầy.

2.Cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy

Chọn ngày hoàng đạo

Ngày hoàng đạo là gì?

Theo thiên văn học cổ đại, quỹ đạo chuyển động của mặt trời được gọi là “Hoàng Đạo”. Còn theo quan niệm phong thủy của người Việt Nam, mặt trời còn được gọi là ông Trời, là người cai quản mọi việc trên đời này từ hạnh phúc, hoan hỉ cho đến chuyện buồn đau, khổ hạnh.

Trên đường đi của ông Trời sẽ có các vị thần phụ giúp, các vị thần này là các vì sao trên bầu trời. Trong 12 giờ, các vị thần sẽ luân phiên trực một giờ. Trong số các vị thần này sẽ bao gồm các vị thần ác (thần xấu) và các vị thần thiện (thần tốt).
Những ngày và khung giờ có vị thần tốt cai quản sẽ được coi là ngày hoàng đạo. Ngày Hoàng đạo là ngày tốt, ngày đại cát đại lợi để tiến hành những công việc quan trọng. Người ta tin rằng, mọi việc tiến hành trong ngày này điều diễn ra suôn sẻ và hanh thông, né tránh được vận hạn kém may mắn, xui xẻo, tai ương. (ST)

Do vậy khi có việc lớn việc hệ trọng thì gia chủ thường được tư vấn chọn ngày hoàng đạo để thuận buồm xuôi gió.

… Và việc chọn ngày cúng về nhà mới là ngày hoàng đạo sẽ cực kỳ tốt.

*** Văn khấn nhập trạch nhà mới 2024

Chọn ngày cúng nhà mới theo ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành thì có Hành thủy và hành kim là hai ngày tốt nhất bởi Kim Thủy đều đại diện cho những thứ tốt nhất , đó là vàng bạc và nước. Như người ta thường có câu: Tiền vào như nước đó.

Hoặc nếu không chọn được thì gia chủ nên chọn ngày hợp mệnh của mình.

Chọn ngày nhập trạch theo tuổi

Để chọn ngày theo tuổi thì việc này khá phức tạp.THường họ sẽ nhờ đến thầy cúng để lựa chọn ngày giờ thuận lợi chuẩn xác hơn.

Chọn ngày về nhà mới theo hướng nhà

5 Cách chọn ngày giờ nhập trạch nhà mới chuẩn nhất
5 Cách chọn ngày giờ nhập trạch nhà mới chuẩn nhất

Với cách chọn ngày này, gia chủ cần xác định đúng hướng của ngôi nhà và dựa vào đó để chọn ngày nhập trạch phù hợp. Không nên chọn những ngày khắc với hướng của ngôi nhà. Cụ thể:

Nhà ở hướng Đông thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Kim như ngày Dậu, Sửu, Tỵ.
Nhà ở hướng Tây thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Mộc như ngày Hợi, Mùi, Mão.
Nhà ở hướng Nam thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Thủy như ngày Thân, Tý, Thìn.
Nhà ở hướng Bắc thì nên tránh những ngày Tam hợp hành Hỏa như ngày Tuất, Ngọ, Dần.
Nên xem: Cách chọn kích thước bàn thờ chuẩn theo phòng thủyLoại trừ ngày xấu

Loại trừ ngày xấu  chung hoặc đối với cung mệnh gia chủ

Có nhiều gia chủ không quá khắt khe vấn đề chọn nhà mới , chỉ cốt sao cho thuận lợi với thời gian và sắp xếp công việc là được. Vậy gia chủ chỉ cần lưu ý các ngày xấu trong năm như ngày Tam nương , ngày Nguyệt kị, ngày mùng 1 hoặc ngày rằm cũng không nên chọn.

Như vậy chọn ngày để lập trạch nhà mới rất quan trọng. Tuy nhiên cầu kì hay không thì gia chủ cũng cần thành tâm khấn cầu , không nên quá câu nệ , coi nặng nề quá thành ra mê tín dị đoan lại thành không hay.

Ngày nay lập trạch nhà mới gia chủ thường mời thầy cúng về cúng tế. Họ sẽ lo từ xem ngày cho tới lễ cúng sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế của gia chủ.