Chia sẻ:

Nhà thờ tổ tiên ông bà là nơi linh thiêng hội tụ. Đây là không gian được tôn quý nhất đối với một dòng họ. Không chỉ là nơi đi chốn về của con cháu trong họ mà còn là nơi sum vầy tụ họp của những người con sau nhiều năm tháng không gặp gỡ. Do vậy khi thiết kế một nhà thờ họ cần hội tụ đủ nhiều tiêu chí khác nhau. Vậy nguyên tắc thiết kế nhà thờ họ là gì?

5 Nguyên tắc thiết yếu khi thiết kế nhà thờ họ

1. Nguyên tắc đầu tiên : Thống nhất dòng tộc

Trước khi tác động thay đổi cấu trúc nhà thờ họ dù ít dù nhiều, thì đầu tiên phải thống nhất được ý kiến của dòng họ.

Lí do: Nhà thờ tộc là công sức đóng góp của tất cả anh em trong cùng một dòng họ. Mỗi người ai cũng có công có của tạo dựng nên nhà thờ tổ để duy trì các phong tục lễ nghi truyền thống. Chính vì vậy trước khi đưa ra quyết đinh gì về nhà từ đường cần có sự đóng góp công sức và sự đồng tình nhất trí của mọi người.

Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn : Thứ nhất là tạo nên sự đồng lòng nhất trí trong cả họ từ đó tiền của đóng góp công sức trông coi công trình cũng trở nên suôn xẻ hơn.

Thứ nữa là tạo điều kiện cho đội thiết kế và thi công nhà thờ họ làm việc trôi chảy không bị gián đoạn bởi những luồng ý kiến trái chiều. Giúp cho công trình được thúc đẩy đúng thời gian hoàn thiện nhanh gọn theo kế hoạch.

2.Nguyên tắc trong chọn hướng và thế đất

5 Nguyên tắc thiết yếu khi thiết kế nhà thờ họ

Về vấn đề chọn hướng đất và thế đất nhà thờ họ đã được chúng tôi đề cập ở bài này khá kĩ .

Mời bạn đọc đón xem: Cách chọn hướng đại cát đại lợi cho từ đường tổ tiên

Về hướng đất làm nhà thờ họ cũng còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Có khu đất thuận lợi được lựa chọn nhiều hướng phù hợp thì nên chọn hướng Nam là hướng mát mẻ và yên hòa nhất.

Còn đối với những mảnh đất chỉ được chọn 1 hướng thôi thì rõ ràng không có sự lựa chọn nào nữa . Do vậy nếu vướng vào thế không được như ý thì chúng ta đều có cách khắc phục, chủ yếu ở cái Tâm con người làm việc tốt hướng thiện thì hóa giải mọi phong thủy xấu.

3.Nguyên tắc trong thiết kế họa tiết hoa văn nội ngoại thất nhà từ đường.

5 Nguyên tắc thiết yếu khi thiết kế nhà thờ họ

Khi thiết kế nhà thờ tổ tiên việc lưu tâm tới trang trí kiến trúc nhà thờ là vô cùng quan trọng.

Thứ 1: Mẫu trang trí trên nền gỗ, nền đá… cần tuân thủ theo đúng lối cổ truyền bởi nó đi cùng năm tháng và gắn liền với thời kì xây dựng nhà thờ họ . Là họa tiết dường như cố định không thay đổi được. Do vậy khi lựa chọn các họa tiết trang trí cần cân nhắc để phối hợp hài hòa giữa quá khứ và hiện tại tạo nên hình ảnh thẩm mỹ phù hợp với không gian mới. Không quá hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống cố hữu bên trong.

*** Xem các mẫu từ đường 2 mái đẹp cổ kính

Một vài điểm lưu ý cần thiết khi thiết kế hoa văn như sau:

– Nguyên tắc đối xứng qua trục giả tưởng đi thẳng giữa nhà thờ. Và nguyên tắc này áp dụng cho từ việc dựng kiến trúc, xây nhà đến bài trí hoành phi câu đối, đồ thờ. Hiểu đơn giản, đây là nguyên tắc giúp cho kiến trúc, cũng như bài trí trong nhà phải cân đối, đồng đều tạo không gian hài hòa, đẹp mắt mà không kém phần cung kính.

– Hoa tiết hoa văn được sử dụng trang trí nhà thờ họ phổ biến là hình hoa, lá, mây sóng theo nét vẽ xoắn ốc, long ly quy phụng với các dòng họ có người làm quan. Một số đồ dùng trang trí trong nhà thờ họ có sử dụng hoa văn này như hoành phi câu đối, đỉnh đồng, cột nhà, đôi hạc thờ, tên, bảng hiệu, cửa gỗ, bát hương, …

– Trang trí trên kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam rất ít dùng hình tượng rồng mà hay sử dụng các hình tượng thuần túy mang tính trang trí (như hình hoa lá, hình kỷ hà…), hoặc các biểu tượng thiêng (như hình vân xoắn, hình đao mác…). Vì theo quan niệm của Nho giáo thì rồng là biểu tượng cho tầng trên, đặc biệt là rồng có 5 móng chân tượng trưng cho Thiên tử. Từ đường không phải là nơi thể hiện tính quyền lực, chính vì vậy rất ít sử dụng hình tượng rồng trên kiến trúc. Tuy vậy trên các đồ thờ vẫn thường được chạm rồng do quan niệm thần thánh hóa tổ tiên của người Việt, tất nhiên cũng chỉ được chạm rồng 4 móng mà không được chạm rồng 5 móng.

– Và một điều đặc biệt, từ cổng chính diện nhìn vào sẽ được đặt những biểu tượng mang tính tượng trưng như bình phong, đá khắc, …

Thứ 2: Trang trí nội ngoại thất nhà thờ họ

5 Nguyên tắc thiết yếu khi thiết kế nhà thờ họ

Nội ngoại thất nhà thờ họ được bổ sung thêm theo mong muốn của mọi người và kinh phí đầu tư. Ngoại thất trồng cây hoa lá phù hợp nhất , nội thất mua các đồ thờ cúng như bàn thờ, đồ trang trí trong không gian thờ như tranh phong thủy, bình lư, hạc đồng…sao cho hài hòa

4.Nguyên tắc chọn vật liệu xây dựng từ đường

Vẫn là theo mong muốn kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Trước kia thường dùng gỗ làm nhà thờ. Ngày nay có thể linh hoạt thành bê tông giả gỗ cũng rất bền và đẹp mắt.

Vật liệu sân nhà, mái hiên, kiểu dáng …sẽ phụ thuộc vào sự giao kết giữa  chủ đầu tư và bên thi công .

5.Nguyên tắc chọn đơn vị thiết kế thi công chuyên ngành nhà thờ họ

Nhà thờ tổ tiên là một ngạch khá riêng biệt trong cấu trúc ngành thiết kế. Không phải đơn vị nào cũng có thể làm được. Do vậy khi có ý định xây nhà thờ cần tìm hiểu kĩ đơn vị chuyên thi công các công trình truyền thống để đảm bảo có được kết quả như mong đợi.