Chia sẻ:

Đã từ rất lâu lễ Tạ mộ là phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là dịp mọi người thể hiện sự hiếu kính đối với bề trên, sự chu toàn lễ nghĩa đối với những người đã khuất. Do vậy trong truyền thống của người Việt thì lễ Tạ mộ không chỉ là dành cho dịp đầu năm hay cuối năm mà còn dành lễ nghi trang trọng đó cho người mới khuất. Bài viết này chúng tôi gửi tới bài văn khấn lễ tạ mộ mới xây đầy đủ nhất giúp gia chủ có thể hoàn thanh tâm nguyện với người đã không còn ở dương thế nữa.

1.Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ người thân ông bà cha mẹ…con cháu sẽ mang vàng hương cùng đồ cúng tế lên mộ phần và thực hiện nghi lễ dọn dẹp cũng như đọc văn khấn cầu cho những người đã khuất luôn được bình an yên nghỉ nơi suối vàng. Đặc biệt đối với mộ mới xây thì lễ tạ mộ cũng cần có sự chuẩn bị chu toàn hơn với bài văn khấn tạ mộ riêng với nội dung thành kính phân ưu sâu sắc.

Bài văn khấn tạ mộ mới xây đầy đủ nhất

Chọn ngày cúng tạ mộ mới xây cất xong
Ngày cúng lễ tạ mộ mới xây xong sẽ là ngày hoàn thành việc xây dựng mộ phần hoặc chọn ngày tốt hợp tuổi, ngày hoàng đạo gần với ngày sau khi xây mộ xong để làm lễ cúng tạ mộ mới xây

2. Ý nghĩa lễ tạ mộ và văn khấn tạ mộ mới xây

Thường người mới khuất được thực hiện nghi lễ tạ mộ mới xây rất chu đáo với nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh cho cả người đi kẻ ở lại.

Thứ nhất : Lễ tạ mộ là cách con cháu thông báo với người đã mất về ngôi nhà mới mà họ sẽ ở trong thời gian tới để họ biết nơi đi chốn về của mình, không phải lang thang cô quạnh nơi trần thế.

Người đã khuất cũng an lòng khi thấy mọi người chuẩn bị cho mình chu đáo hậu sự , không trách mắng day dứt người ở lại. Bản thân những người con người cháu…cũng an lòng hơn khi chuẩn bị chú đáo cho họ.
Thứ hai là lời cầu khấn mong cho người âm được yên nghỉ và phù hộ độ trì cho những người sống ở lại làm ăn thành đạt phát tài và mạnh khỏe .

Thứ ba là bày tỏ được tấm lòng tiếc thương vô hạn không chỉ của những người thân quen mà còn của bạn bè anh em đồng nghiệp…Từ đó thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn , thể hiện cảm xúc mạnh mẽ nhất mà bình thường họ chưa từng được thể hiện.

3.Mâm cúng lễ tạ mộ mới xây cơ bản

Bài văn khấn tạ mộ mới xây đầy đủ nhất

Mâm cúng cũng tùy từng điều kiện gia đình và họ hàng có thể chuẩn bị nhiều ít tùy tâm. Tuy nhiên về cơ bản thì mâm cúng tạ mộ mới xây bao gồm những thành phần sau: Mâm cúng lễ và Vàng mã

Mâm cúng lễ Vàng mã
–  Hoa hồng đỏ:10 bông

– Trái cây: 1 mâm bao gồm nhiều loại trái cây tươi

– Trầu: 3 lá, Cau: 3 quả chọn trầu cau có cành lá dài tươi đẹp

– Rượu trắng: 0,5 lít rượu được lựa chọn kĩ

– Chén đựng rượu: 5 cái nhỏ vừa

– Xôi trắng: 1 mâm xôi lớn bên trên bày một con gà để nguyên có thể được tạo hình theo thẩm mỹ bây giờ cũng là cách tạo nên mâm cúng sang trọng

– 10 lon bia

– 2 gói chè (1 lạng/gói)

– 2 bao thuốc lá

– 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ

– 1 cây vàng hoa đỏ

– 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím)

– 5 bộ mũ, áo, hia (loại to)

– Mỗi ngựa trên lưng có 10 lễ vàng tiền

– Có 4 đĩa để tiền vàng riêng

– 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá

– 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá

– 1 đĩa để 3 đinh vàng lá

– 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền

– Quần áo phải chọn đồ cho phù hợp với vong linh của người nhận.

4.Bài văn khấn cúng lễ tạ mộ mới xây cập nhật mới nhất 2024

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.