Chia sẻ:

Khi bước chân vào bất kì ngôi từ đường dòng họ nào thì chúng ta đều thấy hình ảnh một cuốn thư được làm bằng đá uy nghi sừng sứng án ngữ trước cửa nhà thờ. Ngày nay hình ảnh này có thể được thu nhỏ lại, hoặc làm tượng trưng vì diện tích đất có hạn, mà vẫn giữ nguyên vẹn được ý nghĩa của nó. Đó chính là bình phong đá nhà thờ họ. Vậy bình phong đá là gì nó có ý nghĩa gì đối với nhà thờ tổ tiên?

Bình phong đá nhà thờ họ là gì?

1.Bình phong đá nhà thờ họ là gì?

Bình phong đá nhà thờ họ hay còn gọi là cuốn thư đá nhà thờ, tắc môn đá nhà thờ là vật che chắn đặt trước chính diện nhà thờ hoặc đặt trước cổng vào dùng để trấn trạch, ngăn cản các luồng khí xấu hoặc các tác nhân xấu gây hại xâm nhập vào bên trong giữ cho khu thờ cúng luôn được thanh tịnh trang nghiêm.

Bức bình phong được chế tác từ đá bởi các nhà nghệ nhân vô cùng khéo tay và có kinh nghiệm. Cuốn thư đá thường có một bên bút và một bên kiếm thể hiện cho sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.

Bình phong có hai loại chính đó là : Loại có cột và không cột . Chất liệu làm từ đá tự nhiên nguyên khối, do bàn tay vô cùng khéo léo và tinh tế của các nghệ nhân làng nghề chế tác nên.

2. Ý nghĩa bình phong nhà thờ họ

Bình phong xuất hiện trong nhà thờ họ mang ý nghĩa về nhiều mặt, tiêu biểu là mặt tâm linh và thẩm mỹ.

Ý nghĩa bình phong đá nhà thờ họ về tâm linh phong thủy Ý nghĩa bình phong đá nhà thờ họ về thẩm mỹ
Che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến những công trình kiến trúc tâm linh, nhà thờ họ

Họa tiết trang trí trên bình phong mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy cho từ đường

Ví dụ :Hình tương hoa sen:  sự thanh cao, thoát tục giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu.

Các hoa văn họa tiết thường được trạm khắc trên bình phong ở nhà thờ họ như : Ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ quý, tứ linh. Cũng có thể trạm khắc các hoa văn khác theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Bình phong nhà thờ họ mang lại hình ảnh đẹp và đặc trưng cho không gian từ đướng. Cuốn thư mang tới cảm giác yên bình tĩnh lặng bởi nét hài hòa trong từng chi tiết được chạm khắc tinh xảo trên đó.

Ngày nay bình phong đá càng trở nên phổ biến bởi có cuốn thư đá thể hiện được sự đầu tư chỉn chu cho không gian thờ phụng của từng dòng họ.

3.Vị trí đặt cuốn thư đá

Cuốn thư đá với ý nghĩa bảo vệ của nó nên vị trí cũng khá độc đáo và thường giữ cố định như vậy trong suốt thời gian tồn tại của nhà TỪ ĐƯỜNG

Cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng của nhà từ đường vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ tổ đẹp, chân tảng đá …

Bình phong đá nhà thờ họ là gì?

Kích thước của cuốn thư tùy thuộc vào mỗi nhà thờ họ. Nhà thờ diện tích lớn thì làm cuốn thư lớn tương xứng. Có nhiều từ đường nhỏ không có diện tích đặt cuốn thư thì sẽ làm theo phong cách khác  , có thể làm tượng trưng hình cuốn thư gỗ hoặc nhỏ hơn để vẫn giữ nguyên ý nghĩa phong thủy của bình phong truyền thống. Và vị trí đặt cũng khác vị trí của cuốn thư đá.

Với nhà thờ họ nằm trên một mặt bằng như nha thờ họ 3 gian, 5 gian 2 mái, 4 mái hoặc 8 mái. Còn đối với nhà thờ họ hai tầng thì cuốn thư đá thường nằm ở vị trí kết nối giữa tầng 1 và tầng 2.

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 4 mái 2 tầng tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh 3

*** Chiêm ngưỡng mẫu nhà thờ họ 2 tầng với cuốn thư đá tuyệt đẹp

Như vậy qua bài viết nhỏ có lẽ bạn đọc đã hiểu hơn về cuốn thư đá với kích thước khá lớn nằm ngay trước cửa nhà thờ họ có ý nghĩa như thế nào đối với một ngôi từ đường. Khi thiết kế nhà thờ họ các kiến trúc sư cũng lưu tâm những vấn đề về phong thủy và tâm linh để cân đối với giá trị thẩm mỹ mà cuốn thư mang lại. Điều đó giúp cho gia chủ có được một nhà thờ tổ tiên đẹp theo mong muốn.

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ họ đẹp

Chúng tôi không chỉ tư vấn các thủ tục liên quan tới nhà thờ họ theo từng vùng miền mà chuyên môn chính là thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, NamĐịnh, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum,Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, TỉnhBến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.