Chia sẻ:

Chiếu rồng đá là một phần quan trọng trong cấu trúc từ đường. Vậy chiếu rồng là gì, ý nghĩa ,cấu trúc chiếu rồng ra sao. Bài viết này giúp bạn đọc hiểu thêm về chiếu rồng nhé!

1.Chiếu rồng nhà thờ họ là gì?

Chiếu rồng nhà thờ họ và ý nghĩa trong thiết kế từ đường

Chiếu rồng là một loại chiếu đá được chạm khắc hình tượng rồng uy nghi hướng lên trên tạo nên hình ảnh đầy uy quyền . Chiếu được đặt  lối đi vào nhà thờ họ.

( Chiếu đá nói chung được nghệ nhân điêu khắc hoa văn họa tiết tinh xảo giúp chiếu đá mang tính nghệ thuật và giá trị phong thủy, tâm linh. Chiếu đá như tên gọi được làm từ các loại đá tự nhiên nguyên khối lớn mang lại sự bền chắc cho các công trình tâm linh truyền thống)

2. Ý nghĩa chiếu rồng trong thiết kế nhà từ đường

Chiếu rồng nhà thờ họ và ý nghĩa trong thiết kế từ đường

Nhà thờ họ là công trình mang đậm bản sắc dân tộc Việt và có ý nghĩa to lớn về lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc cha ông.

Chiếu đá được hoàn thiện và đặt trước lối đi vào từ đường mang lại sức mạnh để trấn áp vong linh xấu, khí âm độc hại, xua đuổi tà ma, bảo vệ nhà thờ họ luôn trong sạch và yên lành.

Hình tượng rồng uy nghi được chạm khắc tinh tế trên mặt đá như một tượng đài bảo vệ nhà thờ họ . Đồng thời chiếu rồng đá cũng là vật phẩm trang trí từ đường thêm sang trọng và đẹp hơn . Như vậy ngoài giá trị về phong thuỷ thì chiếu rồng đá còn mang giá trị thẩm mỹ không thể tách rời.

3. Cấu trúc chiếu rồng đá

3.1.Kích thước chiếu rồng

Kích thước chiếu rồng tuân theo nhiều yếu cầu: Yêu cầu của gia chủ , yêu cầu về tâm linh cần chuẩn phong thuỷ. Do vậy, với mỗi diện tích cho phép làm nhà thờ họ thì nên thiết kế kích thước chiếu rồng phù hợp và đặc biệt tuân theo Thước Lỗ Ban để chuẩn mực về tâm linh.

3.2. Hoa văn chiếu rồng

Hoa văn trên chiếu rồng đá thường là “lưỡng long chầu nguyệt” hoặc mang điển tích cổ như cảnh đầm sen, cảnh đàn cò, cá chép vượt vũ môn… mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình. Tất cả những hình ảnh này cũng đều mang ý nghĩa vô cùng lớn trong dân gian Việt Nam nói chung. Hoa văn thường được lưa chọn theo phong thuỷ phù hợp với mệnh của gia chủ, có thể phù trợ, bảo vệ dòng họ, gia tộc..

3.3. Chất liệu

Chiếu rồng đá được làm từ nhiều loại đá khác nhau.

Hiện nay có 3 màu đá được sử dụng phổ biến chính là đá xanh đen, đá xanh rêu và đá xám. Với mỗi loại đá đều có ưu nhược điểm khác nhau, giá thành khác nhau. Do vậy tuỳ vào điều kiện kịn tế của dòng họ hay của gia chủ – nếu làm nhà thờ họ gia đình mà có những lựa chọn phù hợp.

Nên lưu ý: Nguồn gốc của mỗi loại đá cũng khác nhau. Tại mỗi địa phương sẽ có loại đá ưu việt riêng. Nên khi mua đá làm chiếu rồng cũng nên chú ý điều này để có được nguồn cung tốt nhất.

4. Nhà thờ họ có bắt buộc trong thiết kế phải có chiếu rồng?

Ngày nay có thể thấy trên thực tế nhiều từ đường được xây dựng không có chiếu rồng. Gia chủ cải biên về mặt thiết kế để phù hợp hơn với điều kiện của mỗi gia đình  và dòng họ. Tuy nhiên về ý nghĩa bảo vệ thì vẫn nguyên vẹn. Thay vì có chiếu rồng , gia chủ có làm cuốn thư , làm câu đối… cũng có uy lực về phong thuỷ chắn âm yểm yêu . Vì vậy mà trong một vài mẫu nhà thờ họ mới có thể bị lược bớt đi.

5. Mẫu nhà thờ tổ tiên có chiếu rồng đẹp ấn tượng.

Nhà thờ họ 5 gian 4 mái được thiết kế theo phong cách truyền thống và cách điệu nhiều chi tiết. Mái ngói mũi hài với 2 con kìm nóc 2 bên, đỉnh mái với chi tiết rồng chầu mặt nguyệt. Chiếu rồng được thiết kế tinh xảo và đẹp mắt.

Chiếu rồng nhà thờ họ và ý nghĩa trong thiết kế từ đường

Chiếu rồng kết hợp với họa tiết rồng trên nóc nhà giúp căn nhà thờ họ thêm uy nghiêm, quyền lực. Phía trước chiếu rồng có 1 lư hương lớn

Chiếu rồng nhà thờ họ và ý nghĩa trong thiết kế từ đường

*** MẪU NHÀ THỜ HỌ 5 GIAN 4 MÁI KẾT HỢP NHÀ NGANG CÓ CHIẾU RỒNG

Chiếu rồng kết hợp với họa tiết rồng trên nóc nhà giúp căn nhà thờ họ thêm uy nghiêm, quyền lực. Phía trước chiếu rồng có 1 lư hương lớn

Chiếu rồng nhà thờ họ và ý nghĩa trong thiết kế từ đường

6. Liên hệ đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế nhà thờ họ tại Đắc Lắc, hãy liên hệ với Vietnamarch. Chúng tôi chuyên thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum, Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.

Ngoài thiết kế nhà thờ họ chúng tôi còn là đơn vị cạnh tranh trong các lĩnh vực khác như thiết kế đình đền chùa, thiết kế lăng mộ …vô cùng ấn tượng.