Chia sẻ:

Chòi gỗ lục giác là một tiểu cảnh thường thấy trong không gian nhà thờ dòng họ. Đây la nơi giúp gia chủ được thư giãn sau cả ngày làm việc vất vả hoặc cũng là nơi giúp mọi người có thể vui chơi hàn huyên tâm sự và hàn gắn tình cảm trong dòng tộc. Chòi gỗ đặc biệt thấy nhiều trong không gian nhà thờ họ Miền Bắc xưa và nay . Vậy chòi lục giác là gì , có đặc điểm cơ bản như thế nào?

1.Chòi gỗ lục giác là gì?

Chòi gỗ hình lục giác là một chòi gỗ – được làm bằng gỗ, cấu trúc tạo nên hình khối lục giác khá đặc trưng. Là một công trình kiến trúc gắn liền với các cung điện từ thời xưa và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Kiểu nhà này còn được gọi là lầu vọng nguyệt hay nhà chòi lục giác. Trước đây, lầu vọng nguyệt là nơi thưởng hoa, nghỉ ngơi của vua chúa. Ngày nay, mô hình này thường xuất hiện trong các nhà hàng, khu du lịch sinh thái, quán cà phê hay biệt thự mang phong cách cổ điển, phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống, giải trí.

Chòi gỗ thường được đặt bên ngoài chịu nhiều tác động của khí hậu thời tiết khắc nghiệt nên cần được làm bằng loại gỗ tốt, ưu điểm chống chọi được với nhiều kiểu thay đổi khí hậu . Đảm bảo công trình có độ bền cao, giữ được nước gỗ đẹp đường vân bền bỉ và sắc nét theo thời gian.

Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chòi lục giác 175m2 ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi

2.Đặc điểm cơ bản của chòi gỗ lục giác

2.1.Cấu trúc chòi gỗ lục giác

Chòi gỗ lục giác là một loại chòi được làm phần lớn bằng gỗ quý hiểm.

Cái tên lục giác cũng có ý nghĩa nhiều trong thiết kế nhà gỗ này. Nó bao gồm 06 cây cột và 06 cây kèo làm bằng các loại gỗ quý, sắp thành hình lục giác.

Mái nhà gỗ hình nón vô cùng độc đáo. xòe rộng ra như chiếc ô bằng gỗ. Mái nhà được lợp mái ngói đỏ vô cùng đẹp mắt. Phần mái của nhà chòi có thể được thiết kế 2 mái, 4 mái và được lợp ngói ta nung thủ công, ngói mũi hài, ngói vảy rồng.  Phần mái nhà thường sử dụng ngói lưu ly, ngói sóng Nhật Bản, ngói vảy cá,…. để lợp. Một chất liệu tạo cho căn chòi diện mạo mới và rất mát mẻ.

Mẫu nhà thờ họ 2 mái có chòi lục giác tại Ninh Giang - Hải Dương

*** 5 mẫu nhà thờ họ có chòi lục giác ấn tượng nhất 2024

2.2.Trang trí chòi gỗ lục giác

Tùy từng gia chủ có điều kiện và gu thẩm mỹ khác nhau mà chòi gỗ được trang trí hoa văn họa tiết khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.Một vài chi tiết trang trí như   Các loại hoa lá, chữ nghĩa, con giống…đều được lựa chọn kĩ lưỡng trước khi thi công nhà chòi để tạo nên nét đặc trưng cho mỗi công trình riêng.

Ngoài hoa văn chạm khắc thì chòi gỗ đôi khi có thể thêm lan can hai bên tạo ra sự chắc chắn và thơ mộng. Mọi người có thể bước ra đây đứng ngắm cảnh hoặc tạo dáng chụp ảnh kỉ niệm rất ấn tượng.

Chòi gỗ có thể được làm thêm cầu thang kết nối giữa chòi và ngoại cảnh xung quanh . Hồ nước là phần tiểu cảnh thường thấy khi thiết kế chòi gỗ.

Dự án nhà thờ họ 8 mái 2 tầng kết hợp nhà ngang và nội thất tại huyện Năm Căn, Cà Mau

Một hồ nước rộng nên thơ đặt bên cạnh chòi gỗ lục giác tạo nên không gian ngoại cảnh nhà thờ họ vô cùng đẹp mắt và sang trọng. Đó cũng thể hiện đẳng cấp của dòng họ dám đưa ra chi phí khá lớn để làm nên một nhà thờ họ uy nghi bền vững cho nhiều thế hệ sau .

Và đặc biệt là trang trí xung quanh chòi gỗ nhiều hoa lá cây cảnh thuận phong thủy nha thờ họ.

*** Đừng bỏ lỡ Top 10+ cây xanh dễ sống được trồng nhiều nhất trong nhà từ đường

Như vậy để tạo nên được chòi gỗ đẹp và chuẩn phong thủy cần có đơn vị thi công chuẩn mực và tư vấn khách hàng tận tâm. Từ việc sử dụng chất liệu gì để phù hợp với thời tiết địa phương đó như lim, gị, sến, táu…cho tới trang trí hoa văn như thế nào cho hài hòa với cảnh quan từ đường đều cần tư vấn thật tâm nhất để vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tạo nên cảnh quan hài hòa xinh đẹp cho nhà thờ tổ tiên.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880