Chia sẻ:

Đức Lưu Quang là cụm từ  thường thấy trên các cuốn thư câu đối có trong không gian thờ cúng Nhà thờ họ. Vậy câu này có ý nghĩa gì? Tại sao thường xuất hiện trong từ đường , ở nơi trang trọng và uy nghiêm nhất? Bài viết này chúng tôi tóm gọn lai ý nghĩa đơn giản dễ hiểu nhất của Cụm từ Đức Lưu Quang.

1.Vị trí của Đức Lưu Quang trong không gian thờ tự nhà từ đường

Giải thích ý nghĩa  Đức Lưu Quang” trên cuốn thư câu đối dễ hiểu nhất

Vị trí thường thấy nhất của 3 từ Đức Lưu Quang là nằm trên bộ cuốn thư câu đối hoành phi của từ đường. Ngoài ra bộ này còn được treo trên bàn thờ của gia đình các đình đền chùa nữa.

Và tất nhiên vị trí đẹp nhất là bộ chữ được treo áp sát tường , ngay trung tâm của bàn thờ nhà thờ họ chính.

Bộ 3 chữ mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong không gian thờ tự của mỗi dòng họ và mỗi gia đình. Là lời nhắc nhở con cháu cần có lòng biết ơn đối với thế hệ trước và đặc biệt khi treo bộ 3 chữ này gia đình an yên hòa thuận và tràn ngập hạnh phúc bởi công đức đời đời của cha ông ta soi sáng.

*** So sánh hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối chuẩn nhất

2.Giải thích đơn giản dễ hiểu cho bộ Đức Lưu Quang

Giải thích ý nghĩa  Đức Lưu Quang” trên cuốn thư câu đối dễ hiểu nhất

2.1.Ý nghĩa từng từ trong cụm từ Đức Lưu Quang

Trước tiên ta tách riêng các chữ để hiểu từng phần một cho dễ hiểu nhất .

  • Ý nghĩa từ Đức: Chữ Đức trong bộ Đức Lưu Quang muốn nói về những việc tốt, duyên lành, hướng thiện của cả một dòng họ muốn truyền lại cho con cháu. Từ xưa tới nay Chữ Đức là phần tính cách vô cùng quan trọng trong mỗi con người . Và ngày nay chữ Đức vẫn luôn đặt trên chữ Tài.
  • Chữ Lưu chính là Động từ: Ở lại hoặc giữ lại thêm một thời gian, chưa rời khỏi hoặc chưa để rời khỏi hoặc giữ lại, để lại lâu dài về sau, không mất đi hoặc không để mất đi. Như vậy nghĩa là lưu giữ gìn giữ cho muôn đời sau.

Vậy có thể hiểu đơn giản là lưu giữ cho còn cháu muôn đời sau những truyền thống và phẩm hạnh tốt đẹp nhất.

  • Ý nghĩa chữ Quang: Nghĩa là ánh sáng chiếu rọi muôn nơi. Với sự kết hợp về mặt ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang: Công đức sáng soi như ánh hào quang, lưu truyền cho muôn đời sau được hưởng ấm no, hạnh phúc, nhờ công đức của các vị tiền bối đi trước tu nhân tích đức mà đời sau được hưởng thái bình.

2.2.Ý nghĩa cụm từ Đức Lưu Quang

Giải thích ý nghĩa  Đức Lưu Quang” trên cuốn thư câu đối dễ hiểu nhất

Từ ý nghĩa riêng của từng từ riêng thì ta có thể hiểu Đức Lưu Quang có ý nghĩa muốn nói đến những công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, soi sáng đường đi của các thế hệ sau, phù hộ cho con cháu những điều tốt đẹp và may mắn. Sử dụng bộ Đức Lưu Quang trong gia đình là ca ngợi phúc đức của cha ông, cầu mong cha ông phù hộ, gia đình hưng thịnh.

Bộ Đức Lưu Quang muốn hướng con cháu thệ hế sau phải lấy chữ Đức làm đầu. Làm việc gì cũng cần phải cân nhắc để xứng đáng với truyền thống của cha ông ta ngày xưa. Làm gì cũng cần xem xét sao cho mọi hành động đều toát lên nghĩa cử cao đẹp và có ý nghĩa với bản thân và gia đình dòng họ.

Không những mang lại ý nghĩa sâu sắc về truyền thống đạo đức mà còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ , làm đẹp cho không gian phòng thờ gia đình nói riêng và dòng họ nói chung. Làm cho không gian thờ thêm sang trọng và đẳng cấp hơn nhiều.

Giải thích ý nghĩa  Đức Lưu Quang” trên cuốn thư câu đối dễ hiểu nhất

Hiện nay có nhiều mẫu bộ Đức Lưu Quang với nhiều hình thức phong phú đa dạng. Mỗi mẫu có thể khác nhau bởi kích thước dài ngắn, kiểu chữ : Có thể lựa chọn kiểu chữ hình thái sao cho phù hợp với vị trí đặt . Có thể được sơn son thếp vàng  cầu kì hoa lá kiểu truyền thống xưa cũ để mang lại cảm giác được hoài niệm về một thời vua chúa ngày xưa. HOặc có thể chạm khắc đơn giản mộc mạc trên nền gỗ tạo sự tối giản nhất có thể.

Tùy vào yêu cầu và thẩm mỹ của gia chủ mà lựa chọn hoặc đặt trước mẫu Đức Lưu Quang phù hợp nhất.