Chia sẻ:

Tập tục thờ cúng đã có từ rất lâu đời lưu truyền cho tới ngày hôm nay vẫn được con cháu thành tâm khấn cúng. Qua đó con cháu trình bày ước nguyện của mình dưới hình thức những bài khấn cúng và các tờ sớ ghi đầy đủ nội dung ước vọng của gia đình họ tộc mong được bề trên phù hộ độ trì. Vậy bài viết này chúng tôi sưu tầm mẫu sớ cúng gia tiên, bà tổ cô nhà thờ họ giúp bạn đọc có thể dựa vào mẫu này để viết sớ cho gia đình họ tộc mình ngày càng phát triển lớn mạnh, bình an và hạnh phúc.

1.Tìm hiểu sơ lược về sớ là gì?

Hướng dẫn mẫu viết sớ cúng gia tiên, bà tổ cô nhà thờ họ chuẩn mực

Sớ là một loại văn bản cổ dùng để trình bày ước vọng của người dưới dâng lên bề trên mọng được y chuẩn. Vì là một loại văn bản hành chính nên sớ cũng có những quy định chặt chẽ. Ứng dụng của sớ rất rộng rãi, nhưng thời nay chỉ còn sử dụng trong việc cúng lễ. Mỗi khoa cúng khi hành trì đều có đoạn phải tuyên sớ, khoa cúng nào có loại sớ đó, riêng trong việc cúng lễ thôi cũng có tới vài trăm loại sớ. Dưới đây chúng tôi trình bày mẫu sớ cúng gia tiên, bà tổ cô chuẩn mực nhất.

2.Mẫu sớ cúng gia tiên, thổ công và bà tổ cô Nhà thờ họ chuẩn

Hướng dẫn mẫu viết sớ cúng gia tiên, bà tổ cô nhà thờ họ chuẩn mực

2.1.Sớ cúng gia tiên

Sớ là thể loại văn tự cổ tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì sớ cũng có nhiều loại với các mẫu mã khác nhau và tên gọi khác nhau. Tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ chúng tôi đưa ra loại sớ thông dụng nhất mà mọi người thường dùng trong cúng gia tiên đó là Sớ Phú thọ.

Viết sớ Phúc Thọ, chúng ta sẽ cần điền đầy đủ thông tin:

Phục dĩ Phúc Thọ Khang Ninh nãi Nhân Tâm Chi cờ nguyện tai ương hạn ách bằng Thánh Viết nơi ở hiện tại của người đi lễ, chú ý là nên viết hoa tên địa danh vi dụ: Thanh Hóa tỉnh, Hà Trung huyện, Đại Lễ xã…
Đầu vu Tại đây bạn điền thông tin địa chỉ hướng về .
Tên tự tên đăng nhập trên các giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, bằng lái xe.
Tên chung tên hiệu, bút danh để đặt cho tên gọi hàng ngày và không có giá trị pháp lý.

2.2. Mẫu sớ cúng bà tổ cô nhà từ đường

Mẫu 1:

Phục dĩ

Tiên tổ thị hoàng bá dẫn chỉ công phất thế hậu côn thiệu dực thừa chi bất vong thỏa kỳ sở

Tôn truy chi nhi tự Viên hữu

Việt Nam Quốc…………………

Thượng phụng Tổ tiên cúng dưỡng …. thiên tiến lễ gia tiên kỳ âm siêu dương khánh quân lời nhạc sự kim thần

Hiếu chủ:…….

Tiên giám phủ tuất thân tình ngôn niệm kiền thủy khôn sinh ngưỡng hà thai phong chi ấm thiên kinh địa nghĩa thường tồn thốn thảo

Chi tâm phụng thừa hoặc khuyết vu lễ nghi tu trị hoặc sơ vu phân mộ phủ kim tư tích hữu quỳ vu trung

Tư nhân tiến cúng gia tiên

Tu thiết hương hoa kim ngân lễ vật phỉ nghi cụ hữu sớ văn kiên thân phụng thượng

Cung duy

Gia tiên… tộc đường thượng lịch đại tổ tiên đẳng đẳng chư vị chân linh

Vị tiên .. tộc triệu bà tổ cô chân linh

Vị tiên .. tộc ông mãnh tổ chân linh

Vị tiên cung vọng

Tiên linh

Phủ thùy hâm nạp giám truy tu chi chí khổn dĩ diễn dĩ thừa thi phủ hữu chỉ âm công năng bảo năng trợ

Kỳ tử tôn nhi hữu lợi thùy tộ dận vu Võ cương tông tự trường lưu hương hỏa bất mãn thực lại

Tổ đức âm phù chỉ lực dã Thiên vận …… niên… nguyệt … nhật thần khấu thủ bách bái thượng sớ.

Mẫu 2: Viết thông thường theo mong muốn đơn giản

Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.
Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ …: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ … chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.
Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

*** Nhà thờ họ là gì?

Như vậy vào các ngày Tết lễ giỗ của gia đình và dòng họ, mọi người luôn có mong muốn được viết lá sơ cho gia đình cho bản thân và dòng họ mình để mong ước được bề trên ban phước phù hộ cho mọi thứ hanh thông thành kính. Những mẫu sớ trên được chúng tôi sưu tầm hi vọng mang lại nhiều điều có ích cho bạn đọc.