Chia sẻ:

Nhà thờ họ 3 gian là mẫu từ đường được lựa chọn nhiều nhất trong các mẫu nhà thờ họ phổ biến. Vậy trong quá trình thiết kế nội ngoại thất nhà thờ họ 3 gian cần lưu ý những điều cốt lõi gì?

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hồ bán nguyệt tại huyện Văn Quan, Lạng Sơn
Lưu ý tối quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian chuẩn Việt

1.Nhà thờ họ 3 gian là gì

mẫu từ đường dùng để thờ cúng tổ tiên ông bà của cả một dòng họ. Mẫu nhà thờ họ có 3 gian, có thể có hai mái hoặc 4 mái hoặc 8 mái tùy thuộc vào gia chủ mong muốn như thế nào.

*** Nhà thờ họ 3 gian là gì

Nhà thờ họ 3 gian có nhiều chất liệu kết hợp thành: Chất liệu gỗ hoặc bê tông giả gỗ hoặc kết hợp cả hai cùng một công trình.

Lưu ý tối quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian chuẩn Việt

Thông thường để giảm chi phí mà vẫn có độ bền tốt thì gia chủ chọn chất liệu chủ đạo là bê tông giả gỗ , vừa bóng đẹp bền mà giá thành giảm đi gần một nửa, rất phù hợp với nhiều gia chủ. Các cấu kiện cột đình , thành xà trần….đều được đổ bê tông, bên ngoài sơn phủ lớp gỗ như thật tạo độ mờ tự nhiên đẹp mắt.

2.Lưu ý tối quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian

2.1.Hướng nhà thờ họ

Hướng nhà vô cùng quan trọng trong bất kì cấu trúc nhà nào . Nhà từ đường còn đặc biệt hơn bởi nơi đây thờ tự các vị thần linh vô cùng linh thiêng.

Lưu ý tối quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian chuẩn Việt

Trong các hướng Đông Tây Nam Bắc, thì theo quan điểm của người xưa hướng Nam luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho khu vực thờ tự.

Hướng Nam mát về mùa hè , ấm về mùa đông. Nhà hướng nam luôn có nguồn không khí dồi dào tươi mát, làm tâm hồn con người trở nên an lành dễ chịu. Từ đó giúp cho gia đình luôn thuận hòa, gia tăng tài lộc.

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…) nên đây được coi là hướng của bậc đế vương. Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam lại có tượng là quẻ Ly, là biểu tượng của ánh sáng và lửa. Các bậc vua chúa thời xưa thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng, mong muốn sẽ anh minh cai trị thiên hạ. Vì vậy, hướng Nam thường gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người.

*** Xem đầy đủ hướng nhà thờ chuẩn phong thủy tại đây

2.2.Tính Thẩm mỹ của nhà thờ họ

Nhà thờ họ không chỉ chuẩn phong thủy Việt mà còn cần đẹp và cân đối trên nhiều phương diện.

Nhà thờ họ có diện tích lớn thì nên làm sân vườn theo mong muốn của gia chủ và dựa vào kinh tế đầu tư cho từ đường như thế nào. Nếu có điều kiện thì có thể đầu tư chòi lục giác, sân rộng, ao sen ….hồ cá…

Lưu ý tối quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian chuẩn Việt

Còn nếu kinh tế vừa phải thì có thể trồng cây xanh phong thủy xung quanh nhà thờ họ tạo không gian thoáng mát ấn tượng. Vừa đơn giản vừa đẹp mà không tốn quá nhiều chi phí. Như vậy một mẫu nhà thờ họ đẹp cần cân đối về nhiều phương diện khác nhau.

2.3. Phong cách thiết kế đậm chất Việt

Nhà thờ họ 3 gian là công trình mang đậm tính truyền thống của dân tộc Việt Nam . Do vậy phong cách thiết kế cũng mang đậm vẻ đẹp thuần Việt.

Về màu sắc: Chọn màu tối giản và màu nền nã không quá chói lóa .

Ví dụ nền gạch đỏ Bát Tràng thân thuộc trong các không gian nhà gỗ xưa

Màu bàn thờ, màu gỗ đều mang lại vẻ tự nhiên nhất có thể. Màu sắc thường được chọn như : màu trắng, màu vàng, màu nâu gỗ đậm, màu nâu gỗ nhạt, màu cam đất…

Về họa tiết hoa văn: Được lựa chọn nhiều họa tiết cổ truyền dựa trên những tích truyện xưa mang đầy ý nghĩa như: Lưỡng long chầu nguyệt, hình ảnh của rồng, phượng, cá hoa sen…

2.4. Tiêu chí lựa chọn nội thất nha thờ họ

Lưu ý tối quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ 3 gian chuẩn Việt

Nhà thờ họ có nội thất tùy từng vùng miền để lựa chọn.

Các mẫu nhà thờ họ miền Bắc thường chọn bàn thờ sơn son thếp vàng , hình ảnh thường thấy trong không gian thờ phụng xưa của các gia đình người Việt.

Hiện đại hơn thì các nhà thờ miền Trung, các mẫu bàn thờ đứng, bàn thờ kích thước lớn tối giản họa tiết …được dần dần thay thế bàn thờ truyền thống.

Việc lựa chọn bộ đồ thờ cúng cũng còn tùy thuộc vào sự đóng góp của toàn thể mọi người trong dòng họ.

Nên lựa chọn đồ nội thất phù hợp với phong cách thiết kế của công trình để tạo được sự liên kết và thống nhất.

Đồng thời, gia chủ nên nghiên cứu, tìm hiểu và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để bày trí đồ nội thất bên trong nhà thờ sao cho phù hợp với phong thủy, công năng sử dụng, đảm bảo không gian thờ cúng trang trọng và linh thiêng.

2.5. Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công

Mẫu nhà thờ họ đẹp

Việc lựa chọn đơn vị thi công nhà thờ họ, thiết kế từ đường uy tín chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ nha  tho ho là công trình mang tính đặc trưng riêng nó khác biệt với các công trình dân sự khác do vậy cần đơn vị thực sự chuyên nghiệp và uy tín thì mới có được kết quả đẹp hài lòng khách hàng,

Chúng tôi không chỉ tư vấn các thủ tục liên quan tới nhà thờ họ theo từng vùng miền mà chuyên môn chính là thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, NamĐịnh, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum,Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu,Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà Mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880