Chia sẻ:

Vào dịp đầu năm hoặc cuối năm thường có lễ cúng Tạ Đất rất trang trọng. Lễ cúng này xuất hiện ở nhiều nơi và có nhiều bài văn khấn cúng tạ đất được lưu truyền rộng rãi. Gia chủ có thể tự mình làm lễ cúng đơn giản và trang trọng qua bài hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

1.Tìm hiểu lễ cúng tạ đất là gì?

Các nơi hầu như đều có tập tục cúng tạ đất vào dịp cuối năm hoặc có thể chuyển sang đầu năm mới cho đỡ bận rộn và cập rập. Cúng tạ đất cuối năm hay còn gọi là lễ tạ thần linh Thổ địa nơi mình đang sinh sống. Mục đích của việc làm này là để tạ ơn các vị thần linh trong năm qua đã gìn giữ, trong coi, cai quản đất đai nơi mình ở.

2. Lễ Tạ đất có ý nghĩa gì?

Mỗi gia đình mỗi mảnh đất theo quan niệm đều được Thần Thổ Địa bảo vệ chở che giúp cho mảnh đất ấy an yên bình lặng không bị quỷ thần xâm nhập.
Bất kể có sự xâm phạm nào thì đều có Thần Thổ Địa bảo vệ.

Sưu tầm bài văn khấn tạ đất đầu năm hoặc cuối năm chuẩn nhất

Do vậy với lòng biết ơn sâu sắc, dân ta thường lập lễ cúng Tạ đất để cảm tạ sự phù hộ độ trì của Thần thổ địa cho gia đình trong cả năm vừa qua.  Do vậy bát hương to nhất đặt trên bàn thờ chính là thờ Thần thổ địa.

Chính vì vậy nên mỗi khi có các công việc trọng đại cần đụng chạm đến đất đai, chẳng hạn như xây sửa nhà hay khoan giếng, khai mương. .. nhân dân ta thường phải cúng lễ để xin phép thần Thổ Công trước.

Vị trí thực hiện lễ tạ đất : Ngay tại gia đình

Với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn với thần Đất, lễ tạ đất là lễ được khá nhiều gia đình coi trọng.

3. Cúng tạ đất nên cúng vào thời gian nào là hợp lý?

Cúng tạ đất là lễ cúng thần Thổ công nơi minh sinh sống. Ngày nay thông thường sau lễ cúng Ông Công Ông Táo thì mọi người làm lễ cúng Thổ Công. Tuy nhiên tùy từng nơi mà có lễ này bởi không bắt buộc dành cho tất cả mọi người.

Hai thời điểm có thể làm lễ Tạ Đất

Làm cúng với Ông Công ông Táo Có thể làm vào một ngày sau rằm tháng Chạp

Tùy từng gia đình mà họ sắp xếp thời gian làm lễ Tạ đất khác nhau. Và mức đầu tư cho lễ cùng tùy tâm không bắt buộc .

*** Tết dương lịch 2024 được nghỉ mấy ngày?

4.Lễ vật cúng Tạ đất bao gồm những gì?

Có nhiều thắc mắc liên quan tới lễ vật cúng Tạ đất cho mỗi nhà.
Quan điểm hiện đại ngày nay: Tất cả là tùy tâm con người. Nhà có điều kiện thì sắm nhiều , chưa có điều kiện thì mua sắm cái cơ bản, không cần quá cầu kì quan cách.

Lễ vật cơ bản bao gồm như sau:

Sưu tầm bài văn khấn tạ đất đầu năm hoặc cuối năm chuẩn nhất

Vàng mã Đồ mặn
Hương nhang

Muối trắng

Hoa cúc tươi

Trầu cau

Bánh kẹo, thuốc lá

Ngũ quả

Ông ngựa màu đỏ kèm theo mũ, áo, hia, cờ kiếm.

Một cây vàng hoa đỏ, cây vàng ngũ phương

Tiền vàng

Gà luộc nguyên con hoặc chân giò luộc, ba chén nhỏ đựng rượu, 10 lon bia và 6 lon nước ngọt.

Và điều quan trọng nhất trong lễ cúng Tạ đất là gia chủ nói lên được tấm lòng biết ơn cảm tạ Thần Thổ Công qua bài văn khấn. Chúng tôi đã sưu tầm được bài văn khấn dễ thuộc dễ đọc với thời gian rất phù hợp cho tất cả mọi người.

5. Bài văn khấn Tạ đất đơn giản dễ đọc

5.1. Văn khấn tạ đất mẫu số 1

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Tín chủ (chúng con) còn là: …….

Ngụ tại: ….

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….

Gia chủ chúng con thành tâm xin dâng hương hoa lễ quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (3 lần)

(bài cúng này nguyện 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

(Trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)

5.2.Văn khấn tạ đất mẫu số 2

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

– Chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

– Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là:…..

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

<ST>

Với tâm thế và trang phục nghiêm trang, gia chủ cúng lễ Tạ Đất trang trọng với toàn bộ tâm huyết để mong một năm mới được Thần Thổ địa phù hộ độ trì cho gia đạo an yên.