Chia sẻ:

Trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam tết Thanh Minh vầ Tết Hàn Thực là những ngày lễ Tết được khắc ghi đậm sâu. Đôi khi nhiều người còn lầm tưởng hai Tết này là một. Tuy nhiên thực tế thì đây là hai Tết khác nhau tuy nhiên cũng có những điểm tương đồng. Mời bạn đọc đón xem!

1. So lược về tết Thanh Minh và Tết Hàn thực

1.1.Sơ lược về Tết Hàn Thực

Theo từ điển tiếng Hán Việt thì

Hàn có nghĩa là lạnh

Thực: ăn, nguồn thức ăn

Vậy Tết Hàn thực có thể hiểu đơn giản là Tết ăn đồ lạnh, đồ nguội.

Thời gian diễn ra cố định vào ngày 3-3 âm lịch hàng năm.

Vào dịp Tết này đâu đâu cũng thấy xuất hiện loại bánh đặc trưng cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta , đó là bánh chay, bán trôi đã đi vào câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Bài thơ rất ngắn gọn nghĩa đen về chiếc bánh trôi bánh chay xinh đẹp trắng ngần. Mỗi gia đình vào dịp lễ Tết này đều chuẩn bị mâm cúng bằng những đĩa bánh tròn đẹp mắt. Ngày nay đĩa bánh không chỉ có màu sắc trắng đơn thuần mà còn rất nhiều màu sắc cầu vồng tạo nên đĩa bánh đẹp mắt và ấn tượng.

Về ý nghĩa của Tết này chủ yếu với mục đích giúp con cháu đời sau luôn biết ơn công lao của những bậc cha mẹ, tổ tiên ông bà , những thế hệ đi trước. Giúp thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn của mình, bồi dưỡng lòng biết ơn và duy trì tục lệ tốt đời đẹp đạo. Trong dịp tết này các em nhỏ cũng được tập làm bánh trôi bánh chay để rèn dần nếp nghĩ, nếp làm, và lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã yêu thương chăm chút cho mình.

Thế hệ này truyền tới thế hệ kia cứ vậy phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt mới được duy trì bền bỉ cho muôn đời sau.

1.2.Sơ lược Tết Thanh Minh

Ngày lễ Tết Thanh Minh không có ngày cố định thời gian bắt đầu từ ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch (khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ). Vào ngày lễ này con cháu cùng nhau kéo về thăm mộ của tổ tiên, cùng nhau dọn dẹp quét rửa mộ phần và bày mâm cúng cho tổ tiên mong tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn khỏe mạnh bình an.

Khác với tết Hàn thực cúng bánh trôi bánh chay thì tết thanh minh mỗi nhà tùy vào điều kiện kinh tế sẽ tự làm mâm cơm chay hoặc mặn có gà có xôi …để thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên.

*** Xem ngay: Tết Thanh minh 2024 là ngày nào?

2. So sánh Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh 2024 Giáp Thìn

Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực đều là những ngày lễ truyền thống của người Việt, tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh giữa Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực:

TẾT THANH MINH TẾT HÀN THỰC
Thời điểm diễn ra Ngày 26 tháng 2 năm 2024 âm lịch, không cố định vào ngày nào theo năm. Mỗi năm vào một ngày nào đó nằm trong khoảng  từ ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch Ngày 3  tháng 3 âm lịch- là ngày cố định mỗi năm.
Ý nghĩa Tưởng nhớ, dọn dẹp mộ tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên Chào đón mùa xuân, cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa
Tết này mọi người thường làm gì? Thăm mộ, dọn dẹp mộ, cúng bái tổ tiên, thắp hương Ăn bánh trôi, bánh chay, cúng bái tổ tiên, cây cối, thắp hương
Mâm cúng thường có món Không có món ăn cố định Bánh trôi, bánh chay
Người tham gia Gia đình, thân hữu, cộng đồng Gia đình, thân hữu, cộng đồng

Như vậy mặc dù có nhiều điểm khác nhau nhưng quy cho cùng thì vào những dịp tết này mọi người có cớ để rời bỏ công việc bận rộn hằng ngày ngồi lại cùng nhau bên mâm cơm gia đình ấm cúng. Họ cùng ôn lại kỉ niệm xưa, chiến tích xưa, gắn bó đoàn kết với nhau nhiều hơn, gia tăng tình cảm yêu thương gắn kết giữa người trong cùng gia đình, dòng tộc và xã hội nói chung.