Chia sẻ:

Nhà thờ họ được làm bằng gỗ đã trở nên rất thân thuộc từ xưa tới nay. Tuy nhiên ngày nay gắn liền với cuộc sống hiện đại nhà thờ tổ tiên cũng có nhiều cải biên về mẫu mã và chất liệu nhằm phù hợp hơn vơi nếp sống mới với con người mới. Nhà thờ họ bê tông giả gỗ ra đời hoàn thiện giấc mơ xây từ đường mới với kinh phí vô cùng kinh tế của nhiều dòng họ . Vậy từ đường bê tông giả gỗ là gì cùng các thông tin thú vị được chúng tôi để cập trong bài viết này.

1. Nhà thờ họ bê tông – xi măng giả gỗ là gì?

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là cách xây nhà thờ  bằng bê tông sau đó được sơn giả gỗ hoàn thiện. Tức là vật liệu xây dựng chính vẫn hoàn toàn bằng bê tông truyền thống. Những cấu kiện tường vách, dầm cột được đổ bê tông trực tiếp, hoặc đúc sẵn sau đó lắp ghép lại.

Nhà thờ họ bê tông - xi măng giả gỗ là gì?

Các thanh xà gồ, vì kèo, cột trong nhà, cột hiên đều được làm bằng bê tông và sơn giả màu gỗ đẹp tự nhiên nhìn có thể khó phân biệt với các nhà thử họ bằng gỗ. Hệ vì kèo chồng rường truyền thống với 2 vì giữa và 2 vì ốp tường. Những bộ phận như : cấu kiện từ con chồng, quá giang cho tới hoành dui tàu mái…đều là cấu kiện từ bê tông đúc sẵn.

Sau đó sơn hoàn thiện bằng lớp sơn giả gỗ tinh tế và đẹp như làm bằng gỗ thật.

*** MẪU NHÀ THỜ HỌ 3 GIAN 4 MÁI 2 TẦNG ĐỘC ĐÁO TẠI THÀNH PHỐ CAO BẰNG

2. So sánh nhà thờ họ bê tông giả gỗ và nhà thờ họ bằng gỗ

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ Nhà thờ họ bằng gỗ
Bê tông được xem là vật liệu chính tạo nên những ngôi nhà vững chãi. Do vậy nhà thờ họ được làm bằng bê tông có độ bền cao bền bỉ theo thời gian lên tới 50-70 năm Nhà thờ tổ tiên được làm bằng gỗ tự nhiên độ bền cao tuy nhiên cũng tuỳ thuộc vào chất liệu gỗ tạo nên nhà thờ như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ mít… Mỗi loại lại có giới hạn độ bền khác nhau.
Dùng chất liệu bê tông có thể đắp được những cấu kiện trang trí đẹp mắt . Có thể đặt mẫu riêng theo yêu cầu. Tuy nhiên không thể tinh xảo bằng gỗ thật được bởi những đường uốn cong sẽ khó tạo dáng do vậy sẽ làm cho hoa văn hơi mang nét cứng cáp. Cấu kiện hoa văn được chạm khắc trên gỗ rất tinh xảo và đẹp mắt. Những đường cong uốn lượn được chạm khắc mềm mại trên gỗ. Dưới bàn tay người thợ tài hoa sẽ tạo nên những kiệt tác trang trí để đời.
Chất liệu bê tông ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết khí hậu khắc nghiệt như mưa nắng gió bão. Chất liệu gỗ thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết khí hậu nếu thời tiết khắc nghiệt dễ làm cho gỗ nứt vỡ , lớp vân gỗ nhạt màu theo năm tháng làm mất thẩm mỹ cho từ đường dòng họ.
Chất liệu bê tông phổ biến hiện nay dễ làm và thi công nhanh gọn Chất liệu gỗ cần yêu cầu độ tỉ mỉ và cẩn thận hơn, chi phí nhân công cao hơn và tay nghề thợ đòi hỏi tinh xảo .
Giá rẻ hơn vật liệu gỗ tự nhiên rất nhiều. Bởi bê tông là vật liệu công nghiệp, có thể sản xuất liên tục, còn gỗ thì ngày càng khan hiếm
Gỗ ngày càng trở nên khan hiếm nhất là dòng gỗ cao cấp thường được làm nhà thờ dòng họ. Giá thành gỗ thật rất cao nhiều dòng họ có thể không huy động được đủ vốn để làm nhà thờ.

3. Chi phí xây từ đường bê tông giả gỗ hết bao nhiêu tiền?

Nhà thờ họ bê tông - xi măng giả gỗ là gì?

Chi phí thiết kế nhà thờ tổ tiên bao gồm hai loại chi phí chính: Thiết kế và thi công

3.1.Chi phí thiết kế

Tối thiểu là 15 triệu đồng/bộ hồ sơ đầy đủ các phần kiến trúc, điện nước, kết cấu.

Nhà thờ họ bê tông - xi măng giả gỗ là gì?

3.2.Chi phí thi công

Bao gồm giá nhân công và giá vật tư

Trường hợp khách hàng đặt thi công trọn gói thì sẽ được đơn vị thi công tính toán trọn gói mua vật liệu toàn bộ gia chủ không cần lo lắng tới bất kì phân đoạn nào trong quá trình thi công từ đường.

Tuỳ từng địa phương mà có giá nhân công chênh lệch đôi chút

– Giá nhân công:  toàn bộ chi tiết hoa văn được nghệ nhân đắp và sơn giả gỗ thì đơn giá nhân công trên thị trường là: khoảng từ 3.500.000đ/m2 – 3.700.000đ/m2 tùy vào mức độ phức tạp của công trình.

– Giá vật tư: Tổng chi phí vật tư được tính toán là khoảng 450 – 500 triệu đồng trong đó toàn bộ bằng bê tông cốt thép trừ cửa và bức bàn là bằng gỗ Lim Nam Phi loại 1.

Bảng vật tư cần thiết thi công nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Bảng vật tư để thi công xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ:

–  Gạch 2 lỗ xây trát

– Gạch chỉ xây không trát miết mạch

– Xi măng xây trát, láng lát

– Đắp hoa văn bê tông

– Xi măng đổ bê tông công trình

– Thép xây dựng toàn bộ công trình

– Cửa ra vào và bức bàn bằng gỗ Lim Nam Phi loại 1

– Gạch lát nền 30×30 màu đỏ

– Gạch lát bậc tam cấp 30×30 màu đỏ (có thể dùng đá tự nhiên nếu có điều kiện)

– Ngói mũi hài hoặc ngói đỏ truyền thống.

– Dây điện, thiết bị điện

– Sơn màu giả gỗ bên trong

– Sơn giả đá cột lửa bên ngoài

– Sơn nội thất ngoại thất hoa văn

Tuỳ vào diện tích mà nhà thờ họ bê tông giả gỗ có thể rơi vào chi phí từ 500 triệu trở lên diện tích từ 30m2 tới vài trăm mét vuông.

Là đơn vị với hơn 20 năm chuyên thiết kế các công trình kiến trúc truyền thống, Vietnamarch đã và đang thực hiện sứ mệnh tôn tạo nét đẹp văn hóa Việt bằng những công trình nhà thờ họ, nhà từ đường đẹp, chuẩn phong thủy.

Với đội ngũ kiến trúc sư tài năng và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những thiết kế tối ưu, độc đáo, phù hợp với mong muốn của mỗi khách hàng trên mọi miền đất nước .

Quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế nhà thờ họ, hãy liên hệ với Vietnamarch ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Nhà thờ họ Việt Nam – Kiến trúc Vietnamarch: 0904.202.880