Chia sẻ:

Khi thiết kế nhà thờ họ ngoài không gian thờ phụng chính với nội thất sang trọng thì còn cả phần ngoại cảnh- tiểu cảnh bên ngoài nhà thờ nữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hình ảnh đẹp mắt và chuẩn mực về phong thủy. Vậy tiểu cảnh thường thấy trong từ đường là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1.Lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh từ đường

TIểu cảnh thực sự đã làm cho không gian nhà thờ họ trở nên đẳng cấp và ấn tượng hơn nhiều tuy nhiên không phải có thể làm tùy tiện được mà cần có vài lưu ý sau:

  • Tiểu cảnh cần có kích thước phù hợp nhất với không gian ngoại cảnh. Nếu diện tích nhỏ thì chỉ nên làm ít tiểu cảnh và kích thước hài hòa không nên làm quá to dẫn tới kệch cỡm không đẹp mắt. Nếu diện tích lớn gia chủ có thể mở rộng thêm nhiều chi tiết cho ngoại cảnh thêm bắt mắt
  • Cần lưu tâm tới nguồn kinh phí dự phòng làm nhà thờ họ, tránh la cà quá nhiều vào ngoại cảnh mà quên đầu tư nội thất nhà thờ họ là phần quan trọng nhất.
  • Lựa chọn những đơn vị thiết kế và thi công ngoại cảnh sân vườn nhà thờ họ uy tín, trách nghiệm và tận tâm.

2.Tiểu cảnh thường thấy trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ có nhiều mẫu mã đa dạng: Nhà thờ họ 3 gian, 5 gian với các loại mái như 2 mái, 4 mái và 8 mái . Đôi khi chỉ nhà ngôi từ đường đơn giản nhưng cũng có khi thêm phần nhà ngang đi kèm nữa.

Và dù với mẫu nhà thờ nào đi chăng nữa đều cần có phần ngoại cảnh nhà thờ họ tạo nên mối liên kết mật thiết giữa con người và nhà thờ. Một vài tiểu cảnh cần có và thường thấy như sau:

2.1.Cột đồng trụ nhà thờ tổ tiên

Cột đồng trụ dường như là thứ không thể thiếu trong thiết kế nhà thờ dòng họ.

*** Đừng bỏ lỡ Cột đồng trụ là gì?

Cột đồng trụ là một dạng cột đá hoặc cột được làm bằng bê tông được thiết kế đặt hai bên đối xứng nhà thờ họ. Cột đồng trụ dường như là vật thể bắt buộc có trong kiến trúc nhà thờ tổ tiên.

Tiểu cảnh thường thấy trong không gian nhà thờ họ

Cột đồng trụ đứng sừng sững hai bên bảo vệ nhà thờ họ khỏi các thế lực xấu .

2.2.Cuốn thư đá

Cuốn thư câu đối là một trong 4 dạng chính của hoành phi câu đối.  Cuốn thư có hình dạng như  một tấm bảng nằm ngang có dạng như một bức họa hay một bức tranh được viết bằng chữ Hán thường được treo cao phía trên bàn thờ.

Cuốn thư có ý nghĩa lớn về phong thủy trong phòng thờ nhà thờ họ hoặc các không gian thờ phụng khác nói riêng. Là vật phẩm có tác dụng ngăn chặn các nguồn khí đen tối xấu xa  mang lại sự bình an hạnh phúc cho dòng họ.

Dễ dàng nhìn thấy trên cuốn thư có hai hình ảnh khá nổi bật: Một bên là bút một bên là kiếm . Với ý nghĩa sâu sa  giúp loại bỏ tà khí ra khỏi không gian linh thiêng này.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái có hậu cung

*** Xem thêm về cuốn thư câu đối

2.3.Ao sen ao súng trong từ đường nhà thờ dòng họ

Nếu diện tích để làm nhà thờ từ đường rộng thì có thể sắp xếp thêm ao sen trong không gian ngoại cảnh sẽ tạo nên một không gian vô cùng thơ mộng và thư giãn.

Ao sen trong veo với nhiều sen súng mọc tự nhiên tạo cảm giá c thanh tịnh vô cùng, giúp gắn kết người với người lại gần gũi nhau hơn.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hồ nước tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ

Người ta nói tiền đường tụ thủy, mẫu hồ sen có thể được làm nhiều kích cỡ sao cho phù hợp nhất với thiết kế nhà thờ họ.

Ngoài ra có thể thấy bên cạnh ao sen là hồ cá nhỏ tạo nen

Không gian khuôn viên, chòi lục giác nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chòi lục giác 175m2 ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi 3

2.4.Chòi lục giác trong nhà thờ họ

Chòi lục giác được biết đến là một dạng nhà gỗ độc đáo nhất , thích hợp với những không gian rộng lớn và ấn tượng. Đặc biệt là gia tộc cần có kinh phí tốt để làm được chòi gỗ nghỉ ngơi thư giãn cho mọi người cùng hưởng thụ không gian thanh bình.

Mẫu nhà thờ họ 2 mái có chòi lục giác tại Ninh Giang - Hải Dương

*** Đừng bỏ lỡ 5 mẫu nhà thờ họ có chòi lục giác ấn tượng nhất 2024

Ngoài ra còn có nhà thiêu hương, văn bia…

3.Đơn vị thiết kế nhà thờ họ, tiểu cảnh từ đường uy tín nhất

Chúng tôi không chỉ tư vấn các thủ tục liên quan tới nhà thờ họ theo từng vùng miền mà chuyên môn chính là thiết kế thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Bắc: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, , Hưng Yên, NamĐịnh, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Trung: Tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp. Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Bình Định, Tỉnh Phú Yên, Tỉnh Khánh Hoà, Tỉnh Kom Tum,Tỉnh Gia Lai, Tỉnh Dak Lak.

Thiết kế kiến trúc truyền thống tại miền Nam: Tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Lâm Đồng, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Tây Ninh, Tỉnh Bình Phước, Tp. Hồ Chí Minh, , Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Tỉnh Long An, Tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh Tiền Giang, TỉnhBến Tre, Tỉnh Trà Vinh, Tỉnh An Giang, Tp. Cần Thơ, Tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Cà Mau, Tỉnh Kiên Giang, Tỉnh Đồng Nai.