Chia sẻ:

Nhà thờ dòng họ là công trình vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của làng xã từ xa xưa tới ngày nay. Trong nhà từ đường sẽ được thiết kế đầy đủ những đồ thờ cần thiết nhất nên có . Bài viết này chúng tôi cung cấp top 12 những đồ thờ thực sự cần có trong nhà thờ tổ tiên, tránh việc mua lãng phí mà không đầy đủ ảnh hưởng tới phong thủy nhà thờ họ.

1.Hoành phi câu đối- Hoặc cuốn thư câu đối

Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

Hoành phi có thể được cắt nghĩa: là một tấm bằng nằm ngang . Trên đó khắc chữ vẽ tranh phù hợp với tiêu chí của nhà thờ họ.

Bức hoành phi được trang trí bằng khổ hình chữ nhật, chạm khắc tùy ý. Chữ viết lên đó từ 3 – 4 chữ thể hiện ý nghĩa riêng theo mong muốn của từng gia chủ.

Vị trí: Treo trung tâm cao nhất của khu vực thờ cúng trong từ đường

Chất liệu: Được làm chủ yếu bằng gỗ. Nhiều nhà có điều kiện hơn thì làm bằng chất liệu đồng.

Ý nghĩa tâm linh cao quý: mang ý nghĩa ca tụng công đức của tổ tiên, hay bày tỏ sự kính trọng của con cháu với gia tiên. Bộ hoành phi câu đối được treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ…mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tình thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước.

Câu đối được gọi là Doanh thiếp 楹帖, Doanh liên 楹聯, đối liên 對聯 (một cặp câu đối xứng) Thông thường phần hoành phi câu đối thường được sử dụng bằng gỗ sơn son, thiếp vàng, chữ trên câu hoành phi và câu đối màu đen, đỏ, vàng tùy vào cách phối màu của nghệ nhân.

Câu đối có thể là treo bên trên hoặc mép bên cạnh so với bàn thờ.

Hoành phi câu đối hoặc có nhiều nơi thay bằng cuốn thư câu đối là phần không thể thiếu trong kiến trúc từ đường cơ bản tại các miền Bắc và Trung là chủ yếu.

Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

2.Cửa võng

Cửa võng là gì?

Là bộ phận không thể thiếu trong không gian thờ từ đường.

Hình dáng:  Kiểu như mô phỏng chữ M

Vị trí: treo ngay ở trước gian thờ chính giữa, dưới bức đại tự, nối liền câu đối, ngăn cách ban thờ với không gian bên ngoài

Chất liệu: Rèm được làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng, điêu khắc hoa văn đối xứng hai bên đẹp mắt và trang trọng

3. Hương án hay Bàn thờ nhà thờ họ

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong không gian thờ cúng nhà thờ dòng họ.

 • Án gian thờ/hương án thờ là một dạng của bàn thờ thông thường được chạm khắc họa tiết cầu kỳ chạm triện rất đẹp mắt và tinh xảo từ những họa tiết cách điệu như đầu rồng, chân quỳ, tứ linh, hoa đào, hoa mai, và sơn son thếp vàng. Án gian dùng cho không gian thờ gia tiên, nhà thờ, đình chùa..
 • Bàn thờ có nhiều loại, nhiều dạng và được gọi tên khác nhau như:
  Bàn án gian thờ
  Bàn thờ hương án
  Tủ thờ
  Bàn thờ ô xa
  Bàn thờ chấp tải

4.Bộ đồ thờ

Bộ đồ thờ là thứ dường như không thể thiếu được trong cấu trúc phòng thờ nhà thờ họ. Bộ đồ thờ có thể là bộ tam sự, bộ ngũ sự, bộ thất sự hay cửu sự.

Tùy điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể mua đầy đủ hoặc mua phần cơ bản.

Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

Bộ tam sự gồm 3 vật là 01 lư hương và 02 cây đèn (2 chân nến).

Bộ ngũ sự (5 món) gồm 01 lư hương và 02 cây đèn, đôi hạc.

Bộ thất sự (7 món) gồm 01 lư hương và 02 cây đèn, đôi hạc, 02 bình hoa.

Bộ cửu sự (9 món) gồm 01 lư hương và 02 cây đèn, đôi hạc, 02 bình hoa, 02 ống cắm hương.

5.Đẳng tế

Đây có lẽ là thuật ngữ nhiều người chưa được nghe tới nhưng nó là bộ phận cốt lõi cần có trong phòng thờ nhà thờ dòng họ tổ tiên. Đơn giản là chiếc bàn để bày đồ tế lễ cho dòng họ. Thông thường nhà thờ cần 2 đôi đẳng tế.

6.Bộ bát bửu, chấp kích

Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

Bộ bát bửu, Chấp Kích là bộ bao gốm nhiều binh khí như mác, đao, kích, thương, phủ việt (búa), cờ tiết mao và bảng có chữ “Tĩnh Túc” và “Hồi Tị”.

Bộ này có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng, vừa bảo vệ từ đường vừa mong muốn mưa thuận gió hòa, gia đình dòng họ an yên hạnh phúc.

7.Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ là một đồ thờ cúng có cửa đóng mở. Bên trong đặt Bài vị, chính giữa khám thờ có viết hai chữ Thần Chủ. Trong đó, thờ thần chủ chính là thờ từ 4 đời trở lên gồm: Cao, Tằng, Tổ, Khảo.

8.Hạc thờ

Hạc là loài chim quý hiếm, là hình ảnh thường thấy trong không gian thờ phụng của gia đình dòng họ nói chung bởi ý nghĩa vô cùng thanh cao của loài chim hạc.

Ở Việt Nam hạc là con vật của đạo giáo. Hạc Thờ là con vật tượng trưng cho sự tinh tuý và thanh cao. đôi khi ta bắt gặp hạc thờ ngậm ngọc minh châu biểu trưng cho sang quý, hoặc khi ngậm hoa sen thì biểu trưng cho giác ngộ.

Kích Thước: Phụ thuộc kích thước không gian thờ từng khách hàng

Chất liệu gỗ: Gỗ Mít, Gỗ Gụ, Gỗ Dổi, Vàng Tâm…

9.Lục bình

Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

Lộc bình được xem là tượng trưng của tài lộc, sự may mắn thu hút sự mới mẻ và tiền tài cho gia chủ với miệng bình loe. Đồng thời, nó cũng có tác dụng bảo quản tài sản cho gia chủ với thân bình rộng và phần cổ hẹp, có tác dụng giữ tài lộc ở lại với gia chủ.

10.Kiệu thờ

Kiệu thờ là một tín vật tâm linh độc đáo, là hiện vật chính trong đám rước của lễ hội.

11.Quán tẩy

Sự tồn tại theo năm tháng của những giá trị truyền thống Việt Nam, quán tẩy xuất hiện trong những ngôi nhà từ đường, nhà thờ họ, hay trong các ngôi đình chùa,…

Có hai loại như sau:

– Quán tẩy rượu: đúng như cái tên dùng để chứa rượu, bao sái tay chân trước khi cúng.

– Quán tẩy nước: dùng để dựng nước, rửa tay trước khi dâng hương.

Trong các buổi cúng tế lễ của dòng họ quán tẩy là vật vô cùng quan trọng và cần thiết.

12.Giá chiêng trống

Chiêng trống cùng giá đựng trống chiêng là phần cần thiết trong các dịp lễ của dòng họ, cần đội trống để thực hiện các nghi thức tế lễ quan trọng.

Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

Như vậy top 12 đồ thờ cúng cần thiết gia chủ nên sắm sửa trang hoàng cho phòng thờ nhà thờ họ gia đình hoặc dòng họ . Ngoài những vật tâm linh trên gia chủ có thể mua thêm nhiều vật cúng lễ khác giúp cho bàn thờ tổ thêm phong phú và trang trọng.