Chia sẻ:

Trong không gian thờ cúng của người Việt Nam, đặc biệt là nhà thờ tổ tiên không thể thiếu tấm đại tự trang trọng kích thước lớn được treo tại trung tâm của phòng thờ . Tuy nhiên vẫn nhiều người thắc mắc đại tự treo như thế nào cho chuẩn phong thủy, hợp thẩm mỹ nhất có thể để không gian thờ cúng vừa đẹp vừa hài hòa mang lại niềm an vui cho dòng họ. Bài viết này hướng dẫn bạn đọc cách treo đại tự sao cho đúng chuẩn mực nhé!

1.Bức đại tự trong nhà thờ họ là gì?

Treo đại tự như thế nào cho thẩm mỹ và chuẩn phong thủy cho nhà thờ họ?

Không chỉ riêng từ đường dòng họ mà tại các phòng thờ lớn của gia đình, đình đền chùa ..đều có tấm đại tự khá lớn mà ai bước chân qua hiên vào khu vực thờ đều nhìn thấy rõ ràng.

Vậy đại tự là gì?

Như bài trước chúng tôi có đề cập tới nội dung hoành phi  và cuốn thư câu đối , thì đại tự chính là một bức hoành phi hoặc cuốn thư câu đối được treo ngay ngắn tại vị trí trang trọng nhất trong khu vực thờ tự.

*** Xem ngay:So sánh hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối

Ngày nay đại tự được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ cao cấp, hay bằng đồng cùng với nhiều họa tiết trang trí chim muông hoa lá, linh vật…phong phú và đầy ý nghĩa cho không gian thờ dòng họ.

2.Đại tự có ý nghĩa gì trong không gian thờ tự nhà thờ họ

Ý nghĩa đầu tiên quan trọng nhất là gợi lên lòng yêu kính biết ơn đối với tổ tiên ông bà đã có công gây dựng nên dòng họ này từ bao đời nay. Ý nghĩa đó thể hiện rất rõ trong từng câu đối từng dòng chữ Đức Lưu Quang được in hoặc khắc trên tấm đại tự. Từ đó hình thành lòng yêu nước, lòng yêu quê hương đoàn kết nhân ái cho con cháu trong dòng tộc.

Ý nghĩa không kém phần quan trọng là mang lại phong thủy tốt đẹp cho tất cả mọi người .

Ý nghĩa sâu sắc được thể hiện  từ nội dung các câu đối hoặc các câu nói nổi tiếng như Phúc lộc thọ thành, đức lưu quang …được in đậm trên đại tự như hàm ý mang lại điều chúc điều may mắn tốt lành tới cho gia chủ .

3.Cách treo đại tự chuẩn phong thủy

Treo đại tự như thế nào cho thẩm mỹ và chuẩn phong thủy cho nhà thờ họ?

3.1. Lưu ý lựa chọn  đại tự phù hợp với không gian nhà thờ họ

Muốn treo đại tự đúng đẹp thì trước tiên cần lựa chọn đại tự phù hợp với không gian thờ cúng nhà thờ họ.

  • Lựa chọn kích thước đại tự

Vì vị trí của đại tự nằm phía trên bàn thờ, áp sát tường bên trong nên khi lựa chọn cần căn cứ vào kích thước bàn thờ sao cho phù hợp để tạo sự cân đối nhất có thể.

Bàn thờ kích thước 1m35: nên lựa chọn bộ đại tự câu đối kích thước 1m25 hoặc 1m35
Bàn thờ kích thước 1m55: nên lựa chọn bộ đại tự câu đối kích thước 1m55
Bàn thờ kích thước 1m75: nên lựa chọn bộ đại tự câu đối kích thước 1m55 hoặc 1m75
Bàn thờ kích thước 1m95: nên chọn bộ đại tự câu đối kích thước 1m75 hoặc 1m95
Với nhà thờ họ kích thước bàn thờ có thể lớn hơn nữa thì gia chủ nên chọn đơn vị uy tín đặt kích cỡ hoành phi câu đối phù hợp .

  • Lựa chọn màu sắc mẫu mã

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mẫu mã đại tự vô cùng phong phú đa dạng. Màu chữ, phông chữ và màu nền- đen hoặc đỏ cùng chất liệu hoành phi cuốn thư cũng khiến khách hàng khó lựa chọn vì có quá nhiều mẫu đẹp. Tuy nhiên gia chủ cần chụp ảnh không gian thờ để nhờ bên tư vấn chuẩn chỉnh nhất có thể.

3.2. Cách treo hoành phi câu đối đẹp cho gia chủ

Vị trí đại tự Vị trí câu đối Lưu ý
Vị trí của bức hoành phi câu đối hoặc đại tự:

Đối với các phòng thờ có diện tích lớn , phòng thờ nhà thờ từ đường thì đại tự được treo ngay cửa ra vào.

Vị trí thứ 2 có thể treo đại tự chính là trung tâm phòng thờ, phía trên bàn thờ chính lớn để ai cũng có thể nhìn thấy.

Đôi câu đối được treo ở hai bên, đặt thấp hơn so với bức hoành phi, có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.

 

Gia chủ nên treo ở góc nghiêng từ 25 – 30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất.

Bức hoành phi phải hướng ra cửa chính và được treo chắc chắn, cố định tại chỗ.

– Khoảng cách giữa bức Đại Tự và bàn thờ cúng nhỏ hơn hoặc bằng kích thước của đôi câu đối sẽ tạo nên sự cân đối (Đôi câu đối được treo dưới bức đại tự và vuông góc với ban thờ cúng, phần cuối của câu đối có thể chạm mặt bàn thờ hoặc thõng xuống một chú

Như vậy những vật phẩm quan trọng trong phòng thờ, không chỉ riêng đại tự, bao giờ cũng cần treo đúng vị trí , sao cho mang lại nét đẹp phong thủy và thẩm mỹ cho nhà thờ họ.