Chia sẻ:

Bất kỳ một công trình nhà thờ họ (từ đường) nào cũng rất cần có bàn thờ ông bà, tiên tổ. Bát hương là vật dụng quan trọng để bài trí trên bàn thờ. Cho nên, câu hỏi phần lớn mọi người mong được trả lời là cách đặt bát hương ở nhà thờ họ. Qua phần trình bày sau, Vietnamarch giới thiệu cho quý khách những vấn đề rất thiết thực, bổ ích về đề tài cách đặt bát hương trong nhà thờ họ. Kính mời quý khách cùng nghiên cứu nhé!

1. Tại sao nên tìm hiểu cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Nhà thờ họ – một trong các công trình kiến trúc đặc sắc – sử dụng để thờ tự tiên tổ, ông bà của một dòng tộc. Đương nhiên bàn thờ vô cùng cần thiết phải hiện diện để thờ phụng. Hơn nữa, bát hương cũng đặc biệt quan trọng. Nhưng đa phần nhiều người hay lo lắng về yếu tố cách đặt bát hương trong nhà thờ họ. Bài viết sau chúng tôi xin giới thiệu cho quý khách các thông tin rất cần thiết và hữu dụng về vấn đề cách đặt bát hương ở nhà thờ họ.

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ
Nguồn: Internet

Xem thêm: Nghiên cứu văn hóa tâm linh để biết nhà thờ họ nên xây hướng nào

2. Trả lời các chi tiết về vấn đề cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Chuẩn bị đầy đủ số bát hương cần dùng trong nhà thờ họ

Trước khi có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi cách đặt bát hương trong nhà thờ họ, quý khách nên chuẩn bị số bát hương cần phải có cho nhà thờ họ, gồm có:

  • Thứ 1: cúng bái Thần linh.
  • Thứ 2: cúng bái Thủy Tổ (đời đầu tiên của một dòng tộc).
  • Thứ 3: cúng bái tổ tông (tính từ đời thứ hai đến vị thân sinh của cao tổ khảo, đã tôn vinh là Tiên tổ).
  • Thứ 4: cúng bái những vị Cao tổ không có con cháu thờ phụng, nối dõi (Những vị Cao tổ có con cháu thờ phụng,  nối dõi được cúng bái tại nhà thờ họ của chi tộc theo sự phân cấp).
  • Thứ 5: cúng bái Ông Mãnh cùng Bà Cô (những vị chưa lập gia đình, chết trẻ, … trong dòng họ).
  • Thứ 6: cúng bái cô hồn (những vong hồn trong dòng tộc bị yểu mệnh, các vong hồn lưu lạc đã lâu không rõ tên tuổi, không người thờ cúng chăm sóc nhang khói, …).

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 1

Phương án chi tiết về cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

Cần thông suốt phương pháp cách đặt bát hương ở nhà thờ họ để thích hợp nhất sau khi đã biết cần có bao nhiêu bát hương đối với nhà thờ họ.

Linh điện cao nhất sử dụng để sắp xếp thần chủ, bát hương nhằm cúng bái Thần linh. Linh điện được phân bố ở khu vực riêng biệt bên trái nhà thờ họ, thường cao hơn Thượng điện đôi phần.

Điện thờ gia tộc bao gồm 3 cấp hương án là:

  • Thượng điện: Bài trí thần chủ, bát hương cúng bái Thủy Tổ.
  • Trung điện: Bài trí thần chủ, bát hương cúng bái Tiên Tổ.
  • Hạ điện: Bài trí thần chủ, bát hương cúng bái những vị Cao tổ.

Bát hương để thờ Bà Cô và Ông Mãnh sắp đặt ở nơi thấp nhất của hương án.

Bát hương cô hồn được bài trí tại Vong điện (ngoài sân hay ngoài hiên của nhà thờ họ). Cũng có thể thiết kế, xây dựng riêng một miếu thờ nhỏ ở ngoài phía bên phải nhà thờ họ.

cách đặt bát hương ở nhà thờ họ 2
Nguồn: Internet

3. Gọi ngay cho Vietnamarch khi có thắc mắc về thiết kế nhà thờ họ

Chúng tôi đã thông qua bài viết trên đây nhằm giúp quý khách có thêm sự thông suốt thấu đáo, cặn kẽ hơn về thắc mắc cách đặt bát hương ở nhà thờ họ.

Để được tư vấn tận tâm, từ đó đưa ra các dạng thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ tuyệt hảo nhất, hoàn mỹ nhất, xin kính mời quý khách vui lòng liên hệ cùng với công ty chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn và thiết kế kiến trúc đồng thời thi công và hoàn tất những công trình kiến trúc truyền thống dân tộc, đó là: Nhà thờ họ, điện thờ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, miếu mạo, đình, chùa, lăng, mộ, … cho toàn bộ quý khách hàng trong cả nước. Mọi chi tiết cần thiết xin hãy vui lòng liên hệ trực tiếp cùng công ty chúng tôi qua địa chỉ sau:

Đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín – 0918.248.297