Chia sẻ:

Thước Lỗ Ban là công cụ đo kích thước chuẩn phong thủy đã tồn tại ngàn nghìn năm nay. Và thực tế đo đạc cho thấy , các kích cỡ đo trong xây dựng đặc biệt là các công trình nhà gỗ đều cần thiết chuẩn Thước Lỗ ban, chuẩn phong thủy. Bài viết này chúng tôi đề cập một khía cạnh nhỏ về kích thước của tắc môn nhà thờ dòng họ là bao nhiêu thì chuẩn phong thủy.

Kích thước Tắc môn nhà thờ họ chuẩn thước lỗ ban

1.Tắc môn nhà thờ họ là gì?

Tắc môn là một tên gọi khác của một vật rất quan trọng trong thiết kế nhà thờ họ . Đó là cuốn thư , bình phong hay bức chắn đá…Tùy mỗi nơi mà có cách gọi khác nhau nhưng cách gọi phổ thông nhất là cuốn thư nhà thờ họ .

Cuốn thư xuất hiện trong các công trình tâm linh từ đường dùng để che chắn các thế lực xấu có thể làm ảnh hưởng tới nhà thờ dòng họ tổ tiên.

Mỗi một nhà thờ họ đều có tắc môn thông thường ở cùng vị trí đó là đặt ở chính giữa và cách cổng 1 khoảng 50 cm – 100 cm.

*** Xem thêm: Điểm qua một vài mẫu cổng nhà từ đường đẹp chuẩn phong thủy

Hầu hết nhà thờ họ xưa cũ đều được xây dựng thêm tắc môn nhà thờ họ để đảm bảo không gian từ đường thêm phong thủy. Tuy nhiên ngày nay diện tích nhà thờ họ không cho phép, đất chật người đông. Đặc biệt tại các khu vực đông dân cư như Hà Nội, Thành phố HỒ Chí Minh, Đà Nẵng… diện tích dành cho các không gian tâm linh dường như không còn nhiều nữa . Do vậy để có thể sắp xếp được tắc môn đá trong từ đường cũng cần phải căn ke diện tích sao cho phù hợp. Đồng thời cần xem xét kích thước tắc môn đá cân đối với từ đường sao cho vừa đẹp mắt, vừa chuẩn phong thủy.

Trong trường hợp diện tích nhà thờ họ quá nhỏ bé, dưới 30m2 thì có thể không cần làm tắc môn đá. Thay vào đó là hình ảnh tắc môn đá được để với cỡ lớn ngay trước cửa nhà thờ họ thì có thể làm đại diện cuốn thư , đặt trong không gian nội thất từ đường.

2. Tại sao kích thước tắc môn nhà thờ họ phải tuân thủ theo thước lỗ ban?

Thước lỗ ban là một tiêu chuẩn được sử dụng trong kiến trúc nhà thờ, đặc biệt là trong kiến trúc Kito giáo, để xác định kích thước và tỷ lệ của các thành phần kiến trúc, bao gồm cả cửa và cửa sổ. Thước lỗ ban có nguồn gốc từ thời kỳ Byzantine và đã được sử dụng rộng rãi trong kiến trúc những công quốc  thập tự chỉnh.

Và đương nhiên, kích thước tắc môn nhà thờ họ phải tuân thủ theo thước lỗ ban vì một số lý do sau:

Trong kiến trúc tôn giáo, tắc môn hay cửa chính của nhà thờ thường được coi là “cửa thiên đàng” hoặc “cửa hướng về Thiên Chúa”. Kích thước và tỷ lệ của tắc môn được thiết kế theo ý nghĩa tôn giáo và truyền thống của đạo đức Kito giáo. Thước lỗ ban được coi là biểu tượng của sự trang trọng, thiêng liêng và tôn nghiêm.

Kích thước Tắc môn nhà thờ họ chuẩn thước lỗ ban

Đây cũng là một nguyên tắc thiết kế đảm bảo sự cân đối và hài hòa trong kiến trúc. Khi các kích thước và tỷ lệ được tuân thủ, tắc môn trở nên hài hòa với toàn bộ kiến trúc của nhà thờ, tạo nên một ấn tượng thị giác và cảm giác trang trọng.

Việc tuân thủ thước lỗ ban trong kiến trúc nhà thờ họ cũng tạo ra một liên kết với lích sử và kiến trúc truyền thống. Thước lỗ ban đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và trở thành một phần quan trọng của di sản kiến trúc. Bằng cách tuân thủ thước lỗ ban, những công trình kiến trúc truyền thống sẽ chuẩn phong thủy.

2.Kích thước bình phong nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Kích thước Tắc môn nhà thờ họ chuẩn thước lỗ ban

Bình phong nhà thờ họ có  ý nghĩa đơn giản là vật ngăn cách trấn thủ một khu vực cần bảo vệ nhà thờ họ bên trong. Là bức tường thành vững chãi chống lại mọi thế lực xấu bên ngoài dám xâm phạm vào không gian linh thiêng của nhà thờ họ dòng tộc.

Chính vì vậy Tắc môn nhà thờ họ thông thường có kích thước khá lớn như một vị thần bảo vệ nhà thờ tổ tiên. Tắc môn theo đúng nguyên tắc thiết kế sẽ có kích thước lớn hơn cửa chính và cửa cổng . Theo ý nghĩa đó thì mới đảm bảo được việc bảo vệ nhà thờ họ khỏi các thế lực đen tối .Thường thấy nhất trong các dạng của cuốn thư có hai vật vô cùng quan trọng tạo nên hình thái cuốn thư là có một bên bút, một bên kiếm mang hàm ý tri thức kết hợp với sức mạnh sẽ cùng hợp lại để bảo vệ nhà thờ. Tắc môn bằng đá được thiết kế và chế tác dựa trên hình dạng như cuốn thư giấy ngày xưa. Trên thân của tắc môn nhà từ đường sẽ được các nghệ nhân chạm trổ hoa văn cùng họa tiết tinh xảo, phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam như rồng phượng, vân mây…

Kích thước chúng tôi đưa ra là kích thước bao gồm Chiều sâu x chiều rộng.

Kích thước (cm) (Chiều sâu * Chiều Rộng) Ý nghĩa
69×107 Phú quý, thêm đinh nằm trong khoảng đại cát, quý tử
81×127 Tài trí, tài vượng và khoảng tiến bảo
89×133 Lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát
107×173 Đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng
127×192 Tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp
147×217 Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc
155×237 Phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng
175×255 Lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo

Tùy theo mong muốn cũng như diện tích của nhà thờ họ và gia chủ mà chúng tôi tư vấn kích thước tự do nhưng vẫn chuẩn theo Thước Lô Ban để đảm bảo chuẩn mực về phong thủy trong khi thiết kế nhà thờ họ.

Nhà thờ họ Việt Nam – Kiến trúc Vietnamarch: 0918.248.297