Chia sẻ:

Nhà thờ họ là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần của các dòng tộc Việt Nam. Với hơn 2000 dòng họ thì bấy nhiêu nhà từ đường được xây dựng nên là nơi hội họp bàn bạc giao lưu của tất cả mọi người trong dòng họ. Vậy Nhà từ đường có cần người quản lý hay không? ai hay tổ chức nào làm nhiệm vụ quản lý điều hành nhà từ đường?

1. Sự cần thiết có người quản lý từ đường dòng họ

Nhà thờ họ có cần người quản lý hay không?

Bất kì một tổ chức hay một công trình nào cung đều cần có người quản lý đứng đầu hoặc một bộ phận quản lý trong đó có sự phân tách nhiệm vụ riêng rõ ràng. Nhà thờ dòng họ cung như vậy. Đặc biệt đây là công trình tâm linh nên việc tìm ra người quản lý từ đường còn cần dựa trên nhiều yếu tố khác nữa đạt được nguyện vọng chung của đại đa số trong dòng tộc đó.

2.Vai trò của người hay tổ chức quản lý nhà thờ họ

Họ sẽ là người đại diện cho cả dòng họ thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới từ đường.

Tổ quản lý nhà thờ chịu trách nhiệm chính trong việc bảo quản, gìn giữ tài sản, vật chất của nhà thờ. Đề xuất lên Hội đồng trung ương những công việc liên quan như thay đổi, mua sắm bổ xung, sửa chữa hư hỏng, mất mát về vật chất trong khu vực nhà thờ. Tham mưu cho Hội đồng khai thác và phát huy giá trị của nhà thờ. Có kế hoạch cử người trực tại nhà thờ khi thủ từ hoặc bảo vệ nghỉ ốm, nghỉ việc riêng.

Tổ chức hướng dẫn tiếp đón bà con anh em họ gần xa về chiêm bái dâng hương tưởng niệm trong những dịp lễ Tết giỗ tổ của dòng họ.

3.Người quản lý nhà thờ họ là ai?

Nhà thờ họ có cần người quản lý hay không?

Thành lập Ban quản lý nhà thờ họ  mỗi dòng họ cần tổ chức họp bàn chi tiết cẩn thận để thống nhất danh sách hợp lòng dân. Ban quản lý từ đường cần hoạt động dựa trên nguyên tắc nhất định.

Thông thường Nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn đây là nơi lưu giữ gia phả gốc và thờ phụng tổ tiên, người khai sinh ra dòng tộc. Do vậy người đứng đầu sẽ là trưởng nam.

Khi chi trưởng nam tuyệt ( mất ) không có người nối tiếp thì chi thứ sẽ nhận trách nhiệm thờ phụng tiếp theo đó.

Luật lệ được tuân theo từ đời này sang đời khác.

Và áp dụng cả nhà thờ họ lớn tới các nhà thờ họ chi phân nhánh nhỏ.

*** Xem ngay Điểm giống và khác nhau giữa Nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Mỗi nhà thờ họ sẽ lựa chọn một Thủ từ chuyên công việc thờ cúng dâng hương . Người này đặt yếu tố chăm chỉ tâm huyết với dòng tộc lên hàng đầu. Thông thường nếu chọn được người gần gũi nhà thờ họ để tiện khói hương là tốt nhất.

Thủ Từ là người thay mặt bà con dòng họ cả nước thường xuyên túc trực chăm sóc công việc tâm linh trong nhà thờ, thường xuyên gìn giữ vệ sinh nội thất thờ cúng, chủ trì việc mua sắm, sắp lễ dâng nhang Tiên tổ các ngày rằm, mồng một và các tiết lễ thường xuyên khác trong năm. Tiếp đón, hướng dẫn, trợ giúp bà con về dâng nhang chiêm bái. Kết hợp cùng bảo vệ trông coi, gìn giữ tài sản của nhà thờ.

Bên cạnh đó nếu có điều kiện sẽ lập thêm 1,2 bảo vệ, giúp việc để giúp đỡ Thủ từ nhất là trong các dịp lễ lớn của dòng họ.

Bảo vệ là người chịu trách nhiệm chính trong việc gìn giữ tài sản, an ninh trong khu vực nhà thờ. Chịu sự quản lý trực tiếp của Ban quản lý và thủ từ. Bên cạnh đó thường xuyên chăm sóc vườn hoa, cây cối. Vệ sinh, quét dọn toàn bộ khuôn viên nhà thờ và các công trình phụ trợ. Chăm lo ăn uống, sinh hoạt theo sự giao phó của thủ từ. Hỗ trợ thủ từ và Ban quản lý khi có yêu cầu về công việc.

Ngoài ra với việc hiện diện làm nghi lễ chung cho cả dòng họ, nếu trưởng dòng họ không làm thì sẽ có Chủ Tế là người thay thế cho dòng tộc làm các lễ nghi quan trọng nhất đặc biệt trong dịp giỗ tổ, khánh thành nhà thờ họ, ….để không khí thêm phần trang nghiêm hào sảng.

Chủ tế là người thông thạo các bài văn khấn nhà thờ họ, các bước trình tự thực hiện bài cúng bài khấn chuẩn chỉ. Là người điều hành toàn bộ hoạt động của đội lễ tế , đội trống cờ… giúp cho toàn bộ dòng họ chỉ việc đi theo tuân theo mang lại sự an tâm về mặt tâm linh cho mọi người. Do vậy chủ tế là người có kinh nghiệm lâu năm được mọi người tiến cử.

Như vậy mỗi dòng họ dù lớn dù nhỏ đều cần có người quản lý nhà từ đường để mang lại trật tự cũng như đảm bảo cho mọi hoạt động nhà thờ họ diễn ra thuận lợi nhất tuân theo nguyên tắc chung của dòng họ mình.