Chia sẻ:

Nhà thờ họ là công trình tâm linh đã có mặt từ rất lâu đời và trở nên thân thuộc với làng xã Việt Nam. Do vậy, hình ảnh nhà thờ họ được làm bằng gỗ là một hình ảnh đẹp khắc họa trong tâm khảm của mỗi người con của dòng họ. Ngày nay nhà thờ không chỉ được làm bằng gỗ mà còn được làm bằng vật liệu bê tông giả gỗ khá độc đáo. Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là gì ? Bài viết này cung cấp thông tin liên quan tới từ đường được làm bằng kiểu chất liệu hiện đại này nhé!

Tìm hiểu về nhà thờ họ bê tông giả gỗ

1.Nhà thờ tổ tiên bê tông giả gỗ là gì?

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ là một mẫu nhà thờ họ như nhà thờ họ bằng gỗ thường thấy, nhưng chất liệu sử dụng chính tạo nên kết cấu nhà thờ được làm bằng vật liệu bê tông cốt thép. Bên ngoài được sơn màu sắc giả vân gỗ .

Do vậy khi nhìn vào nhà thờ họ bê tông giả gỗ cũng khó có thể nhận ra điểm khác biệt với nhà gỗ . Nhà thờ mang nét đẹp hiện đại và truyền thống đan xen nhau .

2.Nhà từ đường bê tông có ưu nhược điểm gì?

Tìm hiểu về nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Ưu điểm Nhược điểm
+ Chất liệu Bê tông bền vững theo năm tháng từ 20 năm hoặc hơn , có thể tạo ra được nhiều hoa văn đẹp mắt do vậy mang tính thẩm mỹ khá cao hoàn toàn phù hợp với môi trường hiện đại ngày nay.

+ Bê tông bền vững ,Không bị mối mọt ẩm mốc  là trường hợp thường thấy ở nhà thờ gỗ.

+ Giá rẻ hơn so với việc thi công từ đường bằng vật liệu gỗ tự nhiên rất nhiều. Chất liệu bê tông phổ biến so vậy có thể thực hiện được ở bất kì đâu, đồng thời mang lại không gian nhà thờ họ đẹp mắt chi phí rẻ cho  nhiều gia đình họ tộc chưa có nhiều kinh phí.

+ Tiết kiệm nhân công bởi bê tông có thể thực hiện dựa vào máy móc hiện đại.

+ Thợ thi công đòi hỏi có kinh nghiệm bởi quá trình làm nhà thờ họ giả gỗ cần sự tinh tế và kinh nghiệm lâu năm thì mới cho ra kết quả như mong muốn.

+ Bê tông là vật liệu dễ đắp cháp hoa văn nhưng để tạo ra sự tinh tế ở từng chi tiết thì rõ ràng không thể đẹp đẳng cấp như bằng gỗ được.

 

3. Kết cấu hình thái nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Tìm hiểu về nhà thờ họ bê tông giả gỗ

Về mặt kết cấu và hình thái thì từ đường giả gỗ có khác so với nhà thờ họ bằng gỗ hay không?

Về phần này hai dạng nhà thờ họ đều tương tự nhau , có thể cùng làm theo một trong các kiểu nhà thờ họ và cũng có thể được thiết kế không gian nội ngoại thất y như nhau.

Về mẫu nhà thờ họ Thiết kế nội thất nhà thờ họ Thiết kế ngoại thất nhà thờ họ
Có thể lựa chọn cùng các kiểu mẫu nhà thờ họ theo mong muốn của gia chủ

Mẫu nhà thờ họ 2 mái

Nhà thờ họ 4 mái

Nhà thờ họ 8 mái

Và được lựa chọn thoải mái miễn gia chủ có đủ điều kiện kinh tế : xây nhà 3 gian, 5 gian,..

*** Xem ngay tổng hợp 1001 mẫu từ đường bằng gỗ đẹp

 

Nhà thờ họ bê tông giả gỗ cũng có các không gian với chức năng riêng: Khu vực thờ chính, bàn thờ nhà thờ họ , khu vực tổ chức tế lễ… Không gian ngoại thất bao gồm: Lầu ngũ giác, sân chơi, hồ nước, cây cảnh hoa lá , chim muông…tùy thuộc vào kinh tế của từng dòng họ để  thiết kế thêm vào .

4.Có nên xây từ đườn tổ tiên bằng bê tông giả gỗ

Chất liệu gỗ xưa giờ ngày càng trở nên hiếm có khó tìm. Đi cùng với điều đó là gia thành mua nguyên vật liệu khá đắt đỏ cũng ít có dòng họ nào thực sự có tiềm lực để đầu tư. Do vậy khi vật liệu bê tông cốt thép ra đời là cứu cánh cho rất nhiều công trình truyền thống bởi tính chất dễ tìm kiếm, khá phổ biến, thực hiện thi công nhanh chóng. Đặc biệt giá thành khá rẻ là một trong những ưu điểm lớn nhất của phương án thiết kế từ đường giả gỗ.

Để tham khảo thêm các mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ mời bạn đọc ghé thăm trang web của nhà thờ họ Việt Nam, nơi tập hợp nhiều công trình từ đường ấn tượng trên khắp cả nước. https://nhathohovietnam.com/