Chia sẻ:

Nhà thờ họ là một công trình tâm linh truyền thống thuộc sở hữu của cả dòng họ. Nhà thờ họ xưa thường được xây dựng theo đúng quy chuẩn, có đầy đủ các hạng mục trong đó có chiếu rồng đá. Ngay nay thì do diện tích làm nhà thờ họ bị thu hẹp lại nhiều nên chiếu rồng đá đôi khi được xây tượng trưng để vẫn giữ được ý nghĩa quan trọng đối với nhà thờ họ. Tuy nhiên nhiều họ tộc khi thiết kế từ đường vẫn cần chiếu rồng đá sừng sững uy nghi trước bậc hè nhà thờ dòng họ mình. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc 10 mẫu từ đường có chiếu rồng đá ấn tượng.

1.Chiếu rồng đá nhà thờ họ

1.1.Chiếu rồng nhà thờ họ được gọi là gì?

Chiếu rồng đá hay còn được gọi với tên khác là chiếu đá, thường được dùng cho các công trình kiến trúc tâm linh, di sản văn hóa. Chiếu đá được chạm khắc họa tiết rồng đặt tại trung tâm nhà thờ họ được gọi là chiếu rồng nhà thờ họ.

1.2.Vị trí đặt chiếu rồng trong từ đường dòng họ

Thông thường khi bước chân qua cổng nhà thờ họ sẽ thấy hình ảnh chiếu rồng với kích thước lớn đặt ngay ngắn tại trung tâm của công trình tâm linh.

Vị trí cụ thế của chiếu rồng đá:  Đặt tại vị trí chính giữa bậc thang, nơi chính diện cửa của nhà thờ họ. Cửa này là vị trí cửa chính không phải cửa phụ. Và chắc chắn khi đặt chiếu rồng đá , các nghệ nhân sẽ bố trí vị trí chuẩn phong thủy nhất có thể. Không đặt lệch lạc tránh phạm phong thủy xấu.

1.3.Cấu trúc của chiếu rồng đá

Chiếu rồng bao gồm hai phần:

  • Mặt chiếu rồng và phần trang trí xung quanh
  • Mặt chiếu rồng được khắc họa sinh động với những hình tượng như: Cửu Long tranh châu, rồng bay phượng múa, Lưỡng long trầu nguyệt,… Ngoài ra, còn có những loại hoa văn có họa tiết khác được sử dụng kèm theo như: hoa sen, hoa cỏ, mây trời, cò, cá chép vượt vũ môn,… Thậm chí, còn có nhiều công trình lựa chọn điêu khắc các chiến tích, các trận đấu để làm họa tiết cho chiếu đá.

Nhiều công trình ngoài chiếu rồng đơn giản người ta còn trang trí thêm phần cuốn thư bên trên chiếu rồng, hai bên là hai hình tượng rồng uốn lượn vô cùng mềm mại bắt mắt.

*** Bộ sưu tập 100 mẫu nhà thờ họ hai tầng hiện đại hot nhất 2024

1.4.Tại sao chiếu rồng đá lại có ý nghĩa lớn với nhà thờ họ

Cũng như các vật tâm linh xuất hiện trong các công trình truyền thống khác thì chiếu rồng đá có nhiều ý nghĩa với từ đường dòng họ

Thứ nhất về mặt thẩm mỹ chiếu rồng rõ ràng tạo nên sự sang trọng và uy nghi hơn cho công trình từ đường.
Nét bề thế được tạo nên từ hình ảnh chiếu rồng giúp cho nhà thờ họ thêm trang trọng và chứng tỏ gia chủ có điều kiện đầu tư khá lớn.

Thứ hai về mặt tâm linh chiếu rồng là hiện thân của thần hộ mệnh từ đường, bảo vệ nhà thờ họ và gia tộc thoát khỏi những điềm xấu mang lại sự an lành ấm êm cho nhà thờ họ.

2.Những mẫu nhà thờ họ có chiếu rồng đặc sắc

Mẫu từ đường 4 mái cong mềm mại có chiếu rồng kích thước khá lớn , bên dưới đặt lư hương, hai bên chiếu rồng là hình tượng rồng bay uốn lượn mềm mại tinh tế.

Mẫu nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng 1300m2 ở thị xã La Gi, Bình Thuận
10 mẫu từ đường thờ tổ tiên có chiếu rồng đậm phong cách truyền thống

Với diện tích nhỏ vừa gia chủ mong muốn nhà thờ họ có được chiếu rồng không quá lớn, nhưng được trang trí đầy đủ hạng mục như lư hương, cuốn thư đá để bảo vệ từ đường khỏi các thế lực xấu hắc ám, bảo vệ gia tộc luôn thịnh vượng phát triển.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái 2 tầng độc đáo tại thành phố Cao Bằng

Nhà thờ họ 4 mái sang trọng kết hợp tiểu cảnh sân vườn, hồ nước rộng mênh mông với hương hoa sen thơm ngát. Chiếu rồng nằm chính giữa cửa nhà thờ họ chính hai bên là hai bậc hè từ đường được xây chuẩn phong thủy.

Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chiếu rồng tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn

Với những gia tộc có diện tích xây từ đường lớn thì việc thiết kế chiếu rồng trong không gian từ đường là điều tất nhiên bởi ai cũng mong muốn nhà thờ họ của dòng họ mình sẽ có đầy đủ các hạng mục cần thiết cho phong thủy.

Nhà thờ họ chữ Nhị 3 gian 8 mái

Nhà thờ họ kèm nhà ngang có chiếu rồng nhỏ phù hợp với kích thước của nhà thờ . .Bên trên chiếu rồng là cuốn thư đá hiên ngang chắn giữa cổng chính giúp phong thủy từ đường thêm chuẩn mực.

10 mẫu từ đường thờ tổ tiên có chiếu rồng đậm phong cách truyền thống

Hai bên chiếu rồng là hình rồng chầu được chạm khắc bằng đá xanh khá tinh tế

Mẫu nhà từ đường 3 gian 8 mái diện tích 80m2 tại Diễn Châu Nghệ An

Như vậy phần lớn nhà thờ họ hiện nay đều có chiếu rồng đá vô cùng sang trọng và uy nghi. Nếu bạn đọc muốn tìm kiếm đơn vị thiết kế nha thờ họ có chiếu rống chuẩn mực phong thủy hãy liên hệ với chúng tôi

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880