Chia sẻ:

Gỗ xoan đào có nhiều đặc tính tốt ưu điểm vượt trội nên có ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Trong đó nhà thờ họ cũng được làm bằng gỗ xoan đào khá phổ biến. Dưới đây chúng tôi gửi 5 mẫu từ đường được làm bằng gỗ xoan đào đẹp và nhiều công năng được ưa chuộng nhất.

1.Nhà thờ họ được làm bằng gỗ xoan đào có ưu điểm gì?

Nhà thờ họ là một công trình kiến trúc có tính lâu dài bền vững từ đời này sang đời khác. Trừ khi xuống cấp hẳn thì mới xây lại hoặc tu bổ trùng tu lại cho chắc chắn hơn. Tuy nhiên cũng là điều khó khăn bởi nhiều chi phí và ý kiến của cả dòng họ cần có sự đồng nhất. Do vậy nhà thờ họ làm bằng gỗ gì cũng cần có sự cân nhắc trước tiên để đảm bảo dài lâu và bền bỉ. Việc thi công từ đường bằng gỗ xoan đào là sự lựa chọn khá chính xác bởi nhiều ưu điểm.

Về mặt thẩm mỹ: Gỗ xoan đào có đường vân tự nhiên đẹp mắt , mềm mại.  Các nghệ nhân có thể chạm trổ lên gỗ dễ dàng và tinh tế tạo nên những hình ảnh đẹp trên nền gỗ. Sau khi được gia công, bề mặt gỗ xoan đào có độ bóng tự nhiên, mịn màn và có màu sắc thu hút góp phần tạo nên những sản phẩm đẳng cấp với tính thẩm mỹ cao. Gỗ xoan đào có đặc tính dễ dàng chế tác, thích hợp cho cả những kiểu chế tác phức tạp, đòi hỏi sự tinh tế và cầu kì.

Về đặc tính gỗ: Gỗ xoan đào có thớ gỗ đẹp chắc chắn bền bỉ. Đường vân rõ ràng sơn màu lên dễ và đẹp. Màu sơn tự nhiên bóng bẩy, có khả năng chống mục, chống mối mọt khá tốt, giúp cho sản phẩm làm từ gỗ xoan đào có tuổi thọ cao, bền đẹp . Gỗ có khả năng chống nước cũng khá ổn do vậy trước thời tiết khí hậu khắc nghiệt nhà thờ họ làm bằng gỗ xoan đào cũng được ưa chuộng hơn.

Đặc biệt so với các loại gỗ quý hiếm như gỗ lim, gỗ gụ, sến táu thì gỗ xoan đào dễ kiếm hơn và giá thành tốt hơn nhiều.

Đặc biệt với các mẫu nhà thờ họ hiện đại thì có thể kết hợp giữa bê tông giả gỗ và gỗ thật để tăng độ bền của công trình .

Chính vì những ưu điểm nổi trội mà gỗ xoan đào không chỉ áp dụng để làm nhà thờ họ mà còn được dùng sản xuất bàn ghế tủ , giường …trong nhiều công trình khác nhau .

2.5 mẫu nhà thờ họ gỗ xoan đào đẹp

2.1.Mẫu nhà thờ họ hai mái bằng gỗ xoan đào

Đây là mẫu nhà thờ tổ tiên hai mái được làm bằng gỗ xoan đào. Một mẫu nhà chữ Nhị khá tinh tế và được đầu tư công phu về mặt thiết kế sao cho đủ công năng cho cả dòng họ. Đáp ứng cao nhất nhu cầu thờ cúng của từ đường .

Nhà thờ được xây dựng bằng gỗ xoan đào, với kết cấu khung chịu lực. Các cột, kèo, xà được làm bằng gỗ chắc chắn, liên kết với nhau bằng các mộng và chốt. Nhà thờ có hai mái, được lợp bằng ngói âm dương. Ở giữa đỉnh mái là hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt. Trong phong thủy, chi tiết rồng chầu mặt nguyệt là một biểu tượng mang ý nghĩa tốt lành, thể hiện sự thịnh vượng, may mắn và an toàn. Rồng chầu mặt nguyệt thể hiện sự mong muốn của gia chủ về một cuộc sống sung túc, giàu có và thành đạt.

5 mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào đẹp ấn tượng

Nhà thờ họ kèm nhà ngang nhỏ đơn giản được làm bằng gỗ xoan đào rất đẹp và ấn tượng.

5 mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào đẹp ấn tượng

*** Xem thêm 99+ mẫu từ đường hai mái đẹp sang trọng

2.2.Mẫu nhà thờ họ 4 mái gỗ xoan đào đặc trưng Miền Bắc

Nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang hai lầu đẹp tại Bắc Ninh.

Nhà thờ họ 3 gian 4 mái với phong cách thiết kế truyền thống. Nhà thờ họ 3 gian có mái ngói đỏ, lợp theo kiểu 4 mái. Mái nhà có độ dốc cao, giúp thoát nước tốt. Đỉnh mái có 2 con kìm nóc 2 bên. Ở giữa đỉnh mái là bức hoành phi chữ nho “Lưu – Quang – Đức”. Nhà thờ họ được làm kết hợp giữa bê tông cốt thép và gỗ xoan đào . Các cửa ra vào được làm bằng gỗ đảm bảo độ bền tối đa cho công trình.

5 mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào đẹp ấn tượng

2.3.Mẫu  nhà từ đường 8 mái bằng gỗ xoan đào

Với công trình diện tích lớn của từ đường Đàm tộc tại Nghệ An, cả dòng tộc cùng hợp sức hợp lòng làm nhà thờ họ 8 mái kiên cố xây hoàn toàn bằng gỗ xoan đào.

5 mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào đẹp ấn tượng

Đơn giản hơn là mẫu 8 mái với gạch mái màu trầm theo thời gian. Khuôn viên bên ngoài cũng đơn giản do diện tích không quá rộng. Tuy nhiên toàn bộ công trình cũng được dòng họ làm gỗ xoan đào để nguyên vân gỗ tự nhiên bóng bẩy và rất truyền thống.

5 mẫu nhà thờ họ bằng gỗ xoan đào đẹp ấn tượng

Như vậy nhà thờ họ có thể được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau. Trong đó gỗ xoan đào là một dòng gỗ được nhiều dòng họ ưu tiên lựa chọn. Khách hàng có thể tham khảo thêm 1001 mẫu nhà thờ họ đẹp để có thể có nhiều thêm sự lựa chọn cho dòng tộc mình.