Chia sẻ:

Nhà thờ họ là một trong những công trình kiến trúc tâm linh mang tính truyền thống lâu đời nhất của người Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm trong quá trình dựng nước và giữ nước nhà thờ họ vẫn bền bỉ tồn tại với cấu trúc khá cổ xưa. T5 mẫu nhà thờ họ có chòi lục giác ấn tượng nhất 2024rong đó nhà gỗ lục giác đặt trong khuôn viên từ đường là một trong những yếu tố tạo nên nét đẹp sang trọng và đẳng cấp cho khuôn viên nhà thờ tổ tiên.  Chúng tôi đưa ra 5 mẫu nhà thờ tổ có nhà lục giác siêu đẹp dự đoán được tìm kiếm nhiều nhất năm 2024.

1.Nhà gỗ lục giác là gì?

Nghe tên có thể đoán được ra ngay nhà gỗ lục giác chính là ngôi nhà được kết cấu bằng gỗ , hình lục giác độc đáo . Tại đây chính là nơi mọi người có thể ngồi ngắm hoa thưởng trà khá thú vị . Đặc biệt trong khuôn viên từ đường thì nhà gỗ lục giác mang lại một vẻ thăng trầm cố hữu và là nơi các con cháu sum vầy trò chuyện.

Điểm đặc biệt của nhà gỗ lục giác là kết cấu gồm sáu cây cột, sáu cây kèo chạm nhau tại một đỉnh để tạo thành mái nhà hình nón và được lợp bằng ngói. Kiểu nhà này còn có nhiều tên gọi khác như nhà lục giác, nhà chòi lục giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà…

2.Mẫu nhà nhà thờ họ có nhà gỗ lục giác đẹp được tìm kiếm nhiều nhất 2024

Với một diện tích khá khiêm tốn nhưng gia chủ vẫn mong muốn có được một nhà gỗ lục giác nhỏ trong khuôn viên phía trước từ đường. Trong khoảng sân được lát gạch đỏ khá ấn tượng, nhà lục giác được thiết kế vô cùng sang trọng bởi hình thái mái cong, con đầu đao cong vút mềm mại hướng lên trên tạo nên khu thư giãn cho con cháu nghỉ ngơi.

Với những gia đình chưa thực sự có nhiều chi phí  thì mẫu nhà thờ họ 3 gian hai mái kèm nhà gỗ lục giác đơn giản này là lựa chọn khá tối ưu về chi phí.

Mẫu nhà thờ họ 2 mái có chòi lục giác tại Ninh Giang - Hải Dương
5 mẫu nhà thờ họ có chòi lục giác ấn tượng nhất 2024

Gia chủ mà chúng tôi tiếp nhận thiết kế mẫu từ đường 8 mái cong trên diện tích khá lớn là của một dòng họ khá lớn, Đàm tộc từ đường. HỌ mong muốn có được một khu vực thờ tự lí tưởng với đầy đủ hồ nước, khuôn viên, chòi lục giác có kích thước lớn để phục vụ cho nhiều người trong dòng họ.

Dự án nhà thờ họ 8 mái 2 tầng kết hợp nhà ngang và nội thất tại huyện Năm Căn, Cà Mau

Bên cạnh đó còn thiết kế thêm nhà ngang rộng rãi khang trang. Con cháu có thể nghỉ ngơi trong nhà ngang, đi qua nhà thờ chính để thắp lễ và trở lại chòi lục giác thưởng trà. Sân vườn rộng rãi khiến việc sắp xếp vị trí các hạng mục cũng trở nên dễ chịu hơn.

Một mẫu nhà thờ họ 4 mái cong với khuôn viên cây cỏ bề thế uy nghi. Bên cạnh khu vực để xe ô tô là nhà lục giác gỗ đẳng cấp mang lại sự sang trọng cho nhà thờ họ lớn.

Khuôn viên nhiều cây xanh cũng giúp cho nhà thờ thêm mát mẻ và tươi tắn.

Dự án nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chòi lục giác 175m2 ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi
5 mẫu nhà thờ họ có chòi lục giác ấn tượng nhất 2024

Sau khi cúng lễ hoặc trước khi đến giờ hành lễ mọi người đều có thể vãn cảnh bên ngoài từ đường. Ngồi trà đạo trong căn nhà gỗ lục giác mát mẻ và đẹp mắt .

Không gian khuôn viên, chòi lục giác nhà thờ họ 5 gian 4 mái có chòi lục giác 175m2 ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi 1

Mặc dù trời nắng nhưng khu vực nhà lục giác vẫn rất hấp dẫn mọi người bởi không gian thanh bình yên ả.

Một ngôi nhà thờ họ 5 gian đơn giản kết cấu truyền thống đẹp mắt kèm thêm chòi lục giác là ước mơ của nhiều dòng họ. Đây vẫn là mẫu nhà thờ được ưa chuộng ở miền Bắc nước ta.

Dự án thiết kế nhà thờ họ 5 gian 2 mái có chòi lục giác ở huyện Phù Mỹ, Bình Định

Mái chòi lục giác được làm đơn giản bởi các viên gạch mũi hài xếp ngay ngắn. THay vì làm mái cong tốn nhiều chi phí hơn và tiền công cũng cao hơn , thì mái nhà lục giác này khá hợp với tiêu chí hiện đại ngày nay.

Nhà lục giác từ xưa tới nay thường được làm bằng chất liệu gỗ, màu sắc hài hòa với không gian tổng thể của sân vườn nhà thờ họ. Tuy nhiên cũng như chất liệu làm từ đường thì nhà lục giác hoàn toàn có thể làm bê tông giả gỗ để tối đa chi phí , tối đa nhân công thi công.

Vậy dù diện tích làm nhà thờ họ có thể nhỏ hay lớn thì đều làm được chòi lục giác theo nhu cầu của gia chủ . Đơn vị thiết kế kinh nghiệm sẽ tư vấn kích thước phù hợp và hài hòa cho tổng thể không gian nhà thờ họ.

*** Xem ngay: 1001 mẫu nhà thờ họ đẹp ấn tượng nhất 2024