Chia sẻ:

Nhà thờ họ là một công trình truyền thống có mặt từ rất lâu đời và là không gian thờ phụng được coi trọng nhất. Tuy nhiên đất để làm nhà thờ họ không phải khi nào cũng rộng lớn mà có những dòng họ có phần đất khá khiêm tốn trong để làm từ đường. Vậy khi xây nhà thờ họ có diện tích nhỏ cần lưu ý gì. Với diện tích nhỏ hơn 30m2 thì có làm được nhà thờ họ không?

1.Lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà thờ họ diện tích nhỏ

Trên thực tế có rất nhiều nhà thờ dòng họ được thiết kế siêu nhỏ, dưới 30m2. Dù là diện tích nhỏ nhưng đó là cả tấm lòng và trái tim của những người con muốn thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên cha ông , ghi nhớ công lao to lớn của các bậc Thánh Thần cùng bề trên đã phù hộ độ trì cho dòng tộc ngày một lớn mạnh. Do đó việc thiết kế và thi công nhà thờ họ nhỏ là thực sự đáng quý.

Thông thường với diện tích nhỏ như vậy thì  phân bổ chiều ngang và dọc của nha  thờ dòng họ rơi vào 4mx7m. Vậy khi thiết kế những mẫu từ đường như này thì cần lưu ý gì ?

Thứ nhất về thiết kế nội thất nhà thờ họ nhỏ: Cần tối ưu tới mức tốt nhất có thể các vật dụng cần thiết nhất . Không mua dư thừa tránh việc bày biện lên bàn thờ nhỏ , nhìn rối mắt và không an toàn trong quá trình thờ cúng.

Những vật dụng cần thiết như bàn thờ , bát hương, lư hương, đôi hạc, hoành phi, câu đối, cửa võng và một số chi tiết khác tùy thuộc vào diện tích của nhà thờ
*** Top 12 đồ thờ cần thiết trong nhà thờ dòng họ

Thứ 2 đối với ngoại thất từ đường: Cần cân nhăc để thiết kế bên ngoài cân đối với tổng thể bên trong. Nên trồng cây xanh ưu tiên tốt cho phong thủy nhà thờ họ và tạo ra không gian thoáng mát cần thiết .

Với nhà thờ họ diện tích siêu nhỏ dưới 30 m2 thì vẫn có thể thiết kế được đầy đủ hạng mục cơ bản nhất và hài hòa nhất cho không gian thờ cúng thêm phần ấm áp sang trọng.

2.5 mẫu nhà thờ họ có diện tích siêu nhỏ dưới 30m2 đẹp ấn tượng 2024

Dưới đây là những công trình từ đường diện tích siêu bé , được chúng tôi thiết kế lên bản vẽ

Từ đường này được thiết kế tại Hà Nội, một nơi đất chật mà người thì đông nên diện tích dành cho nhà thờ họ bị thu hẹp lại khá nhiều. Diện tích  28m2 bố trí được nội thất đầy đủ bàn thờ chính phụ, khu vực ngồi tiếp khách và các hạng mục bên ngoài .

Ngoại thất sân vườn tuy nhỏ bé nhưng vẫn có chỗ để trồnh hoa lá cây cảnh nhỏ .Hai cột đông trụ hai bên hài hòa cùng sân được lát gạch đỏ mát mắt.

5 Mẫu nhà thờ họ diện tích siêu nhỏ dưới 30m2 chi phí thấp 1

Mặc dù nhà thờ họ nhỏ nhưng vẫn thiết kế được hai bên hông nhà thờ làm chỗ đi lại thuận tiện. Phía trước là cổng vào đơn giản hai mái. Hai bên hàng cây xanh đẹp vô cùng.

5 Mẫu nhà thờ họ diện tích siêu nhỏ dưới 30m2 chi phí thấp 1

Từ dường diện tích nhỏ 30m2, được thiết kế cuốn thư đá phía trước cửa nhà thờ họ chuẩn phong thủy. Bên dưới là bậc tam cấp . Hai bên hai hiên nhỏ vừa. Đặc biệt đây là mẫu từ đường nhỏ 4 mái cong mềm mại .

5 Mẫu nhà thờ họ diện tích siêu nhỏ dưới 30m2 chi phí thấp 1

Nhà thờ họ 3 gian 2 mái đơn giản nhất vì diện tích nhỏ đủ vừa xây khu vực thờ cúng cho dòng tộc. Do vậy bên ngoài ngoại thất tối giản nhất có thể.

5 Mẫu nhà thờ họ diện tích siêu nhỏ dưới 30m2 chi phí thấp 1

Nhà thờ dòng tộc nhỏ bé với diện tích 30 m2 tạo nên không gian thờ cúng rất ấm áp. Bên ngoài là khu vực nhà ngang diện tích nhỏ là nơi ăn ngủ của người ở lại trông từ đường.

Khuôn viên nhỏ được bố trí gọn gàng đẹp mắt và rất đơn giản không hề gây rối mắt .

5 Mẫu nhà thờ họ diện tích siêu nhỏ dưới 30m2 chi phí thấp 1

Với nhà thờ họ có diện tích từ 30m2 trở lên thì có thể dễ dàng thiết kế hơn đối với các ngôi từ đường nhỏ. Diện tích nhỏ kiến trúc sư cần căn ke đo đạc sao cho cẩn thận chi tiết nhất và sắp xếp đồ đạc sao cho đầy đủ mà vẫn thanh thoát. Thiết kế ngoại thất tránh rườm rà tối đa. Chính vì vậy để có thể đưa ra được thiết kế tối ưu cho nhà thờ tổ tiên thì khách hàng cần chọn lựa được đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp.