Chia sẻ:

Trong nền văn hóa truyền thống của Việt Nam, việc trang trí nhà thờ họ là biểu hiện của sự kính trọng và tôn kính đối với tổ tiên. Mỗi chi tiết trang trí được chọn lựa cẩn thận, từ việc sắp đặt bát hương đến việc bài trí hoa và ánh sáng, đều mang ý nghĩa sâu sắc và tinh tế. Vậy, bài trí nhà thờ họ cần mấy bát hương sao cho đúng và hợp phong thủy? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nhà thờ họ cần mấy bát hương?

Đối với bàn thờ gia đình, thì việc thờ phụng chủ yếu là thờ Phật, thờ gia tiên và thờ thần linh. Tuy nhiên, khác với bàn thờ gia tiên trong gia đình, bàn thờ tại nhà thờ họ thường phức tạp hơn và đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận hơn. Vậy, nhà thờ họ cần mấy bát hương? Hay nhà thờ họ có mấy bát hương thì đúng phong thủy?

Thông thường, tại nhà thờ họ sử dụng đến sáu bát hương khác nhau:

 • Bát hương đầu tiên được dành cho việc thờ phụng Thần linh
 • Tiếp theo, bát hương thứ hai được dành riêng cho Thủy Tổ, tức là đời thứ nhất của dòng họ, một nguyên tắc cổ truyền thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với nguồn gốc của gia tộc.
 • Bát hương thứ ba là để thờ tiên tổ từ đời thứ hai cho đến vị thân sinh của cao tổ được tôn vinh là tiên tổ, một sự tôn kính sâu sắc đối với các tổ tiên và hệ thống dòng họ.
 • Bát hương thứ tư được dành cho các vị cao tổ không có con cháu thờ tự, một cách tôn vinh đặc biệt cho những linh hồn với sự hiện diện độc lập.
 • Bát hương thứ năm dành cho việc thờ phụng Bà Cô Ông Mãnh
 • Bát hương thứ 6 là bát hương cô hồn, những vong hồn có vận số yểu mệnh, hay là những vong hồn thất lạc,…

Việc sử dụng các bát hương này không chỉ là một phần của nghi lễ, mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng và tri ân đối với quá khứ và nguồn cội của mỗi gia đình trong cộng đồng.

2. Đặt bát hương trong nhà thờ họ như thế nào cho đúng?

Trong không gian linh thiêng của nhà thờ tổ, mỗi bát hương là một Thần Chủ (bài vị). Thần Chủ được đặt trong một hộp gỗ, bên trong có ghi chép về thân thế, sự nghiệp, ngày tháng năm sinh và mất của người đã khuất. Điều này không chỉ là cách tôn vinh và nhớ đến tổ tiên, mà còn là để những thế hệ sau biết đến nguồn gốc và dòng họ của mình, và thể hiện lòng hiếu thảo và tri ân. Mặc dù mỗi vùng miền có cách đặt bàn thờ và bát hương riêng, nhưng về nguyên tắc thì đều tuân theo như sau:

 • Linh điện cao nhất (đây là nơi đây đặt thần chủ và bát hương thờ Thần linh). Linh điện thường được đặt tách riêng, thường ở vị trí bên trái của nhà thờ họ và cao hơn một chút so với Thượng điện, nơi thờ phụng Thủy Tổ.
 • Điện thờ gia tộc được chia thành ba cấp hương án: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện.
  • Thượng điện là nơi quan trọng nhất sau linh điện, nơi đặt Thần Chủ và bát hương thờ Thủy Tổ, thể hiện lòng tôn kính đối với nguồn gốc và tổ tiên của dòng họ.
  • Trung điện là nơi thờ phụng Tiên Tổ, tiếp tục kết nối thế hệ và biểu hiện sự tri ân và hiếu kính.
  • Hạ điện là nơi thờ phụng các vị Cao tổ, đặt dưới cấp Trung điện nhưng vẫn được coi là một phần không thể thiếu của không gian thờ cúng, thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với những người tiền bối.
 • Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh thường được đặt ở vị trí thấp nhất trên hương án, thể hiện sự quan tâm và tri ân đặc biệt đối với những linh hồn đã đi trước, những người chưa có cơ hội thành gia đình hoặc chưa có đời sống ổn định.
 • Ngoài ra, bát hương cô hồn thường được đặt ở vong điện hoặc được lập riêng một miếu thờ nhỏ phía ngoài bên phải của nhà thờ họ, tạo ra một không gian riêng tư để tôn vinh và cầu nguyện cho những linh hồn đã đi vào bên kia thế giới.

***Xem thêm: Văn khấn khai quang điểm nhãn bát hương

Bài trí nhà thờ họ cần mấy bát hương?

3. Đơn vị tư vấn thiết kế nhà thờ họ đúng phong thủy

Việc thiết kế nhà thờ họ không chỉ đơn thuần là xây dựng một công trình kiến trúc, mà còn là việc tôn vinh truyền thống và tâm linh của người Việt. Với sự tư vấn và hỗ trợ từ Vietnamarch, việc thiết kế nhà thờ họ sẽ được đơn giản hóa nhờ sự chuyên nghiệp và am hiểu văn hóa vùng miền tại 3 miền Bắc – Trung –  Nam. Không những thế, các đối tác sẽ được tư vấn chi tiết tận tình về phong thủy nhà thờ họ và cách bài trí nội thất nhà thờ họ sao cho đúng và hợp phong thủy.

Qua sự hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán và văn hóa dân gian, Vietnamarch đã tạo nên những công trình không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Những không gian thờ cúng được xây dựng bởi Vietnamarch không chỉ là nơi thờ phụng mà còn là điểm tựa tinh thần của mỗi gia đình. Điều đó thể hiện rõ ràng rằng sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và sự nhạy cảm với tâm linh đã tạo nên những công trình mang tính nhân văn và sâu sắc tại Vietnamarch.

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tư vấn thiết kế nhà thờ họ, nhà thờ tổ, liên hệ ngay:

Vietnamarch – Đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín chuyên nghiệp: 0918.248.297