Chia sẻ:

Khắc họa câu đối từ lâu đã trở thành một bộ phận cần thiết không thể thiếu trong những công trình kiến trúc tâm linh của nước ta. Câu đối ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa đặc sắc không những được bài trí ở những nơi vô cùng khôn thiêng như: khu lăng mộ đá, nhà thờ họ, miếu mạo, đình, chùa, … Mà còn hiện diện tại những buổi lễ khôn thiêng như: lễ mừng thi cử đỗ đạt, lễ mừng thọ, lễ phúng viếng. Xin mời quý khách cùng với Vietnamarch tham khảo ngay các mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ cực hay, ý nghĩa vô cùng độc đáo qua phần trình bày sau đây.

1. Đôi lời giới thiệu về mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ

Nguồn gốc của các mẫu câu đối bằng chữ quốc ngữ tại nhà từ đường 

Từ xưa đến nay, câu đối thuộc một bộ phận văn hóa của Văn học Việt Nam, với thể loại văn biền ngẫu tạo nên hai vế đối nhau, biểu hiện các ý nghĩa, tâm tư của tác giả về một sự việc xã hội, một hiện tượng, hoặc thể hiện quan điểm, sự dạy bảo đến những thế hệ con cháu. Câu đối không những hiện diện trong Văn học Việt Nam mà đặc biệt là một phần tương đối nhỏ trong nền văn hóa giáo dục thuộc những nước phương Đông: Hàn Quốc,Trung Quốc và Nhật Bản.

mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ

Cách thể hiện thường thấy của mẫu câu đối bên trong nhà thờ họ

Câu đối nhà thờ họ (hoành phi câu đối) là mẫu câu đối được sử dụng chủ yếu trong nhà thờ họ. Thường những mẫu câu đối được xếp đặt tại các vị trí trang trọng ở những nhà thờ, tại khu vực con cháu dễ trông thấy từ lúc bước vào nhà thờ. Nguyên liệu để chạm khắc câu đối khá phong phú, từ xi măng, gỗ hoặc chế tạo bởi đá mỹ nghệ trên những mẫu cổng đá, cột đá của nhà thờ.

mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ 1
Nguồn: Internet

Ý nghĩa tổng quan của mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ

Sở dĩ xếp đặt những câu đối tại nhà thờ họ bởi vì là vẻ đẹp văn hóa dân tộc truyền thống Việt Nam từ ngàn đời nay. Câu đối nhà thờ họ về yếu tố tâm linh có vị trí cực kỳ lớn lao, tương tự tiếng lòng của thế hệ tổ tông, cha ông đời trước lưu truyền lại cho cháu con đời sau. 

Câu đối được sánh như một vẻ đẹp văn hóa phi vật thể, như một tài sản biểu trưng vô giá của các người con dân tộc Việt Nam. Vì vậy cho nên, từng người cháu, người con cần phải bảo tồn, lưu giữ và phát triển các bản sắc văn hóa đã sẵn có ngày càng tích cực hơn nhằm biểu hiện lòng thành kính đối với các đấng tối cao.

mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ 2

Xem thêm: Tìm hiểu những câu đối hay trong nhà thờ họ theo văn hóa cổ truyền

2. Giới thiệu những mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ đặc sắc hàm súc

Sau đây là một vài mẫu câu đối nhà thờ họ sáng tác bởi chữ quốc ngữ đặc sắc nhất:

  1. Tổ tiên tích Đức ngàn năm thịnh / Con cháu nhờ ơn vạn đại vinh
  2. Tử vi tinh chính chiếu / Phú quý thọ khang ninh
  3. Càn nguyên hanh lợi trinh / Tử vi tinh chiếu trạch
  4. Trai tài đinh đức thuận / Tiết kiệm dựng nên cơ
  5. Khương thái công tại thử / Càn nguyên hanh lợi trinh
  6. Thành kính tổ tiên ơn gia độ / Báo ân phụ mẫu nghĩa sinh thành
  7. Tam bảo sáng soi mê lầm thành giác ngộ / Tổ tiên gia hộ hoạn nạn hóa cát tường
  8. Nếp nhà đầm ấm bốn mùa xuân / Đức tổ dài lâu muôn đời thịnh
  9. Cây chung nhiều nhánh sinh từ gốc / Nước chảy muôn dòng phát tại nguồn
mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ 3
Nguồn: Internet

3. Gọi tới Vietnamarch để tìm hiểu thêm về thiết kế nhà thờ họ

Vietnamarch đã chia sẻ cho quý khách những thông tin cụ thể về các mẫu câu đối nhà thờ họ chữ quốc ngữ đặc sắc nhất. Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng quý khách sẽ lựa chọn được cho họ tộc mình các mẫu câu đối tuyệt đỉnh nhất.

Để nhận được sự tư vấn về thiết kế nhà thờ họ, nhà từ đường miễn phí hoàn toàn, xin trân trọng kính mời quý khách nhanh chóng liên hệ trực tiếp cùng với công ty chúng tôi qua địa chỉ như sau:

Đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín – 0918.248.297