Chia sẻ:

Nhà thờ họ xưa tới nay vẫn luôn là nơi kiến tạo nên giá trị tinh thần to lớn của người Việt. Cùng với đó là tập tục thờ cúng vào các ngày đặc biệt trong năm như ngày lễ Tết , mùng 1, ngày rằm. Trong bài viết này Vietnamarch xin gửi tới bài văn khấn chuẩn chỉ dành cho nhà thờ họ trong ngày rằm- Một phần quan trọng trong nghi lễ thờ cúng nhà thờ họ.

1. Tầm quan trọng của việc thờ cúng trong từ đường

Người Việt Nam có câu” Uống nước nhớ nguồn” . Con cháu được như ngày hôm nay là nhờ có công ơn trời bể của cha ông tổ tiên đã gây dựng nên. Do vậy việc thờ cúng không chỉ cần thiết trong gia đình mà trong nhà thờ dòng họ lễ nghi đó được chú trọng hơn nữa để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của lớp con cháu đối với các bậc bề trên.

Cập nhật bài Văn khấn nhà thờ họ ngày rằm chuẩn nhất 2023

Trong những dịp quan trọng này các con cháu từ khắp nơi trở về cội nguồn tạo nên một tập thể đoàn kết trong dòng họ.

Hằng năm vào các dịp ngày rằm , nhà thờ họ tổ chức lễ cúng khá trang trọng. Đặc biệt các dịp lễ lớn như Rằm tháng 7 cúng cô hồn chúng sanh, lễ xá tội vong nhân, lễ Vu Lan báo hiểu, Rằm trung thu vào ngày 15/8 âm lịch … thì lại càng được tổ chức long trọng hơn trong nhà thờ dòng họ.

2. Mâm cúng rằm trong nhà thờ họ cơ bản

Vào ngày rằm mỗi từ đường đều chuẩn  bị mâm cỗ cúng đơn giản phù hợp . Mâm cỗ có thể làm cỗ chay hoặc mặn. Đặc biệt thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên bậc bề trên.

Mỗi nơi sẽ có những phong tục tập quán riêng. Do vậy mâm cỗ cúng rằm Nhà từ đường cũng mỗi nơi mỗi khác. Tại các làng trong cùng xã cũng có thể đã khác nhau rồi. Tuy nhiên về cơ bản vẫn cần  những thứ như sau:

Hoa tươi
Mâm ngũ quả
Hương
Cau tươi, trầu xanh
Nước lọc, Rượu trắng
Bánh kẹo, phẩm oản

Cập nhật bài Văn khấn nhà thờ họ ngày rằm chuẩn nhất 2023

Trong ngày rằm các gia đình có thể đóng góp công quả để mâm cỗ được phong phú và đầy đặn hơn. Cái này không bắt buộc chủ yếu xuất phât từ cái tâm của những người con cháu trong dòng họ. Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã…

3. Văn khấn cúng nhà thờ họ ngày rằm chuẩn nhất

Hiện nay có nhiều bản khấn cúng khác nhau tuỳ theo phong tục tập quán cũng như tuỳ vào từng dòng họ . Mỗi dòng họ sẽ cử người đại diện trưởng họ ra làm lễ sao cho trang trọng và tôn nghiêm.

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật
Nam mô Địa Vương Mẫu Phật
Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật
Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nam mô Chư vị Bồ Tát

Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu
Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần
Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.
Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.

Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.
Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …

Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ …

Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…….Con tên là:………………………………
Đang cư ngụ tại địa chỉ:…………….
Đại diện cho con cháu dòng họ …

Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ …: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ … chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

(Văn khấn tại nhà thờ họ trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

*** Xem thêm: Văn khấn khai quang điểm nhãn bát hương

Hi vọng bài viết nhỏ sẽ mang lại nhiều giá trị cho những ai đang tìm kiếm bài văn khấn đầy đủ ngắn gọn súc tích nhất dành cho nhà thờ họ vào ngày rằm trong năm.