Chia sẻ:

Lễ khánh thành nhà thờ họ là nghi lễ được chờ đón nhiều nhất trong các lễ nghi từ đường . Bởi lẽ cả dòng họ đóng góp công sức để xây dựng nên một nhà thờ họ theo đúng ước nguyện gìn giữ cho muôn đời sau. Nên khi công trình ấy được hoàn thành là niềm mong mỏi, là sự tự hào của tất cả các con cháu trong dòng tộc. Trong lễ khánh thành, người chủ tế cần đọc bài văn khấn khánh thành nhà thờ họ , là nhịp cầu nói bao ước nguyện của mọi người gửi gắm tới ông bà tổ tiên để được phù hộ độ trì. Bài viết này Nhà thờ họ Việt Nam xin gửi tới bài văn khấn khánh thành nhà thờ họ chuẩn nhất cập nhất mới 2024.

1.Văn khấn khánh thành nhà thờ họ là gì?

Là một bài văn khấn với nội dung nêu bật sự tự hào, lòng tự tôn , biết ơn các thế hệ đi trước đã có công gìn giữ dòng họ [hát triển tới ngày hôm nay. Qua đó cũng nêu bật lên câu chuyện xây dựng nhà thờ họ mới- hoặc cải tạo tu bổ nhà thờ cũ – ca ngợi sự đóng góp đồng lòng của toàn thể dòng họ, của các mạnh thường quân, người con người cháu từ phương xa vẫn luôn nhớ tới tổ tiên ông bà để đóng góp tạo ra một nhà từ đường đầy đủ khang trang.

Bài văn khấn có thể được viết bằng hai loại chữ Nôm hoặc Hán hoặc kết hợp hai loại chữ này cùng nhau.

*** Bài Xướng Lễ Tế Tổ được nhiều người ưa chuộng nhất

2.Đọc văn khấn khánh thành  nhà thờ họ  cần chú ý điều gì?

Chọn lọc bài Văn khấn khánh thành nhà thờ họ chuẩn nhất

Văn khấn về cơ bản đọc lầm rầm trong miệng, không đọc quá to mất đi sự linh thiêng hiệu nghiệm của lời cầu ước mà cả gia tộc đặt vào trong đó.

 hoặc người chủ tế chuyên tổ chức các nghi lễ từ đường trang nghiêm. Trước khi đọc văn khấn cần được chuẩn bị kĩ lưỡng các đồ thờ cúng, tờ văn khấn, …để tạoTâm thế người đọc phải đàng hoàng chững chạc, là người có uy tín với dòng họ nên sự trôi chảy hài hòa tránh xảy ra sơ suất dù là nhỏ nhất.

Giọng đọc đều đều âm lượng nhỏ vừa, trôi chảy mượt mà .

Mọi người cần tập trung đứng thật nghiêm trang, ăn vận chỉnh tề đúng tác phong. Đội tế lễ  chiêng trống kèn cần có sự tập trung cao độ để thực hiện đúng nhịp điệu theo sự điều khiển của chủ tế.

3. Nội dung bài văn khấn  Khánh thành từ đường được chọn lọc 2024

Chọn lọc bài Văn khấn khánh thành nhà thờ họ chuẩn nhất

Hãy niệm những lời sau một cách thành tâm :

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Con xin kính chư Phật mười phương, chư Bồ tát, chư Thần, chư Thánh, chư Thành hoàng Thổ địa và ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất của dòng họ… Hôm nay, ngày… tháng … năm… Con tên là:…. Chúng con thành tâm có chút lễ mọn để bày tỏ lòng thành kính, biết ơnsự bảo vệ và giúp đỡ của các Ngài trong thời gian qua.

Nay công việc xây dựng nhà thờ tổ đã được hoàn thành viên mãn, chúng con xin khánh thành nhà thờ tổ dòng họ… để làm nơi cho con cháu hướng tới cuội nguồn, biết ơn ông bà tổ tiên đã có công lao nuôi dưỡng và gây dựng cơ nghiệp cho con cháu.

Cầu xin các Ngài phù hộ cho toàn thể dòng họ… được mạnh khỏe, bình an, tăng trưởng trí tuệ, phước đức, đạt được mọi thành tựu và ước nguyện tốt đẹp. Con xin nương tựa Tam Bảo, thường làm điều lành, tránh xa điều ác, tin sâu nhân quả, tích tập công đứcvà tăng trưởng trí tuệ.

Đọc thần chú:

Quan Thế Âm Bồ Tát ( 3 lần hoặc 7 lần hoặc 21 lần hoặc càng nhiều càng tốt)

Om Mani Padme Hum ( Đọc: Ôm ma ni pê mê hung hoặc Ôm ma ni pad mê hum)

Con xin hồi hướng tất cả công đức con đã tích tập được trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có ông bà tổ tiên, con cháu của dòng họ… Cầu mong chongười sống được khỏe mạnh bình an, may mắn và người đã mất sớm có được tái sinh tốt đẹp, thường có các duyên lành gặp được Phật pháp, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Nguồn: Các bài văn khấn thường dùng.

Như vậy bài văn khấn là linh hồn của nghi lễ Khánh thành nhà thờ họ. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nguồn thông tin bổ ích cho bạn đọc.