Chia sẻ:

Nhà thờ họ nên sơn màu gì cho đẹp và chuẩn phong thuỷ thực sự tưởng dễ mà không hề đơn giản. Bởi lẽ từ đường là nơi tôn nghiêm mang đậm dấu ấn thời gian nên khi chọn màu cần sự tinh tế đầu tiên. Dưới đây nhà thờ họ Việt Nam xin gửi tới những lưu ý vô cùng quan trọng trong việc chọn màu sắc để sơn cho từ đường dòng họ chi tiết từng hạng mục.

Chọn màu sơn đẹp chuẩn phong thủy cho nhà thờ tổ tiên

1. Nguyên tắc chọn màu trong thiết kế nhà thờ họ.

Là công trình truyền thống do vậy trong thiết kế cần tuân thủ nguyên tắc chung:

Thứ nhất:

Tránh màu sắc quá tối như màu đen mang tới cảm giác tối tăm không may mắn

Tránh màu quá chói loá như:  vàng chóe, xanh nõn chuối…làm mất đi nét trang nghiêm của một công trình nhà thờ họ truyền thống lâu đời.

Thứ 2: Giữa các vị trí trong nhà thờ họ cần sơn màu hài hoà , tránh tương khắc đối lập màu sắc mất đi nét thẩm mỹ chung cho cả công trình.

Thứ 3 :Cần sự thống nhất bản vẽ thiết kế nhà thờ tổ tiên trước khi tiến hành thi công, màu sắc phải được thông qua sự đồng ý của dòng họ . Tránh thay đổi ý tưởng khi đã bắt tay vào làm việc để giảm chi phí và tăng sự đồng thuận của mọi người.

2. Gợi ý top 4 màu sơn đẹp cho nhà thờ tổ tiên

Gam màu nâu

Màu nâu là màu của đất và nó cũng là gam màu mang nhiều ý nghĩa nhất ở các quốc gia trên thế giới. Màu nâu là màu của sự sống và cũng là màu của sự sinh sôi nảy nở.

Chọn màu sơn đẹp chuẩn phong thủy cho nhà thờ tổ tiên

Màu nâu có nhiều cấp độ màu thường được dùng trong từ đường là gam màu nâu đậm mang lại không gian trầm mặc uy nghi hơn.

Gam màu giả gỗ

Chọn màu sơn đẹp chuẩn phong thủy cho nhà thờ tổ tiên

Màu sơn giả gỗ được sơn dành cho những nhà thờ họ sơn bê tông giả gỗ. Cốt bằng bê tông nhưng bên ngoài được bao lớp sơn giả gỗ vô cùng tinh xảo cùng với những vân gỗ sang trọng. Xu hướng này đang được thịnh hành trong các thiết kế từ đường.

Màu ghi

Màu ghi là một màu sắc được pha giữa hai màu đen và trắng, về bản chất nó được gọi với cái tên khác là màu xám. Dù là xám đậm hay xám nhạt thì nó vẫn được gọi tắt là màu ghi.

Màu ghi được sử dụng trong nhiều thành phần của nhà từ đường tạo nên nét sang trọng, khác biệt . Những nhà thờ họ hiện đại ưa chuộng gam màu này.

Gam màu vàng nhạt

Trong thiết kế, màu vàng là màu của niềm tin và hy vọng, mang đến một tương lai tươi sáng, tràn đầy hạnh phúc. Bên cạnh đó, màu vàng còn là tượng trưng cho sự chiến thắng, sự sáng tạo, sự sang trọng và ấm áp.

3. Nhà thờ họ nên sơn màu gì từng bộ phận  cụ thể?

Hiện tại  nhà thờ họ có nhiều kiểu dáng nhưng có hai loại chất liệu cơ bản : Nhà thờ họ bằng gỗ và Nhà thờ họ bê tông giả gỗ. Có đôi khi kết hợp cả hai chất liệu làm từ đường để giảm chi phí cho nhà thờ họ.

Nhà thờ họ ở mỗi phần đều chọn màu sao cho phù hợp và hài hoà với tiêu chí thiết kế và thi công một công trình mang tính tâm linh và mang đậm nét truyền thống .

3.1.Sơn màu nội thất nhà thờ họ

Sơn màu nội thất nhà thờ họ
Sơn màu nội thất nhà thờ họ

Nền nhà thờ tổ tiên  sử dụng nguyên liệu chủ yếu là ván gỗ, hoặc lát bằng gạch có màu đỏ sẫm, màu nâu trầm, không dùng màu sắc sáng cho nền gạch.

Bàn thờ tổ của nhà thờ tổ nên sơn màu tối như cánh gián, hoặc sơn son thếp vàng theo cấu trúc cổ xưa của cửa võng, câu đối nhà thờ họ…

Phần cột kèo gỗ bên trong từ đường nếu làm kiểu bê tông giả gỗ thì nên sơn theo màu gỗ mà đại diện dòng họ mong muốn. Màu sơn được pha chuẩn mực sao cho bền màu nhất và tránh bong tróc theo thời gian. Đồng thời nên chọn đội thợ thi công từ đường sao cho họ có kĩ thuật cao giúp vân gỗ hiện lên tạo  nét đẹp như gỗ thật.

Phần tường bên trong nhà thờ tổ có thể sơn màu ghi sáng giúp không gian thoáng đẹp hơn. Tránh cảm giấc tù túng bí bách.

3.2. Màu sơn ngoại thất nhà thờ họ

Chọn màu sơn đẹp chuẩn phong thủy cho nhà thờ tổ tiên

*** Xem phối màu: MẪU NHÀ THỜ HỌ 2 MÁI 2 TẦNG CHỮ NHỊ TẠI HUYỆN LONG MỸ, HẬU GIANG

Ngoại thất nhà thờ họ bao gồm sân nhà thờ, hiên hè, tường hồi, mái ngói…

Với phần tường hồi trong nhà thờ họ nên đắp chỉ tường giả và hoặc sơn kéo vân giả gỗ .Phần tường hồi cũng có thể xây theo lối gạch không trát đẹp hiện đại mà vẫn rất thô mộc truyền thống.

Mái nhà thờ họ có thể lựa chọn màu đỏ gạch hoặc màu ghi cũng tạo nên nét phá cách ấn tượng.

Các đường phào chỉ nên sơn các màu ghi sẫm, hoặc màu nâu, vàng sẫm truyền thống.

Nhà thờ họ thường có nhiều hiên, hệ cột cũng lđược sơn tone nâu trầm, hoặc sơn nâu, vàng sơn kéo giả vân gỗ làm sao cho thật hài hoà với hệ cột, kèo, cửa sổ cửa chính của nhà thờ.

Với các thành phần được làm bằng gỗ nên đánh giấy ráp sau đó đánh vecni tạo nên nét bóng đẹp tự nhiên của gỗ thật.

Nếu công trình nhà thờ họ bên cạnh các công trình hiện đại hoặc nhà thờ kết hợp nhà ở thì nên cân nhắc sơn màu hài hoà . Tránh việc sơn màu làm lệch lạc mất thẩm mỹ cho cả hai công trình.  Có thể sơn màu xám , ghi, trắng để dung hoà nét thẩm mỹ giữa nhà ở và nhà thờ.

Chọn màu sơn đẹp chuẩn phong thủy cho nhà thờ tổ tiên

Như vậy việc lựa chọn màu sắc sơn cho nhà từ đường cần tuân theo nguyên tắc chung và cần có sự tinh tế của người có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà thờ họ để mang lại sự hài lòng cho dòng họ.