Chia sẻ:

Vừa mới ngày hôm qua, Vietnamarch có gặp trường hợp cần tư vấn như sau:

Khách hàng- anh Cơ- Hà Nội hỏi:” Tôi đi xem nhà đất để mua. Thì rất ưng một ngôi nhà xây mới 5 tầng 1 tum đẹp tại xã Thanh Liệt. Tuy nhiên có một điều làm tôi phân vân là : Bên cạnh tay phải là nhà thờ họ Nguyễn của gia đình , họ là chủ mảnh đất này. Bản thân chủ nhà tự xây hai ngôi nhà giống nhau để bán bớt đi. Tôi rất yêu thích kiến trúc đơn giản hiện đại của ngôi nhà đó. Cùng với vị trí trong làng yên tĩnh thuận tiện cho nhiều sinh hoạt như chợ búa, học hành. Điện đường trường trạm đều rất hanh thông.

Vậy với vị trí nhà tiếp giáp với nhà thờ họ của dòng họ Nguyễn như trên, tôi có nên mua hay không. Và nếu mua thì có cách nào để hóa giải được phong thủy xấu theo như quan điểm người xưa?

Vietnamarch xin trả lời câu hỏi của bạn trong bài viết nhỏ dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo!

1.Quan điểm người xưa về việc xây nhà , mua nhà tiếp giáp đất nhà thờ họ

Theo quan điểm xưa mà nói, việc xây nhà gần những nơi như chùa, chiền, đình, miếu, mạo…các công trình mang tính tâm linh như nhà thờ họ… có âm khí mạnh. Vì vậy có thể phạm thế Cô dương sát khí. Giữa âm và dương dễ bị mất cân bằng. Điều đó khiến cho gia chủ có thể làm ăn thất bát, điên loạn, rối ren trong gia đình.

Thực tế, qua truyền miệng có thể bạn được dẫn chứng rất nhiều trường hợp chỉ có thể giải thích được bằng tâm linh.

Điều đó khiến ai có ý định mua đất, mua nhà, xây nhà gần những nơi như vậy cảm giác bất an và sợ hãi.

2.Quan điểm ngày nay về việc xây nhà ở gần nhà thờ họ

Ngày nay quỹ đất ngày càng hạn hẹp lại do quá trình đô thị hóa. Đặc biệt tại Hà Nội là thủ đô của cả nước, là nơi làm việc và sinh sống ao ước của nhiều người chính vì thế mà đất đai đắt đỏ và khan hiếm.

Trước kia nhà thờ họ thường được xây độc lập trên những khu đất riêng của dòng họ. Làm như vậy đảm bảo sự riêng tư cần thiết , tránh các hoạt động sinh hoạt thường nhật làm ảnh hưởng tới không khí linh thiêng cần có trong từ đường.

Tuy nhiên ngày nay, việc đổi mới quan điểm và tư duy thì các mẫu nhà thờ dòng họ ra đời đáp ứng đầy đủ mong muốn của khách hàng. Từ nhà thờ họ 2 mái , 4 mái, 8 mái, nhà thờ tiền đường hậu điện, nhà thờ họ kết hợp nhà ở , nhà thờ họ 2 tầng. Kiểu dáng từ đường đa dạng phong phú, kết cấu đơn giản hiện đại, chất liệu gỗ hoặc bê tông giả gỗ rất đẹp và ấn tượng.

Trong đó nổi bật là các hộ gia đình xây nhà ở ngay sát nhà thờ họ. Nhà ở có thể là nhà ngang hoặc nhà 2 tầng,3 tầng… biệt thự cạnh nhà thờ để tiện chăm nom hương khói cho tổ tiên ông bà.

Có nên xây nhà ở gần nhà thờ họ không?

Đặc biệt là các nhà thờ họ gia đình thì việc xây nhà ở kèm nhà thờ là khá phổ biến.

Có nên xây nhà ở gần nhà thờ họ không?

*** Xem ngay 99 mẫu nhà thờ họ đẹp hiện đại chuẩn phong thủy

 Có nên xây nhà ở gần nhà thờ họ không?

Như vậy quan điểm khác xưa bởi lối sống ngày càng văn minh hiện đại, con người cũng không bị quá áp đặt chuyện tâm linh nặng nề làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống .

3.Có nên mua nhà gần nhà thờ họ gia đình tại Thanh Liệt hay không?

Trường hợp khách là người từ nơi khác đến, mua nhà như anh Cơ , thì ái ngại việc nhà ở của gia chủ xây ngay sát nhà thờ họ. Vậy điều này có thực sự là không tốt?

Thực tế cho thấy Từ đường của dòng họ  hay gia đình có phạm vi nhỏ và chỉ thắp hương, dâng lễ vào những ngày quan trọng. Vì thế, âm khí ở đây không quá mạnh, không làm ảnh hưởng đến gia đình.

Có nên xây nhà ở gần nhà thờ họ không?

Có thể nói rằng: Vạn sự tại tâm, tâm sáng thì ắt mọi việc sẽ trôi chảy. Khách hàng không nên quá nặng nề chuyện đó mà để lỡ cơ hội mua được ngôi nhà mong muốn.

Tuy nhiên trong trường hợp vẫn bất an có thể làm theo các cách sau để giúp phần tâm an, hóa giải muộn phiền trong lòng :

Thứ 1: Thiết lập hàng rào ngăn cách

Hàng rào có thể được làm bằng bê tông, gạch, hoặc đơn giản nhất là hàng cây xanh hợp phong thủy và mệnh của gia chủ. Nếu với nhà đã được xây sẵn thì gia chủ nên đặt cây cảnh trước cửa nhà để hóa giải phong thủy xấu và thu hút tài lộc.

Thứ 2:Treo gương bát quái trước cửa nhà ở

Gương bát quái là gì?

Gương bát quái là một trong những công cụ nổi tiếng và phổ biến nhất được sử dụng trong phong thủy để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải cho các ngôi nhà có hướng xấu – hướng nhà có thể thu hút may mắn (cát) hoặc dẫn đến nỗi buồn hay bệnh tật (hung)

Đây là cách nhiều gia đình sử dụng để hóa giải cho các ngôi nhà có phong thủy chưa tốt. Vậy khách hàng có thể áp dụng để mang lại bình an hạnh phúc trong tâm tưởng.

4. Kết luận

Mua nhà ở gần nhà thờ họ có tốt không là câu hỏi của nhiều bạn đọc muốn giải đáp.  Từ đường của dòng họ cạnh nhà ở không ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy và vận khí của ngôi nhà. Tuy nhiên, do là một công trình tâm linh nên ít nhiều có âm khí từ việc cúng giỗ lâu ngày. Để tránh bị ảnh hưởng, gia chủ cần có bước quy hoạch, thiết kế hợp lý ngay từ ban đầu để có thể ở hoặc sau này bán đi cũng dễ dàng hơn .