Chia sẻ:

Trong các công trình từ đường , nhà gỗ, nhà gỗ cổ truyền nhất là vùng Bắc Bộ thì cổng là một bộ phận không thể tách rời đối với kiến trúc nhà gỗ nói chung. Chúng tôi tập hợp các thông tin về cổng nhà gỗ, nhà thờ họ để bạn đọc cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1.Cổng nhà gỗ, nhà thờ họ là gì?

Khi bước chân vào một nhà gỗ truyền , tiêu biểu là từ đường dòng họ , thì chúng ta bắt gặp đầu tiên là cổng ra vào. Đây là nơi mở ra dẫn lối con người vào bên trong, là nơi chỉ lối ra bên ngoài. Đây là bộ phận phân chia giữa bên trong và bên ngoài nhà thờ, nhà gỗ. Cũng là bộ phần có cấu trúc ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung cho toàn thể căn nhà gỗ . Là bộ mặt được nhìn vào trước tiên đánh giá tổng quan bên trong nhà thờ họ.

Những mẫu nhà thờ từ đường có cổng vào đẹp mắt
Cổng nhà thờ họ-Nét đẹp văn hóa trong kiến trúc từ đường

2. Phân loại cổng nhà gỗ, nhà thờ họ

Nhà gỗ nhà thờ họ có nhiều dạng cổng .Thông thường bắt gặp các dạng cổng sau

Cổng hai mái Cổng 4 mái Cổng 8 mái
Cổng hai mái đúng như tên gọi của nó, có hai mái đổ nghiêng xuống hai bên. Tương xứng với nhà thờ họ hai mái, 4 mái hoặc đôi khi 8 mái cũng làm cổng như thế này cho đơn giản. Tương ứng với nhà thờ họ 4 mái là cổng từ đường 4 mái, có 4 mái cong đẹp mềm mại Cổng 8 mái khá cầu kì, nó thường được làm cho từ đường 8 mái vô cùng sang trọng  và kiểu cách.

Mẫu nhà thờ họ có cổng hai mái

Phối cảnh nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang 555m2 tại Thành phố Bà Rịa, Bà Rịa

Mẫu từ đường có cổng 4 mái

Phối cảnh nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang 2 lầu ở huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình

*** Mẫu cổng nhà thờ họ 4 mái

Hiếm hơn là những mẫu nhà thờ tổ tiên cổng 8 mái

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng 8 mái cong truyền thống tại huyện Nho Quan

3.Cấu tạo của cổng gồm các bộ phận sau

Mái cổng Trụ cổng Khóa cổng Cánh cổng
Mái cổng là phần khá quan trọng, có thể được lợp 2 mai, 4 mái hoặc 8 mái tùy gia chủ.Mái cổng được lơp ngói mũi hài đều đặn và sang trọng mang lại nét cổ điển cho công trình truyền thống.  Các đường bờ nóc, bờ chảy đắp bê tông mịn màng .Hoa văn được trang trí đẹp mắt ấn tượng.

 

Chất liệu làm trụ cổng khá đa dạng, là những vật liệu có sức chịu lực tốt như đất nung, bê tông, gạch không trát…

Phần trụ cổng có vai trò nâng đỡ toàn bộ mái cổng giúp mái cổng được bền bỉ chắc chắn.

Khóa cổng thường làm bằng kim loại tạo thành điểm nhấn nhá đặc sắc cho phần cánh. Hai cánh cổng thường được làm bằng gỗ tốt như Lim gụ sến táu…có khả năng chịu được khí hậu khắc nghiệt bên ngoài để đảm bảo độ bền theo năm tháng.

Cổng gỗ là nơi tiếp xúc với mọi loại thời tiết khác nhau nên việc lựa chọn chất liệu cũng như kiểu dáng sao cho vừa đẹp lại vừa bền.

4.Ý nghĩa của cổng nhà thờ họ

Phối cảnh nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hồ nước tại quận Bình Thuỷ, Cần Thơ
Ý nghĩa của cổng nhà thờ họ

Thật sự thiếu sót nếu một nhà thờ họ hoặc một nhà gỗ cổ truyền mà thiếu đi cổng vào ra. Do vậy cổng nhà gỗ nhà thờ họ là vô cùng quan trong, đại diện cho bộ mặt của cả một gia tộc , thế hệ. Cổng nhà thờ họ có ý nghĩa lớn trong cấu trúc từ đường.

  • Bảo vệ an ninh cho nhà thờ họ: Nhà thờ nhà gỗ sẽ được đảm bảo tốt hơn nếu có cổng. Cổng giúp cho các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong khó hơn hoặc không thể , ngăn ngừa phá hoại công trình truyền thống, ngăn ngừa trộm cắp tài sản hiện có trong nhà gỗ, trong từ đường dòng tộc.
  • Tạo nên nét thẩm mỹ ấn tượng cho nhà thờ nhà gỗ nhà thờ họ: Cổng là điểm nhấn đầu tiên khi bất kì ai bước chân vào ngôi nhà , dù đó là nhà ở hay nhà thờ hoặc nhà gỗ đơn thuần. Cổng vào đẹp cầu kì đầu tư thì càng tạo ấn tượng tốt đối với mọi người. Cổng vào là điểm nhấn tạo nên nét đẹp riêng độc đáo cho nhà thờ họ.
  • Cổng vào tạo tính riêng tư đặc biệt đối với không gian bên trong. Khi cổng đóng nghĩa là mọi sự việc bên trong được diễn ra cần sự riêng tư và bất khả xâm phạm. Cổng vào nhắc nhở mọi người khi muốn bước chân vào nhà cần có động thái báo cho gia chủ biết trước, tránh xâm phạm tự do. Trong trường hợp không có cổng vào thì moi trường bên trong sẽ không được bảo vệ và ai cũng có thể tự do ra vào, đánh mất tính trang nghiêm của nhà gỗ cổ truyền đặc biệt nhà thờ họ là nơi thờ phụng tổ tiên. Do vậy dù đơn giản hay phức tạp thì vẫn nên thiết kế cổng vào cho bất kì ngôi nhà nào.

***TỔng hợp 100 mẫu nhà thờ họ có cổng vào đẹp mắt 2024