Chia sẻ:

Trong nhà thờ họ (nhà từ đường) ta cần bài trí bao nhiêu bàn thờ? Những bàn thờ này được xếp đặt quy chuẩn, vị trí, thứ tự ra sao? Những vấn đề nào sẽ quyết định cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ? Công ty Vietnamarch sẽ đề ra phương án bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ qua bài viết sau đây.

1. Tầm quan trọng của việc thực hiện đúng cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Chúng ta từ lâu đã chắc chắn khẳng định một điều là: Nhà thờ họ – sự trường cửu vô cùng biểu trưng, vô cùng đặc sắc, rất riêng – Ngoài ra, nó cũng rất gần gũi, quen thuộc tại những khu dân cư lâu đời trong nước ta. Đa số các dòng họ lâu đời tại những cộng đồng dân cư trú ngụ tại miền trung du, đồng bằng Bắc bộ và bắc Trung bộ đều đã thiết kế nên một nhà thờ họ nhằm tri ân và tưởng nhớ đến các bậc tổ tông, ông bà của  dòng tộc.

Do đó, so với việc sắp xếp những bàn thờ trong từng gia đình riêng biệt, phương pháp cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ có rất nhiều ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng, hơn nữa còn có các yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt.

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Xem thêm: Tìm hiểu giải đáp thắc mắc về cách đặt bát hương ở nhà thờ họ

2. Thông tin chi tiết về cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ

Có vô số giải pháp cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ theo dân gian. Nhưng một số nguyên tắc chung cần nên đảm bảo sau đây:

Linh điện: Nơi Linh điện luôn được phân bố tại chốn riêng biệt này là phía bên trái nhà thờ họ. Thông thường Linh điện được thiết kế, xây dựng cao hơn một ít so với Thượng điện. Một bàn thờ sẽ được bài trí nơi đây. Ở đây, thần chủ được an trí, bát hương cũng được sắp xếp để thờ phụng những vị Thần linh.

Điện thờ gia tộc: tại trung tâm nhà thờ họ là vị trí sắp đặt Điện thờ dòng tộc, ở đó là một bàn thờ được xếp theo ba cấp:

  • Thượng điện
  • Trung điện
  • Hạ điện.

Thượng điện: Nơi an trí thần chủ, đặt bát hương thờ những bậc Thủy Tổ (vị tổ tiên đời thứ nhất của dòng tộc). 

Trung điện: Nơi an trí thần chủ, đặt bát hương thờ những bậc tổ tiên (vị tổ tiên tính từ đời thứ hai đến đời thân sinh của bậc  cao tổ). 

Hạ điện: Nơi an trí thần chủ, đặt bát hương thờ những bậc Cao tổ (duy nhất chỉ thờ những bậc cao tổ không có cháu con nối dõi theo dõi việc thờ phụng). Nếu những bậc cao tổ có cháu con nối dõi thờ phụng, cháu con trực hệ sẽ thờ phụng tại  nhà thờ họ của chi tộc được tính dựa vào những phân cấp đã quy định.

Linh điện và Điện thờ gia tộc thường áp dụng các loại bàn thờ kiểu sập thờ, khám thờ hoặc bàn thờ – tủ thờ nhiều cấp. Như vậy sẽ thể hiện rõ thứ bậc của Thần linh và các thế hệ Tổ tiên.

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ 1

Thêm vào đó, sắp xếp một một bàn thờ phụ thấp hơn, riêng dành cho Bà Cô – Ông Mãnh (những người đã quá vãng khi còn trẻ, hay chưa lập gia đình hoặc chưa thành niên).

Vong điện: Bên ngoài mái hiên đó là chốn sắp đặt điện thờ vong, cũng có thể là một miếu khá nhỏ, được bài trí phía bên ngoài, ở vị trí phía bên phải nhà thờ họ. Tại đây bài trí một bàn thờ để thờ phụng những vong hồn chưa siêu thoát (những vị Tiên tổ mất sớm, từ lâu đã bị thất lạc, không rõ tung tích, hành vi, không biết rõ tên tuổi, ngày sinh và ngày mất, không được chăm sóc hương khói, không được thờ phụng bởi bất cứ người nào, …).

Bàn thờ bà Cô ông Mãnh và bàn thờ tại Vong điện có thể áp dụng loại bàn thờ đứng đơn giản, tủ thờ hay án gian thờ. Có thể kết hợp vách ngăn bàn thờ trong trường hợp cần thiết.

cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ 2

3. Nhận tư vấn từ các chuyên gia của Vietnamarch về thiết kế nhà thờ họ

Như vậy, chúng ta đã có câu giải trình đối với giải pháp cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ nhờ bởi những chuyên gia thâm niên cao, giàu kinh nghiệm của công ty Vietnamarch. Quý khách có thể an tâm hoàn toàn liên hệ cùng với công ty chúng tôi nhằm được sở hữu các chế phẩm nội thất phòng thờ chất lượng cao.

Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về giải pháp cách bố trí bàn thờ trong nhà thờ họ hoặc cần thiết kế và xây dựng bất kỳ mẫu nhà thờ họ nào, xin trân trọng kính mời hãy liên hệ trực tiếp sớm nhất theo địa chỉ dưới đây:

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com