Chia sẻ:

Trong bất kì buổi nghi lễ trang trọng nào thì lời dẫn chương trình vô cùng quan trọng. Lời dẫn có tác dụng kết nối giữa người nghe và MC. Do vậy chương trình có trở nên hấp dẫn hay không, thu hút hay không thì lời dẫn của MC hay người điều khiển chương trình là vô cùng quan trọng. Thông thường lời dẫn gần gũi thân thiện là đã thu hút được sự chú ý tập trung cho người nghe rồi. Tuy nhiên trong một vài nghi lễ đặc biệt như lễ khánh thành Nhà thờ họ thì lời dẫn mang tính chất đặc trưng hơn, không chỉ đơn giản là câu nói thường ngày. Do vậy có độ khó và cần chuyên nghiệp về nghi lễ hơn. Bài viết này chúng tôi xin gửi tới bạn đọc mẫu lời dẫn hay nhất ấn tượng nhất đối với lễ Khánh Thành nhà thờ họ.

Lời dẫn chương trình khánh thành từ đường hay nhất ý nghĩa nhất

1.Cấu trúc lời dẫn chương trình khánh thành nhà thờ họ cơ bản

Bất kì lời dẫn nào cũng đều có cấu trúc chung . Mục đích nêu bật được nội dung cần truyền tải tới người nghe, Ý nghĩa của câu chuyện xây dựng nhà thờ họ ra sao. Từ đó làm nổi bật lên tình thần yêu quê hương làng xóm yêu đất nước , yêu hòa bình. Biết trân trọng tình cảm giữa anh em họ hàng với nhau.

Vậy cấu trúc cơ bản của lời dẫn khánh thành từ đường có thể tóm gọn như sau:

Lời mở đầu Giới thiệu mục đích của buổi lễ  Nội dung chính
Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý… Mục đích của buổi lễ Thực hiện lễ khánh thành từ đường dòng họ + Tên từ đường+địa chỉ cụ thể+ Ngày tháng năm nào
  • Ý nghĩa nhà thờ họ trong đời sống văn hóa của người Việt
  • Lời cảm ơn tới anh em họ hàng đã góp công góp của xây dựng hay trùng tu từ đường để có được ngôi nhà thờ họ khang trang hiện tại
  • Lời cảm ơn tới ban chỉ đạo quản lý nhà thờ họ
  • GIới thiệu các đại biểu quan trọng có mặt trong buổi lễ
  • Giới thiệu nội dung chính của buổi lễ
  • Giới thiệu trưởng họ lên đọc diễn văn khánh thành nhà thờ họ

*** Xem ngay Chọn lọc bài Văn khấn khánh thành nhà thờ họ chuẩn nhất

2.Lời văn mẫu dẫn chương trình Khánh thành nhà thờ họ

Lời dẫn chương trình khánh thành từ đường hay nhất ý nghĩa nhất
Lời dẫn chương trình khánh thành từ đường hay nhất ý nghĩa nhất

Đây là lời văn hay đầy đủ ý nghĩa nhất được chúng tôi sưu tầm trên trang của gia tộc Phạm Khắc. Mỗi một gia tộc có thể thay đổi thêm bớt để phù hợp nội dung với tộc họ nhà minh. Lời văn uyển chuyển mạnh mẽ và dứt khoát tạo nên không khí trang nghiêm hào sảng cho chương trình Khánh thành lớn của dòng họ

Kính thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý !

Kính thưa bà con họ tộc gần xa !
Trong không khí chuẩn bị đón chào xuân mới năm 2018, và chuẩn cho ngày giỗ tổ họ Phạm Khắc , Hôm nay, ngày 24/12/2017 ( tức ngày mồng 7 tháng 11 năm Đinh Dậu ) họ tộc Phạm Khắc xã Kiền – Thủy Nguyên – Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà thờ tổ.
Lời đầu tiên, cho phép tôi xin nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể bà con, con cháu nội, ngoại đã về hội tụ trong buổi Lễ Khánh thành Nhà thờ tổ hôm nay.
Kính thưa quý vị!
Nhà thờ tộc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh với đa số người dân Việt Nam. Là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi ngày giỗ, ngày tết con cháu hội tụ cùng nhau kính cẩn dâng hương tưởng nhớ, tri ân các bậc tổ tiên. Là nơi con cháu bày tỏ ước mong, nguyện cầu để tổ tiên phù hộ độ trì, che chở cho con cháu muôn đời được hồng ân, phúc ấm. Nhà thờ cũng là nơi lưu giữ gia phả, sổ vàng công đức, nơi vinh danh các bậc hiền tài để con cháu học tập noi theo.
Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng hiếu kính, tri ân các bậc Tổ tiên, con cháu tộc Phạm Khắc cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lại nhà thờ họ đẹp đẽ và khang trang như hôm nay.
Kính thưa quí vị !
Tộc họ cũng mãi ghi nhận sự tự nguyện, nhiệt tình, không tiếc thời gian, không ngại gian khổ của nhiều bà con, cô bác, con cháu đã đóng góp tiền bạc, công sức kịp thời đáp ứng cho tiến độ xây dựng nhà thờ tổ. Nhiều anh em, con cháu thường xuyên có mặt tham gia lao động, gác cả công việc nhà lại để ưu tiên tham gia cho dòng họ.
Trong buổi lễ long trọng và đầy tình nghĩa này, một lần nữa cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành đến sự chỉ đạo sát sao của Ban Điều hành xây dựng công trình nhà thờ họ, sự đóng góp có hiệu quả của Ban Vận động kinh phí, công tác giám sát của Ban Xây dựng đã hoàn thành thi công công trình nhà thờ thọ, của Đội thợ xây dựng đã tích cực xây dựng Nhà thờ tộc đáp ứng các yêu cầu về an toàn, kỹ mỹ thuật và đảm bảo tiến độ công trình theo đúng thời gian quy định.
Dòng tộc Phạm Khắc sẽ mãi mãi ghi nhớ tấm lòng hảo tâm của tất cả các vị trong và ngoài họ. Danh sách công đức và đóng góp sẽ được ghi lại trong sổ và bia vàng danh dự để lưu truyền lại mãi mãi về sau..
Kính thưa quí vị !
Về dự với lễ khánh thành nhà thờ Tổ Phạm Khắc hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu có sự hiện diện của:
– Ông Nguyễn Nhật Sợi – Trưởng làng văn hóa Kiền Bái
– Ông Hoàng Phú Tài – Phó trưởng làng văn hóa Kiền Bái
– Các ông , các bà là dâu, rể bớt chút thười gian để chứng kiến buổi lễ này.
– Dù xa xôi, nhưng với tấm lòng hướng về tiên tổ, về dự buổi lễ hôm nay có sự góp mặt của các con cháu ở Hà Cối – Quảng Ninh, Lập Lễ – Thủy Nguyên .
– Và đặc biệt là sự có mặt của các huynh thứ trong 4 ngành họ tộc Phạm Khắc.
Trong ngày Lễ Khánh thành trang trọng này, đề nghị chúng ta hãy cho một tràng vỗ tay thật lớn để chào đón các vị, cùng các vị đại biểu có mặt ngày hôm nay. ( vỗ tay)
Chương trình Lễ khánh thành nhà thờ tổ họ Phạm Khắc hôm nay, gồm:
1- Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu
2- Cắt băng khánh thành nhà thờ tổ Họ Phạm Khắc
3- Dâng hương trước bàn thờ tổ
4- Báo cáo và về xây dựng nhà thờ
5- Đại diện hội đòng gia tộc phát biểu
6- Ý kiến phát biểu của đại diện Làng văn hóa Kiền Bái
7- Liên hoan khánh khánh nhà tổ
Tiếp theo chương trình, tôi xin trân trọng kính mời ông Phạm Khắc Duy Hiền lên tiếp tục chương trình.

Như vậy một lời dẫn hay là lời dẫn gần gũi với gia đình mình, dòng họ mình mà vẫn mạch lạc ngắn gọn nêu đủ thông tin cần truyền tải. HI vọng bài viết hữu ích với sự tìm kiếm của những người con đang tìm lời dẫn phù hợp chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của nhà thờ dòng họ mình.