Chia sẻ:

Nhà thờ họ là công trình từ đường bền bỉ vượt qua nhiều thế hệ vẫn giữ nguyên được cấu trúc truyền thống cố hữu đẹp kì lạ. Có thể thấy ngày nay nhà thờ họ được thiết kế linh hoạt tuy nhiên vẫn mang đậm bản sắc dân tộc. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc mẫu từ đường 3 hiên đẹp được thiết kế khoa học và sáng tạo , là hình ảnh mà nhiều gia tộc mong muốn có được nơi thờ tự trang trọng như vậy.

1.Nhà thờ họ 3 hiên được hiểu như thế nào ?

Thông thường mỗi một nhà thờ họ bất kì nào cũng đều có hiên nhà. Vậy hiên nhà thờ họ là gì?

Hiên  là khoảng không gian chuyển tiếp, kết nối trong và ngoài nhà, là khoảng nghỉ trước khi vào nhà, có phần mái luôn hướng ra bên ngoài công trình nhà thờ dòng họ. Về mặt công năng kiến trúc, khoảng hiên nhà là một không gian đa năng có tác dụng che mưa, che nắng, chống nóng, tránh mưa, điều hòa không khí,…

Phần mái của hiên nhà từ đường thường được lợp ngói mũi hài. Đối với nhà thờ họ 4 mái ngói được lớp theo khung mềm mại uốn lượn ở phần mái cong. Đây là nét đặc trưng của công trình kiến trúc tâm linh từ đường . Ngói được lợp đồng nhất từ trên xuống dưới.

Chỗ mái hiên này có chức năng chính là che mưa che nắng. Tuy nhiên với nhà thờ họ  có nhiều hiên thì mái hiên còn có nhiều công năng thú vị khác nữa.

Đây là nơi có thể thư giãn nghỉ ngơi , là nơi mọi người trò chuyện tâm sự hàn huyên mỗi dịp gặp nhau sau nhiều tháng ngày bôn ba làm việc.

Đây cũng là nơi có thể để các vật dụng cần thiết cho nhà thờ họ như chổi cây lau nhà…Đồng thời hiên nhà đẹp cũng tạo nên nét thẩm mỹ cho nhà thờ họ thêm trang trọng hơn.

Nhà thờ họ có diện tích rộng rãi có thể làm ra tới 3 hiên – nghĩa là có 3 khoảng không gian rộng rãi ở từng hướng của ngôi nhà. Giải phóng tầm nhìn và tạo sự thoáng đãng cho không gian thờ phụng của dòng họ.

***1000 mẫu nhà thờ họ 4 mái đẹp

2.Mẫu nhà thờ họ mái cong 3 hiên đậm chất truyền thống.

Nhà thờ họ 4 mái 5 gian kết hợp nhà ngang với thiết kế theo phong cách truyền thống. Mái nhà được lợp ngói mũi hài. Đỉnh mái cong hình mũi đao.

Hiên chính ở phía trước được thiết kế rộng rãi. Hai hiên hai bên hông nhà thờ được bao bọc bảo vệ bởi hệ thống cột gỗ chắc chắn . Đây có thể là nơi vui chơi cho các con cháu mỗi khi tụ họp tết giỗ.

Bao xung quanh hiên được xây bởi mấy làn gạch trang trí với nhiều lỗ thoáng mát tiện dụng. Vừa đảm bảo an toàn nếu có trẻ con chơi vừa đẹp mắt .

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái 4 mái 3 hiên đậm chất truyền thống

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái cong vô cùng ấn tượng bởi khuôn viên trong xanh mát mẻ. Hai hiên phụ hai bên được thiết kế vừa nhỏ hài hòa với diện tích nhà thờ họ. Xung quanh là dàn cây xanh leo tươi mát trong trẻo, là địa điểm lý tưởng để ngắm cảnh. Hiên chính trước nhà rộng rãi lát gạch đỏ sạch đẹp.

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái 4 mái 3 hiên đậm chất truyền thống

Mẫu nhà thờ họ 4 mái 3 gian nhỏ đơn giản được xây trên mảnh đất khoảng 200m2. Gia chủ dành nhiều không gian cho khuôn viên bên ngoài nhà thờ họ còn khu vực thờ tự chiếm diện tích nhỏ hơn. Hai bên đầu hồi từ đường làm hai lan can mái hiên rộng rãi. Có tường rào trang trí bao quanh được làm cột bê tông chắc chắn đẹp mắt.

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái 4 mái 3 hiên đậm chất truyền thống

Với nhiều dòng họ có kinh phí đầu tư, khi được mở rộng ra 3 hiên thì hai hiên phụ bên nhà thờ được trang trí khá sinh động. Đây được xem như khôn gian thư giãn , có thể ngồi thưởng trà ngắm cảnh vô cùng thú vị.

Phần mái cong uốn lượn ra xa hơn, các cột bê tông giả gỗ xây cạnh nhau với khoảng cách hợp lý, vừa có không gian thoáng vừa là hàng rào bảo vệ và nâng đỡ mái nhà thờ họ chắc chắn hơn.

Mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái 4 mái 3 hiên đậm chất truyền thống

Như vậy mẫu nhà thờ họ 3 hiên được thiết kế khá sáng tạo. Vừa tạo không gian vui chơi vừa là nơi hàn huyên tâm sự của con cháu trong gia tộc. Đây là một mẫu từ đường mà những nhà thờ họ mái cong thường thiết kế ứng dụng thêm vào được nhiều người ưa thích.