Chia sẻ:

Nhà thờ họ có nhiều kiểu dáng nhiều mẫu mã khác nhau. Ngày nay nhà từ đường cũng được cải biên nhiều chi tiết sao cho phù hợp với cách nhìn hiện đại. Tuy nhiên cốt cách cơ bản vẫn được lưu giữ. Ngoài các mẫu từ đường chữ Nhất chữ Nhị , dưới đây mời bạn đọc tìm hiểu mẫu nhà thờ họ chữ Công nhé!

1.Nhà thờ họ chữ công được hiểu như thế nào?

Nhà thờ họ, từ đường chữ Công là kiểu nhà thờ họ được xây dựng giống chữ Công (工) trong tiếng Hán, bao gồm hai khối nhà là nhà chính điện và gian nhà phụ song song với nhau, 2 nhà này nối với nhau bằng nhà thiêu hương.

Nhà thờ họ chữ Công là gì?

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về nhà chính điện và bái đường. Theo thứ tự từ ngoài vào trong thì gian bái đường xong mới tới chính điện.

2. Nhà bái đường là gì

Nhà bái đường còn có tên gọi khác là nhà tiền đường- Nghĩa là nhà có vị trí đầu tiên trong hệ thống nhà thờ họ cơ bản.

Đầu tiên bước vào nhà thờ họ là cổng từ đường- Có thể nhiều nơi làm cổng tam quan vô cùng hoành tráng và đẹp mắt. Còn thông thường cổng nhà thờ họ được làm hai mái, bốn mái tương xứng với nhà thờ tổ tiên bên trong .

Từ cổng từ đường bước vào tới sân nhà thờ họ- Được lát gạch đỏ trơn láng sạch sẽ. Sau đó bước qua một  số bậc thêm, 3 bậc hoặc 5 bậc là tùy không gian diện tích có rộng hay không hoặc do mong muốn của gia chủ.

Mẫu nhà thờ họ chữ Công này còn được thiết kế thêm hồ nước trong xanh phía trước tạo phong thủy tốt cũng như không gian thêm sinh động tươi mát. Cổng nhà thờ được thiết kế 4 mái vô cùng sang trọng và đẳng cấp

Lớp kiến trúc nhìn thấy đầu tiên sau khi lên bậc thềm chính là nhà bái đường. Tại nhà bái đường có vài nơi đặt thêm bia đá, chuông khánh .

Nhà bái đường cũng được xây dựng theo quy mô nhỏ, vừa hoặc lớn. Phần này tùy vào khả năng kinh tế của gia chủ hoặc của cả dòng họ đóng góp. Thông thường đối với dòng họ lớn nhà bái đường được làm 5 gian rộng rãi. Ngoài ra có thể làm theo kiểu nhà từ đường 3 gian đơn giản mà vẫn đầy đủ chức năng cho một nơi thờ cúng tổ tiên.

*** Tìm hiểu Nhà thờ dòng họ là gì?

3.Nhà chính điện là gì?

Đi qua nhà bái đường là nhà chính điện.

Nhà chính điện là nơi thờ cúng chính trong nhà thờ họ chữ Công.

Về mặt kiến trúc thì nhà chính điện được xây dựng theo phong cách truyền thống 3 gian hoặc nhà thờ 5 gian . Nhà chính điện được làm theo kiểu nhà thờ 2 mái đơn giản. Mái được lợp ngói vảy rồng. Hai bên là hai cột lửa nhà thờ họ, chính giữa là bậc tam cấp -được làm 5 bậc hoặc 3 bậc tùy mong muốn gia chủ. Trên mái là các chi tiết trang trí con kìm nóc, ở giữa là cuốn thư hoặc hình rồng chầu mặt trời…

Chức năng của nhà chính điện: Đây là không gian quan trọng nhất trong nhà thờ họ, nơi đây thờ cúng chân hương của các vị tổ  tiên trong dòng tộc , là nơi lưu giữ trái tim của cả một dòng họ dù lớn dù nhỏ.

Nhà thờ có gian tiền tế cùng với hậu cung 3 gian, lối vào trước là sân trong, diện tích cả 2 khối trên dướng 200 m2  tạo thành hình chữ công (chữ H quay 90 độ),  khối hậu cung song song với khối tiền tế có nối thông bằng hành lang. Khối tiền tế và hậu cung có 2 mái trước, sau, phía trước có hành lang và cột hiên, 2 hồi thẳng bít đốc, 2 bên có 2 cột chống thiên cạnh trước gian tiền tế. được thiết kế, thi công với chất liệu bê tông sơn giả gỗ.
Nhà thờ có gian tiền tế cùng với hậu cung 3 gian, lối vào trước là sân trong, diện tích cả 2 khối trên dướng 200 m2  tạo thành hình chữ công (chữ H quay 90 độ),  khối hậu cung song song với khối tiền tế có nối thông bằng hành lang. Khối tiền tế và hậu cung có 2 mái trước, sau, phía trước có hành lang và cột hiên, 2 hồi thẳng bít đốc, 2 bên có 2 cột chống thiên cạnh trước gian tiền tế. được thiết kế, thi công với chất liệu bê tông sơn giả gỗ.

Với mẫu nhà từ đường chữ Công thì Chính điện và nhà bái đường thông với nhau bởi một khoảng diện tích nhỏ vừa đó là nhà thiêu hương. Từ bên ngoài nhìn vào tại đây sẽ có ánh sáng tự nhiên nhiều nhất chiếu xuống.

*** Tổng hợp 1001 mẫu từ đường đẹp truyền thống

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án thiết kế chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế – thi công nhà thờ họ, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết một cách nhanh nhất nhé!

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch: 0904.202.880