Chia sẻ:

Trên bàn thờ trong nhà thờ họ, bát hương chính là một vật phẩm vô cùng quan trọng luôn được bài trí trên đó. Bởi thế cho nên, nhà thờ họ cần có bao nhiêu bát hương là câu hỏi mà vô số người đã và đang nhắc đến. Trong bài viết sau đây, công ty Vietnamarch xin gửi đến quý bạn một vài thông tin vô cùng hữu ích, thiết thực về đề tài nhà thờ họ có mấy bát hương, hân hạnh kính mời quý bạn cùng nghiên cứu,tìm hiểu nhé!

1. Lý do cần tìm hiểu chi tiết nhà thờ họ có mấy bát hương

Những công trình kiến trúc dùng để thờ cúng ông bà, tổ tông của cả dòng tộc đó chính là nhà thờ họ. Bất cứ nhà thờ họ nào cũng đều rất cần thiết có bàn thờ tổ tiên ngự trị. Tất nhiên, cần có bàn thờ để thờ tự, ngoài ra bát hương cũng cực kỳ cần thiết, không nên thiếu. Nhưng có bao nhiêu bát hương trong nhà thờ họ là đề tài mà hầu hết mọi người còn rất băn khoăn. Phần trình bày dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn những thông tin cực kỳ bổ ích và cần thiết về yếu tố nhà thờ họ có mấy bát hương.

nhà thờ họ có mấy bát hương
Nguồn: Internet

Xem thêm: Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái đẹp đơn giản tại Thái Bình

2. Giải đáp chi tiết về yếu tố nhà thờ họ có mấy bát hương

Câu trả lời cho vấn đề nhà thờ họ có mấy bát hương

Dưới đây chính là lời phúc đáp cụ thể cho những thắc mắc nhà thờ họ có mấy bát hương, quý bạn sẽ chuẩn bị số lượng bát hương tại nhà thờ họ gồm có:

Bát hương 1: thờ tự Thần linh.

Bát hương 2: thờ tự Thủy Tổ (đời thứ nhất của toàn thể dòng họ).

Bát hương 3: thờ tự Tổ tiên (tính từ đời thứ hai cho đến vị thân sinh của cao tổ khảo được tôn vinh là Tổ tông).

Bát hương 4: thờ tự các vị Cao tổ không có con cháu nối dõi thờ cúng (các vị Cao tổ có con cháu nối dõi được thờ cúng tại các nhà thờ họ chi tộc theo sự phân cấp).

Bát hương 5: thờ tự Bà Cô  và Ông Mãnh (các người chết trẻ, chưa lập gia đình, … của dòng họ).

Bát hương 6: thờ tự cô hồn (các vong hồn của dòng họ yểu mệnh, những vong hồn lưu lạc không rõ danh tính, tuổi tác, không người chăm sóc khói hương, …).

nhà thờ họ có mấy bát hương 1

Phương án bài trí các bát hương theo phong tục cổ truyền

Ngoài đề tài nhà thờ họ có mấy bát hương, chúng ta cũng cần nên biết cách thức sắp đặt bát hương như thế nào cho hợp lý.

Linh điện cao nhất được sắp xếp thần chủ cùng bát hương để thờ Thần linh. Linh điện được bài trí riêng biệt phía bên trái của nhà thờ họ, và cao hơn Thượng điện đôi phần.

Điện thờ gia tộc gồm có 3 cấp hương án:

  • Thượng điện được sắp đặt thần chủ cùng bát hương thờ tự Thủy Tổ.
  • Trung điện được sắp đặt thần chủ cùng bát hương thờ tự Tổ tông.
  • Hạ điện được sắp đặt thần chủ cùng bát hương thờ tự các vị Cao tổ.

Bát hương thờ tự Bà Cô – Ông Mãnh được sắp đặt tại vị trí thấp nhất của hương án.

Bát hương cô hồn được sắp đặt ở vong điện (bên ngoài sân hoặc bên ngoài hiên của nhà thờ họ), hay cũng có thể thiết kế và xây dựng một miếu thờ nhỏ riêng biệt tại phía bên ngoài, và là bên phải của nhà thờ họ.

nhà thờ họ có mấy bát hương 2

3. Liên hệ ngay Vietnamarch để biết thêm chi tiết về các mẫu thiết kế nhà thờ họ

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu giúp quý bạn thông suốt một cách thấu đáo nhất về vấn đề nhà thờ họ có mấy bát hương cùng với cách thức bài trí bát hương của nhà thờ họ.

Để nhận được sự tư vấn nhằm đưa ra những mẫu thiết kế nhà thờ họ, bàn thờ tuyệt đỉnh nhất, hoàn hảo nhất, xin quý bạn hãy vui lòng liên hệ cùng với công ty chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công đồng thời hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống, ví dụ như: Nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, miếu mạo, điện thờ, đình, chùa, lăng, mộ, … cho tất cả quý khách hàng trên toàn quốc.

Đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín – 0918.248.297