Chia sẻ:

Nhà thờ họ mái đao là một mẫu nhà thờ phổ biến trong dân gian Việt  Nam xưa và nay. Vậy nhà thờ họ kiểu này có nghĩa là gì, hình thái ra sao, mẫu mã thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp rõ trong bài viết này!

1. Nhà thờ họ mái cong là gì?

Khác với nhà thờ họ hai mái, nhà thờ họ mái cong có thể là 4 mái hoặc 8 mái. Mái của từ đường dạng Mái đao. Kết cấu này thường thấy ở nhà thờ họ gỗ hoặc bê tông giả gỗ 3 gian hoặc 5 gian. Có khi từ đường 1 gian cũng làm mái đao nhưng không phổ biến nhiều.

Mái đao : Đầu đao chính là cái đòn tay hình chữ nhật, được đặt nghiêng ở trên vì kèo sát diềm mái và hớt cong lên ở góc mái. Điều đặc biệt ở đây, đầu đao được gắn thêm mảnh ván hình chữ nhật, điều này nhằm mục đích đỡ hàng ngói cuối cùng.

Nhà thờ họ mái cong/mái đao là gì?

Từ xa nhìn lại hình thái mái cong lên phía trên tạo cảm giác kiên cường bất khuất. Mái này cũng giống cánh chim bồ câu bay cao vút nên còn gọi Nhà thờ họ mái đao là mái cong hoặc nhà thờ họ trái bồ câu đều mang cùng một ý nghĩa đó.

2. Ý nghĩa mái đao trong thiết kế nhà thờ họ

Nhà thờ họ có mái cong làm tăng tính thẩm mỹ cho từ đường. Giúp cân bằng sự nặng nề trong cấu trúc cột kèo đồ sộ trở nên nhẹ  nhàng thanh thoát hơn với nét mềm mại uyển chuyển của mái đao.

Hình dáng mái đao ngụ ý nói lên khát vọng của con người được khám phá vũ trụ bao la rộng lớn. Là một công trình kiến trúc độc  đáo được tạo bởi những bàn tay nghệ nhân tài hoa. Qua bao nhiêu thế hệ vẫn gìn giữ được nét đẹp nguyên sơ thông qua cấu trúc mái đao cầu kì tinh tế.

***Tổng hợp mẫu nhà thờ họ 4 mái đẹp 2024

3. Các mẫu nhà thờ họ mái cong đẹp đi cùng năm tháng

Mẫu nhà thờ tổ tiên mái đao được thấy phổ biến là mẫu từ đường 4 mái . Tuy nhiên hình thái được cải biên với những mảnh đất xây nhà thờ rông lớn, có thể chồng thêm tầng mái nữa để thành 8 mái độc đáo uy nghi, được gọi với tên khác là kiểu chồng diêm. Tùy vào quy mô của mỗi nhà thờ họ, sẽ có những thiết kế và bố cục mặt bằng khác nhau.

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra các mẫu từ đường thường gặp mái cong trong thực tế làm nhà gỗ.

3.1. Nhà thờ họ 1 gian mái đao

Nhà thờ họ mái cong/mái đao là gì?
Mẫu nhà thờ họ 1 gian 4 mái cong ở Đan Phượng

Thông thường nhà thờ họ 1 gian được xây trên mảnh đất nhỏ khoảng 30-40m2 . Ít khi thấy gia chủ đầu tư làm mái đao bởi chi phí sẽ được đội lên nhiều so với làm hai mái. Tuy nhiên nhờ tính độc đáo và đẳng cấp mà từ đường vẫn được thiết kế 4 mái với sự tính toán chi tiết của các kiến trúc sư.

***Mẫu thiết kế nhà thờ họ 1 gian 4 mái ở Đan Phượng

3.2.Mẫu từ đường 3gian 4 mái và 8 mái

Nhà thờ họ 3 gian 4 mái với phong cách truyền thống. Mái nhà thờ họ được lợp ngói mũi hài, đỉnh mái cong hình mũi đao. Trên đỉnh mái có 2 con kìm nóc 2 bên. Ở giữa đỉnh mái là bức hoành phi chữ Nho “Lưu – Quang – Đức”. Bức hoành phi với ý nghĩa là lời răn dạy của tổ tiên dành cho con cháu đời sau. Nhắc nhở con cháu sống đức hạnh, làm rạng danh tổ tiên, tiếp nối truyền thống gia tộc.

Nhà thờ họ mái cong/mái đao là gì?
Dự án nhà thờ họ 3 gian 4 mái tại huyện Đồng Văn, Hà Giang

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái được thiết kế theo phong cách truyền thống thể hiện sự uy nghi và hoành tráng. Phần mái chồng diêm hay 8 mái nổi bật với ngói lợp màu xám trang nhã và độc đáo, hơi khác so với việc sử dụng ngói màu đỏ ở các công trình nhà thờ họ thường thấy. Đầu mái uốn cong đầu rồng mềm mại như mây, được chạm khắc các con kim nóc ở đầu mái, giữa 2 mái có đặt một bức đại tự chữ Hán kèm chữ quốc ngữ khắc gỗ sơn son thếp vàng đề tên nhà thờ họ

Nhà thờ họ mái cong/mái đao là gì?

3.3. Mẫu nhà thờ tổ tiên 5 gian 4 mái và 8 mái

Các gian nhà được ngăn cách bởi các cột trụ. Cửa ra vào 4 cánh chạm khắc họa tiết mai tứ quý. Mai tứ quý là biểu trưng của sự sung túc, đủ đầy. Hai bên cửa là 2 cửa sổ chữ nhật 2 cánh. Bậc ngũ cấp với ý nghĩa “Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Sinh”, là vòng tuần hoàn cuộc đời của mỗi con người. Bậc dừng lại ở của sinh, mang ý nghĩa tràn đầy sinh khí, an khang.

Nhà thờ họ mái cong/mái đao là gì?

Vietnamarch là một trong những đơn vị thiết kế kiến trúc với hơn 20 năm kinh nghiệm, trong đó thế mạnh chính là các công trình kiến trúc truyền thống mang tính tâm linh như nhà thờ họ 2 mái, nhà thờ họ 4 mái, nhà thờ họ 8 mái… Hiện nay, Vietnamarch đã và đang thực hiện vô số các dự án lớn nhỏ trải dọc Việt Nam từ Bắc vào Nam mang đến cho quý khách những công trình truyền thống chất lượng nhất, hoàn hảo nhất.

Ngoài lĩnh vực nhà thờ họ, chúng tôi còn thực hiện các dự án thiết kế chung cư, thiết kế văn phòng, coworking space… Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế – thi công nhà thờ họ, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết một cách nhanh nhất nhé.

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch: 0904.202.880