Chia sẻ:

Nhà thờ họ – công trình tín ngưỡng, văn hóa đặc sắc – không thể thiếu của những dòng tộc thuộc các chi tộc khác nhau. Thường nhà thờ họ – nhà từ đường sẽ được lưu truyền lâu dài từ đời này qua đời khác. Do đó, các thủ tục vô cùng cần thiết về vấn đề pháp lý và văn hóa tâm linh khi tiến hành xây nhà thờ họ là việc đa số mọi người rất chú trọng. Vietnamarch xin đề cập cùng quý bạn các điều cần thông suốt về quy định xây nhà thờ họ qua phần trình bày sau.

1. Quy định xây nhà thờ họ theo luật pháp hiện hành

Xác nhận các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất

Trước tiên, bạn cần biết rõ phần đất chuẩn bị xây nhà thờ họ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp thuộc về quyền sở hữu của bạn. Như thế, bạn có quyền quyết định mảnh đất đó, sẽ cho hay tặng hoặc bán. Nếu đất đã có diện tích thổ cư, việc dùng mảnh đất đó để xây dựng đương nhiên hợp pháp theo quy định xây nhà thờ họ.

quy định xây nhà thờ họ

Tiến hành các trình tự thủ tục có liên quan về xin cấp giấy phép xây dựng

Nhà thờ họ không phải là công trình tôn giáo, đó là công trình tín ngưỡng. Vì thế theo quy định xây nhà thờ họ, Ủy ban nhân dân cấp huyện chính là cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép xây dựng. Bạn cẩn gửi hồ sơ lên Ủy ban nhân dân huyện để được xem xét, sau đó được cấp giấy phép xây dựng.

Hồ sơ có nội dung dựa vào quy định xây nhà thờ họ tại khoản 4, điều 3, thông tư số 10/2012/TT-BXD gồm có:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng dựa theo mẫu tại Phụ lục số 6 (mẫu 1) của Thông tư này;

– Bản sao được công chứng hay chứng thực một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất dựa theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Hai bộ bản vẽ thiết kế hoàn thiện, mỗi bộ phải bao gồm đầy đủ:

  • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/100 – 1/500, đi kèm sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ những mặt bằng, những mặt đứng cùng với mặt cắt chính của công trình, với tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  • Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/100 – 1/200 cùng mặt cắt móng theo tỷ lệ 1/50, đính kèm sơ đồ đấu nối cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

quy định xây nhà thờ họ 1

Xem thêm: Quan điểm phong thủy dân gian về xây dựng nhà ở gần nhà thờ họ

2. Thủ tục dân gian liên quan về quy định xây nhà thờ họ

Điều 1: Theo quy định xây nhà thờ họ trong dân gian, trước khi tiến hành xây nhà thờ họ, trưởng họ (trưởng tộc) nên tổ chức một buổi họp toàn dòng họ. Điều này nhằm lấy ý kiến nhất quán. Khi toàn thể họ tộc đồng ý xây nhà thờ họ thì lúc đó mới cần làm.

Điều 2: Nghiên cứu tiêu chí phong thủy, tìm những thầy cúng lão luyện nhằm cân nhắc lại những yếu tố về mồ mả, địa mạch cùng với phần âm để nhận được lời khuyên hữu ích về thời điểm xây nhà thờ họ phù hợp.

quy định xây nhà thờ họ 2

Kế tiếp, thực hiện những thủ tục cúng lễ ở nhà thờ họ cũ và ở phần mộ tổ. Việc này không nhất thiết cần công phu, hoành tráng. Chỉ cần lòng thành nhằm báo cáo, xin phép tổ tông. Để có thể động thổ lên phần đất hương hỏa này, chuyển dời bát hương, tượng hay những vật dụng thờ phụng tạm lánh sang chỗ khác trong lúc xây dựng.

Sau cùng, chuẩn bị một bản thiết kế – xây dựng nhà thờ họ tối ưu. Do bởi việc lập một bản thiết kế rất công phu, cần phải có sự phối hợp chính xác nhất giữa yếu tố phong thủy, kiến trúc, cùng với truyền thống văn hóa của họ tộc. Như thế, sẽ tạo nên  một công trình độc đáo mang tính biểu trưng cho toàn thể dòng tộc đó.

quy định xây nhà thờ họ 3

3. Liên lạc Vietnamarch để tìm hiểu về quy trình xây dựng nhà thờ họ

Qua bài viết trên, Vietnamarch hy vọng đã đáp ứng cho quý bạn thêm khá nhiều thông tin rất cần thiết, hữu ích về quy định xây nhà thờ họ. 

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần biết thêm những thông tin về thiết kế – xây dựng những mẫu nhà thờ họ, quý bạn nên mau chóng liên hệ trực tiếp với công ty để được chuyên gia về kiến trúc truyền thống tư vấn chu đáo nhé.

Đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín – 0918.248.297