Chia sẻ:

Nhà thờ họ là một công trình tâm linh vô cùng ấn tượng bởi lối kiến trúc cổ xuyên suốt theo chiều dài lịch sử. Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa lối sống và hành vi cùng với thẩm mỹ tạo nên nét khác biệt về cấu trúc, về hình thái …của nhà thờ dòng họ 3 miền Bắc Trung Nam. Cùng Vietnamarch tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

1.Tổng quát chung về nhà thờ họ

Sự khác biệt nhà thờ họ ba miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ nhà thờ tổ tiên không chỉ là nơi thờ tự đơn thuần của dòng họ mà còn là nơi chốn đi về thanh thản yên bình của con cháu, đặc biệt những người con xa quê. Do vậy nhà thờ họ mang đậm dấu ấn tình người trong từng kiến trúc, từng nét thiết kế.

*** Tìm hiểu thêm nhà thờ họ là gì?

Ở mỗi vùng miền đều mang đậm phong tục tập quán rất riêng nên cấu trúc hình thái từ đường cũng có nhiều nét khác biệt.

2.Sự khác nhau giữa nhà thờ họ 3 miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ  miền Bắc Nhà thờ họ  miền Trung Nhà thờ họ  miền Nam
Miền Bắc là nơi chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất của văn hóa phương Đông. Do vậy trong tâm tưởng của mọi người cũng đều yêu thích nét truyền thống cố hữu . Thiết kế nhà thờ họ cũng vậy, mang đậm phong cách cổ truyền, hơi hướng hoài cổ và xưa cũ luôn được đưa lên đầu tiên.

Từ nội thất và ngoại thất đều thấm đẫm nét cổ truyền.

Nội thất nổi bật với mẫu bàn thờ được sơn son thếp vàng long lanh cổ kính. Nhà mái ngói lợp mũi hài ẩn dấu phong cách hoài cổ. Các cột trụ từ đường to lớn chắc chắn đúng với phương chậm: Ăn chăc mặc bền của người dân Miền Bắc.

Ngoại thất: đất rộng rãi nhà thờ họ miền bắc thường làm sân vườn vô cùng thoáng mát với nhiều loại cây xanh, hoa trái …
Mâu nhà thờ họ miền Bắc thường được làm 3 gian hai mái đơn sơ giản dị.

Miền Trung nổi tiếng với lối sống kham khổ chắt bóp tiết kiệm bởi bị ảnh hưởng nhiều của môi trường thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt nhờ đó họ tiết kiệm được nhiều của cải vật chất, đầu tư cho các công trình truyền thống mang nặng ý nghĩa tâm linh.  Chính vì vậy công trình nhà thờ họ ở đây được xây dựng vô cùng kiên cố và độc đáo. Tâm lý người dân rất chú trọng việc tạo nên nơi thờ tự sang trọng và kiểu cách.

 

Nhà thờ họ ở đây được làm trên quy mô rộng lớn . Ta có thể bắt gặp nhiều công trình đình đền chùa từ đường vô cùng xa hoa lộng lẫy, hương khói tấp nập vào ra.

Ở trong miền Trung còn thường thiết kế từ đường theo mẫu nhà thợ họ 5 gian, trên diện tích rộng lớn với lối thiết kế độc đáo ấn tượng. Nhiều mẫu nhà gỗ đẹp còn được lưu giữ tới tận ngày hôm nay như các mẫu nhà Rường vô cùng đẹp mắt.

Ngoài ra từ đường được xây dựng với nhiều mẫu mã đồ sộ như nhà thờ họ 4 mái, 8 mái khang trang.

Nhà thờ họ 3 gian miền Nam khác với phong tục, tập quán cũng như lối sống của miền Bắc và miền Trung. Miền Nam thiên hướng có lối sống tự do và phóng khoáng, không quá chú trọng đến nhiều đến các phong tục cổ xưa, bởi vậy mà kiến trúc nhà thờ họ thường ít xuất hiện ở khu vực miền Nam.Ở miền nam ít thấy các cấu trúc từ đường như Miền Bắc và trung.Nếu có cũng rất đơn giản và thoải mái không chú trọng tới nhiều chi tiết trang trí cầu kì và nặng nề.

Tham khảo vài mẫu thiết kế nhà thờ họ Miền Bắc

Dự án nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại huyện Kiên Lương, Kiên Giang
Sự khác biệt nhà thờ họ ba miền Bắc Trung Nam

Nhà thờ họ Miền Bắc có thể xây kèm với mẫu nhà ngang đơn giản

Dự án nhà thờ họ 3 gian 2 mái kết hợp nhà ngang tại thành phố Tân Uyên, Bình Dương

Nhà thờ họ miền Trung đồ sộ cổ kính

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

Nhà thờ họ 4 mái được đầu tư cả nội ngoại thất vô cùng bắt mắt và sang trọng.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hồ nước tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ

Nhà thờ họ Miền Nam thường chuộng sự giản dị, phóng khoáng . Các họa tiết trang trí cũng được tối giản nhiều để có không gian bên ngoài thoáng mát

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái tại huyện Bắc Hà, Lào Cai

Như vậy tùy vào vùng miền mà mỗi nơi có những thiết kế từ đường mang đặc tính riêng biệt độc đáo khác nhau.

*** Tổng hợp 1001 mẫu từ đường đẹp chuẩn Việt