Chia sẻ:

Thanh minh trong Tiết tháng 3

Lễ là tảo mộ hội là Đạp Thanh

Gần xa nô nức yến anh

Chị Em sắm sửa bộ hành chơi xuân…

Câu thơ năm nào vẫn luôn vang vọng trong tâm tưởng mỗi người mỗi độ xuân về. Tết- hay nói đúng hơn là Tiết Thanh Minh là tết được mong chờ trong dịp đầu xuân năm mới. Năm 2024 dip này rơi vào ngày nào âm lịch và dương lịch? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc thông tin này giúp cho mọi người có thể lên kế hoạch sắp xếp công việc đón Tết Thanh Minh vui vẻ ,đoàn viên.

1.Tết Thanh minh là gì?

Theo từ điển thì Tết: Dịp lễ lớn trong năm, nói đúng hơn là Tiết nghĩa là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí mỗi năm

  • Thanh : là khí
  • Minh: sáng sủa đẹp đẽ

Vậy Tết Thanh Minh có thể hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là ngày có khí trời mát mẻ trong lành . Tiết Thanh minh được tính theo các tiết khí theo dương lịch và không cố định theo năm như các ngày lễ Tết khác.

Tết Thanh Minh được biết đến là một ngày lễ đến sau ngày Lập xuân 45 ngày, và không có ngày cố định. Theo thông thường sẽ bắt đầu từ ngày 4/4 hay ngày 5/4 dương lịch hàng năm và sẽ được kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch.

2.Tết thanh minh mọi người thường làm gì?

Vào ngày Tết Thanh Minh thông thường mọi người có thói quen chăm sóc phần mộ người đã khuất. Đây chính là hành động thể hiện lòng biết ơn, tình cảm chân thành thắm thiết tới người thân đã ra đi. Ở nơi đó mong rằng họ sẽ luôn được an lòng và yên nghỉ mãn nguyện vì sẽ luôn có người ghi nhớ tới họ.

Với hành động đó còn có thể giúp cho các vị thần linh cũng sẽ chú tâm hơn tới người thân của mình để họ được an yên, tránh bị ma quỷ quấy nhiễu làm phiền.

Tết Thanh Minh có ý nghĩa lớn lao trong truyền thống dân tộc Việt Nam, là một cách nhắc nhở con cháu sống hướng thiện biết trân quý yêu thương giữa con người với nhau, tránh thù hằn gây tội lỗi không đáng có. Giữa người với người là lòng nhân ái lương thiện để đối nhân xử thế với nhau.

Do vậy, Tết Thanh minh được biết đến là một phong tục truyền thống có tính nhân văn, luôn nhắc nhở chúng ta sống hướng về cội nguồn, niệm tâm tri ân, và tỏ lòng thành kính của mình với những người đi trước.

Vào ngày này, các con cháu sẽ cùng nhau đi tảo mộ , dọn dẹp cỏ dại thắp hương tưởng nhớ mộ phần của tổ tiên gia tộc.

Đây cũng là thời gian gia đình họ tộc hướng dẫn con cháu và chỉ cho chúng biết nơi thờ cúng tổ tiên , nơi ghi nhớ công ơn của bậc cha chú đã mất.

Ngoài ra với những ngôi mộ vô chủ thì trong dịp này mọi người cũng thành tâm phát quang cây cỏ và thắp hương để thể hiện tấm lòng thành.

3. Ý nghĩa ngày Tết Than Minh

Ngoài việc ghi nhớ công ơn tổ tiên ông bà, làm việc thiện tích đức …trong ngày này cũng là ngày mọi người sum họp vui vầy bên nhau tạo nên tinh thần đoàn kết tương thân tương ái . Là dịp thể hiện sự đoàn kết thống nhất hài hòa trong gia đình họ tộc.

4.Tết Thanh Minh năm 2024 vào ngày nào trong năm?

Vì Tết Thanh minh không có ngày cố định mà tùy thuộc vào từng năm một do vậy theo từng năm trong khoảng thời gian tương tự thì sẽ có ngày Tết Thanh Minh không trùng nhau.

Năm 2024 thì tết Thanh Minh rơi vào 4/4/ dương lịch năm 2024 , rơi vào 26/2 âm lịch. Bởi vậy, hãy dành thời gian quý báu trong ngày này để cùng gia đình thăm mộ, nhớ ơn và tri ân công ơn của ông bà tổ tiên, đồng thời gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

tết thanh minh rơi vào ngày nào
Tết thanh minh rơi vào ngày nào

*** Tham khảo thêm: Mùng 1 Tết âm lịch rơi vào ngày nào dương lịch 2024?

Vậy để chuẩn bị công cuộc đón Tết Thanh Minh thì người Việt mình nên chuẩn bị những điều sau để đón một cái tết thực sự an vui và đủ đầy:

Thứ nhất dọn bàn thờ gọn gàng ngăn nắp, lau bàn thờ sạch sẽ, trang trí ban thờ thật đẹp trước khi tết đến

Thứ hai: Nếu tổ chức ngoài phần mộ hay tổ chức tại nhà thì cũng nên chuẩn bị hoa quả bánh kẹo…đầy đủ để thực hiện nghi lễ cúng đơn giản ấm áp.

Thứ ba : Nên sắp xếp thời gian tảo mộ hợp lý tránh cập rập đồng thời nên tảo mộ vào buổi chiều tà hoặc sáng sớm .

Như vậy qua bài viết bạn đọc đã biết thêm được đôi điều về Tết Thanh Minh. Từ đó mọi người nên sắp xếp kế hoạch về tham dự cùng gia đình dòng họ nhà mình tạo nên không khí ấm áp tràn đầy hạnh phúc, kết nối yêu thương.