Chia sẻ:

Một mùa Tết trung thu nữa lại sắp tới, tết dành cho thiếu nhi của cả  nước . Do vậy có nhiều câu hỏi được đặt ra như: Trung thu rơi vào ngày nào dương lịch, nguồn gốc, ý nghĩa Tết trung thu …để người lớn có thể biết trước sắp xếp công việc gác lại mọi lo toan để vui tết Trung Thu cùng con cháu trong gia đình.

Bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể chủ động được thời gian và có những câu chuyện thú vị để kể cho các con cháu nhân dịp Rằm tháng 8 năm 2023.

1. Tết Trung thu với những tên gọi thú vị khác nhau

Tết Trung Thu 2023 vào ngày nào dương lịch?

Ngoài tên gọi Tết Trung thu thì mọi người thường hay nói tới ngày trung thu với nhiều tên gọi thú vị khác nhau. Điểm danh qua một vài tên gọi sau nhé.

  • Rằm tháng Tám: Một cái tên thể hiện rõ ngày tháng âm lịch của Tết Trung thu 15/8 âm hằng năm
  • Tết Trung thu: Tên gọi thể hiện thời điểm Tết diễn ra vào giữa mùa Thu.
  • Tết trông Trăng: Tên gọi gợi nhắc đến hình ảnh, hoạt động ngắm trăng trong đêm hội.
  • Tết Đoàn viên:  Là ngày Tết mà mọi người cùng sum họp ngắm trăng vui vầy cùng con cháu
  • Tết Thiếu nhi:  Đây là Tết lớn nhất dành cho thiếu nhi cả nước . Trong dịp này thiếu nhi sẽ được vui chơi với nhiều hoạt động mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam như rước đèn ông sao, múa hát, tham gia hội trại…

2.  Nguồn gốc Tết Trung thu

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ.

Theo tích xưa, Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chám mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung thu.

Theo tích trên thì sau đó tết Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong ngày lễ này mỗi gia đình sẽ thắp hương lên ban thờ những chiếc bánh nướng bánh dẻo thơm ngon cùng mâm cỗ Tết trung thu với nhiều loại hoa quả tươi được bày biện đẹp mắt và độc đáo. 

Tết Trung Thu 2023 vào ngày nào dương lịch?

Vào ngày này, tại các trường học, cơ quan…thường tổ chức cho các cháu vui tết với những cuộc thi khá thú vị và hào hứng. Tại các trung tâm thương mại lớn cũng hòa chung không khí trung thu rất vui vẻ và náo nhiệt. Đặc biệt tại các làng quê, trung thu được tổ chức khá lớn tại các nhà thờ họ truyền thống với một bầu không khí vui nhộn háo hức.

Tết Trung Thu 2023 vào ngày nào dương lịch?

Tuy nhiên theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa mà “Tang thương ngẫu lục” đã miêu tả.

Dù là có nguồn gốc từ đâu thì tết Trung thu ở Việt Nam luôn mang màu sắc rất riêng , ấm áp và chan hòa tình yêu thương .

3.Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Tết trung thu có ý nghĩa vô cùng to lớn về sự đoàn viên của mọi người mọi nhà. Vào dịp này ai cũng tạm gác công việc bộn bề để trở về ngôi nhà ấm áp , cùng chung vui với các con cháu và báo hiếu ông bà bố mẹ.

Đồng thời các thành viên trong gia đình cũng làm mâm cỗ cúng gia tiên để bày tỏ lòng biết ơn với các thể hệ đi trước. Đặc biệt tại nhà thờ họ sẽ tổ chức rất long trọng vui tết cho trẻ em với những màn múa lân đặc sắc.

Ngoài ra thông qua hình ảnh của vầng trăng đêm rằm, người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

4.Trung thu ngày mấy trong năm 2023?

Tết Trung Thu 2023 vào ngày nào dương lịch?

Trung thu chính là thời điểm mặt trăng tròn nhất , sáng nhất  rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Theo lịch năm 2023, Tết Trung thu (ngày 15/8 âm lịch) sẽ rơi vào thứ 6, cụ thể là ngày 29/9 dương lịch.

5.Trung thu còn bao nhiêu ngày?

Tết Trung Thu 2023 vào ngày nào dương lịch?

Năm nay, Tết Trung thu sẽ rơi vào ngày 29/9/2023, cho nên tính từ hôm nay (ngày 14/9/2023) là còn 14 ngày nữa sẽ đến Tết Trung thu 2023.

Hi vọng bài viết nhỏ này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho quý bạn đọc!