Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên

Đăng bởi: Thu Uyên

Liên hệ

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 85m2
Chủ đầu tư Anh Trần Điền
Địa điểm Huyện Định Hóa, Thái Nguyên
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Mô tả

Nhà thờ họ là một công trình kiến trúc tâm linh, được xây dựng để thờ cúng chung của một dòng họ, là nơi lưu giữ và truyền bá văn hóa, phong tục tập quán của dòng họ. Truyền thống xây dựng nhà thờ họ đã có từ lâu đời ở Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên, các kiến trúc sư của Nhà thờ họ Việt Nam đã đem đến mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang cho gia đình anh Trần Điền.

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên

1. Đôi nét về văn hóa huyện Định Hóa, Thái Nguyên

Định Hóa là một huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Thái Nguyên, có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây là quê hương của nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc, là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Định Hóa là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, là nơi hội tụ của nhiều nét văn hóa đặc sắc. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng quan trọng của người dân Định Hóa.

Người dân Định Hóa thường xây dựng nhà thờ họ để thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân đã có công gây dựng và phát triển dòng họ. Lễ hội truyền thống là một nét đẹp văn hóa của người dân Định Hóa. Các lễ hội truyền thống thường được tổ chức vào các dịp đầu năm mới, cầu mùa,… để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu,…

Nghệ thuật truyền thống là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Định Hóa. Các loại hình nghệ thuật truyền thống như Hát Soọng cô, Hát dân ca Thái, Múa Khèn,… được người dân Định Hóa gìn giữ và phát huy. Ngoài ra, Định Hóa còn có nhiều công trình kiến trúc cổ, tiêu biểu như: Đình làng Chợ Dầu, Chùa Hang,… Các công trình kiến trúc này thể hiện vẻ đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam.

****Xem thêm:  Phối cảnh nhà thờ họ 5 gian 4 mái 170m2 tại huyện Thanh Ba, Phú Thọ 

2. Thông tin dự án

Mẫu nhà thờ họ Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang
Kết cấu Bê tông sơn giả gỗ
Diện tích 85m2
Chủ đầu tư Anh Trần Điền
Địa điểm Huyện Định Hóa, Thái Nguyên
Năm thực hiện 2021
Kiến trúc sư thực hiện Phạm Thái Hưng
Đơn vị tư vấn thiết kế  Nhà thờ họ Việt Nam – Công ty TNHH XD Vietnamarch, 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

3. Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên

3.1. Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang hiện đại

Nhà thờ họ 3 gian 4 mái với thiết kế truyền thống. Mái nhà thờ họ lợp ngói mũi hài, đỉnh mái có 2 con kìm nóc 2 bên. Ở giữa đỉnh mái là bức hoành phi chữ Nho “Lưu – Quang – Đức”. Đây là một bức hoành phi thường được treo trong các không gian thờ cúng, đặc biệt là nhà thờ họ, nhà thờ tổ. Bức hoành phi này mang ý nghĩa ca ngợi đức độ của tổ tiên, mong muốn con cháu đời sau sẽ noi theo đức độ của tổ tiên để sống một cuộc đời tốt đẹp, có ích cho xã hội. Nhà thờ họ gồm 3 gian, các gian nhà cách nhau bởi cửa 4 cánh bằng gỗ.

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên 1

Trước nhà có bậc Tam cấp. Theo quan niệm phong thủy, bậc tam cấp tượng trưng cho ba bậc Thiên – Địa – Nhân, là đại diện cho ba chủ thể chính Trời – Đất – Con người. Bậc tam cấp được coi là biểu tượng của tiền bạc, của cải. Đặt bậc tam cấp trong nhà sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên 2

Nhà ngang được thiết kế vuông góc với nhà thờ họ. Nhà ngang trong nhà thờ họ có ý nghĩa là nơi con cháu dòng họ tụ họp, gặp gỡ, trò chuyện, bàn bạc công việc,… Đây là nơi con cháu thể hiện tình cảm gắn bó, đoàn kết với nhau, đồng thời cũng là nơi gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dòng họ. Nhà ngang cũng có thể được sử dụng làm nơi tiếp khách, nơi đón tiếp các đoàn khách đến thăm nhà thờ họ.

Đặc điểm kiến trúc nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên 3

Nhà ngang với thiết kế gần giống nhà thờ họ, nhưng đơn giản hơn về các họa tiết trang trí. Nhà ngang có 2 mái, mái ngói mũi hài. Đỉnh mái đơn giản, không họa tiết. Nhà ngang gồm 4 gian, 3 gian là cửa ra vào. 1 gian là cửa sổ. Trước nhà có bậc tam cấp nhỏ.

3.2. Không gian khuôn viên

Khuôn viên sân được lát gạch trắng kín sân. Xung quanh được bao bọc bởi hàng rào. Hàng rào được xây bằng gạch. Cổng hàng rào được lợp 2 mái, mái ngói mũi hài. Cửa cổng được làm bằng gỗ, 2 cánh.

Khuôn viên nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên

Trong khuôn viên sân có trồng 2 hàng cau. Cây cau có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa Việt Nam, là biểu tượng của sức sống, sự trường tồn và may mắn. Trong văn hóa dân gian, cây cau thường được gắn liền với những hình ảnh tượng trưng cho sức sống, sự trường tồn và may mắn. Cây cau là loại cây có thân cao, thẳng, lá xanh tươi quanh năm, tượng trưng cho sức sống dẻo dai và sự vươn lên mạnh mẽ. Quả cau có màu vàng tươi, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.

****Xem thêm: Dự án nhà thờ họ 2 tầng 2 mái cho gia đình chú Hùng ở huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang 

4. Đơn vị thiết kế nhà thờ ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên uy tín

Định Hóa là một huyện miền núi có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội và du lịch. Với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, Định Hóa là một vùng đất giàu bản sắc. Nhà thờ họ là một công trình kiến trúc tâm linh quan trọng, thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Truyền thống xây dựng nhà thờ họ đã có từ lâu đời ở Việt Nam, là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Nhà thờ họ Việt Nam tự hào là đơn vị thiết kế nhà thờ họ uy tín tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên nói riêng và trên cả nước nói chung. Chúng tôi có mặt trên khắp các vùng miền của tổ quốc để đem đến những căn nhà thờ họ trang nghiêm cho các dòng họ,

Nhà thờ họ Việt Nam – lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc: 0904.202.880

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 4 mái kết hợp nhà ngang ở huyện Định Hóa, Thái Nguyên”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung được bảo vệ