Chia sẻ:

Việc thờ cúng gia tiên luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong những ngày lễ Tết. Đặc biệt là ngày mồng 1 Tết. Năm nay Tết Giáp Thìn 2024, nhà nhà người người đều chuẩn bị lễ vật để cúng gia tiên đầu xuân năm mới . Điều này vừa là cách thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ tổ tiên, vừa là mong ước được bề trên phù hộ độ trì cho gia đình luôn an khang hạnh phúc. Tất cả mong mỏi đó được thể hiện qua văn khấn cúng gia tiên ngày mồng 1. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài văn khấn chuẩn mực đơn giản mà đầy đủ ý nghĩa cúng gia tiên vào ngày mồng 1 âm lịch năm 2024.

1.Chuẩn bị cúng gia tiên mồng 1 tết 2024

Cúng gia tiên Chi tiết
Người thực hiện nghi lễ cúng gia tiên Trong gia đình thông thường là trưởng nam làm lễ cúng gia tiên chính. Người đó có thể là người cha hoặc con trai trưởng. Trong trường hợp không có/ không còn/ đã mất người nam trưởng thì người mẹ hoặc đại diện trưởng nữ thực hiện lễ cúng gia tiên. Ngày nay không khắt khe điều đó bởi ai làm lễ cúng cũng đều xuất phát từ thật tâm và có lòng  hướng tới cha  mẹ tổ tiên với tấm lòng thành kính .
Mâm cúng gia tiên Tùy từng gia đình và tập tục từng nơi mà mâm cúng gia tiên có sự thay đổi các món. Tuy nhiên món chính nếu là mâm mặn sẽ không thể thiếu xôi gà, bánh chưng, canh rau củ, thịt luộc, rau xào…

Mâm ngũ quả
Hương hoa
Giấy tiền vàng mã
Đèn, nến
Trầu, cau
Rượu, trà
Bánh chưng (hoặc bánh tét)
Mâm cỗ mặn (tùy theo phong tục của từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình)

Ngoài ra gia chủ cần chuẩn bị chu đáo các đồ thờ như đèn thờ, nến thờ, bật lửa, hương …

Lễ vật xôi chè, oản, chuối,…vàng mã …
Tâm thế cúng lễ Gia chủ ăn mặc trang nghiêm chỉnh tề lịch sự, đứng cung kính trước bàn thờ để thực hiện nghi lễ cúng đầu năm mới .
Lưu ý Trước khi khấn phải vái ba lạy.

Tiếp theo gia chủ thực hiện Tứ lễ và vái 3 lạy .

Thắp hương trên bàn thờ cần thắp số lẻ

Cần phải nhớ rằng trên bàn thờ đã có đèn bàn thờ hoặc nến trước khi làm lễ.  Hương thắp trên bàn thờ luôn được thắp bằng số lẻ các nén nhang.

*** Mùng 1 Tết âm lịch rơi vào ngày nào dương lịch 2024?

2. Văn khấn gia tiên ngày mồng 1 Tết

VAN-KHAN-GIA-TIEN-NGAY-MONG

VAN-KHAN-GIA-TIEN-NGAY-MONG

Bài văn khấn gia tiên mùng 1 Tết

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời mười phương chư phật chư phật mười phương con

kính lạy Đức Đương Lai Hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ tổ khảo tổ tỷ Bá thúc huynh đệ đường thượng tiên Linh và các Hương Hồ nội tộc Ngoại Tộc Họ.

Tiến chủ chúng con là ngụ tại nay theo thuế luật âm dương vận hành tới tuân Nguyên Đán đầu xuân năm mới con cháu tưởng nhớ ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày mùng 1 tháng giêng năm tiếng chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật hương hoa nước quả Thắp nén hương thơm thành kính dâng lên trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ cao tằng tổ khảo cao tằng tổ tỷ Bá thúc đệ huynh cô Di tỷ muội nam nữ tử tôn nội ngoại.

Cúi xin các vị thương xót con cháu phù hộ độ trì con cháu năm mới an khang mọi bề thuận lợi sự nghiệp Hanh Thông bốn mùa không hạn ách 8 tiết được hưởng điềm lành. Tiến chủ con lại mời vong linh các vị tiên chủ hậu chủ ngủ trong đất này cùng vê âm hưởng xin ban cho sức khỏe dồi dào vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành.

Trước án kính lễ cuối xin dừng giám cùng hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Sau ngày mồng 1 là các ngày tết còn lại, tùy từng đình nhưng phần lớn mọi người đều cúng gia tiên ngày 2 và ngày 3 xong hóa vàng. Mâm lễ cúng đơn giản hơn mâm cơm cúng ngày mồng 1.

Bạn đọc cùng theo dõi và xem thêm văn khấn ngày mồng 2 tết nhé!