Chia sẻ:

Năm mới sắp tới, một năm mới đầy niềm vui và hạnh phúc. Rất nhiều gia đình mua nhà mới, đón giao thừa tại căn nhà của riêng mình. Vậy trước khi về nhà mới gia chủ cần cúng yết cáo gia tiên để báo cáo cho tổ tiên gia đình mình sẽ về ở đây, tại địa điểm này để an cư lập nghiệp. Vậy chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc chi tiết cách làm lễ cùng bài văn khấn Yết cáo gia tiên về nhà mới chuẩn nhất.

Văn khấn Yết cáo gia tiên về nhà mới
Văn khấn Yết cáo gia tiên về nhà mới

1.Ý nghĩa lễ cúng lễ nhập trạch

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới là một trong những nghi lễ rất cần thiết mà phần lớn ai về nhà mới cũng đều thực hiên. Lễ này có ý nghĩa lớn đối với các thành viên trong gia đình. Là nghi lễ báo cáo với tổ tiên với ông bà đã khuất rằng gia đình mình sẽ về nơi này an cư lập nghiệp để ông bà tổ tiên biết chỗ ăn chỗ ở của cả gia đình mà phù trợ bình an.

Đồng thời lễ này cũng giúp cho tiễn những vong hồn chưa được siêu thoát đang trú ngụ ở mảnh đất này ra ngoài, giúp loại bỏ tà khí không được tốt còn vương vấn trên mảnh đất và ngôi nhà đó nhằm giảm hoặc ngăn chặn những ảnh hưởng không tốt tới gia đình.

Văn khấn Yết cáo gia tiên về nhà mới

2.Mâm cúng lễ nhập trạch cần có những lễ vật gì

Với bất kì nghi lễ nào thì mâm cơm cúng là phần tất yếu rất quan trọng. Cơ bản mâm cúng bao gồm hoa hỏa và đồ cúng.

Ngũ quả: Chọn 5 loại trái cây theo mùa tươi ngon bổ dưỡng. Chọn quả ngon lành tươi tắn tránh chọn phải quả héo không còn cuống , màu sắc tươi sáng sạch đẹp có nhiều cành lá xanh.

Hương hoa

Chọn những loại hoa đảm bảo tươi xinh như cúc, đồng tiền, hoa hồng, hoa ly… Chuẩn bị thêm một số vật phẩm thờ cúng khác như vàng mã, một cặp đèn cầy, trầu cau, nhang và ba hũ nhỏ để đựng các vật phẩm gạo, nước, muối.

Mâm cơm

Tùy gia đình có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm mặn tùy tâm.

Văn khấn Yết cáo gia tiên về nhà mới

Với mâm cơm cúng mặn có thể chuẩn bị những món bao gồm gà luộc, thịt luộc, chân giò, heo quay, trứng vịt luộc, xôi, chè, cháo… Với mâm chay có thể chuẩn bị những món như đậu hũ hấp, rau củ xào, canh sup chay, xôi đậu, chè…có thể thêm rượu, thuốc…tùy gia đình và tùy theo vùng miền để chuẩn bị sao cho chuẩn chỉ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật và mâm cúng, gia chủ sẽ đặt ở trung tâm ngôi nhà. Đây cũng là vị trí có sinh khí tốt nhất và quan trọng nhất. Với những gia đình có thiết kế phòng thờ riêng thì có thể đặt mâm cúng ở trên đó.

*** Xem thêm: Lễ Yết cáo tổ tiên nhà thờ họ là gì? Quy trình thực hiện và ý nghĩa

3.Văn khấn yết cáo tổ tiên về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tổ tiên nội, ngoại. Hôm nay là ngày ……. tháng……… năm………..(âm lịch)

Gia đình chúng con mới dọn đến đây thuộc số nhà……. Phố…………..

…, phường….. ….Quận……….

Thành phố……….

Chúng con sửa biện lễ vật, dâng cúng Gia tiên Nhờ hồng phúc Tổ tiên, ông bà cha mẹ

Chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới

Nay đã hoàn tất công trình

Chọn được ngày lành, tháng tốt

Thiết lập án thờ, kê giờng nhóm lửa

Kính lễ khánh hạ

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại

Thương xót cháu con

Chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật

Phù hộ độ trì cho chúng con

Lộc tài vượng tiến Gia đạo Hưng long

Người người khoẻ mạnh

Công việc hanh thông

Gia đình hạnh phúc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Cẩn cáo

Với nhiều gia chủ có thể tự thưc hiện được văn khấn này thì làm tốt nhất.  Tuy nhiên nhiều gia chủ không quen các thủ tục thờ cúng thì nên nhờ thấy cúng tế về thực hiện cho chuyên nghiệp. Trong trường hợp nào thì gia chủ cũng cần thật thành khấn cầu khấn để mang lại nhiều điều tốt đẹp cho ngôi nhà mới, cho gia đình đón năm mới tại nhà mới tươi đẹp.

*** Xem thêm: Đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ trọn gói tại Hà Nội uy tín

Nhà thờ họ Việt Nam – Kiến trúc Vietnamarch: 0918.248.297