Chia sẻ:

Đất làm nhà thờ họ thường là những mảnh vuông vức tổ tiên ông bà dành riêng cho việc thiết kế từ đường, làm nơi thờ tự cho dòng tộc. Tuy nhiên không phải mảnh đất nào cũng được vuông vắn theo mong muốn vậy nếu xây từ đường trên mảnh đất như vậy có tốt không , có nên xây không, nếu không thì khắc phục như thế nào?

1.Đất không vuông hay đất xéo là như thế nào?

Đất xéo là mảnh đất có thế đất thóp hậu, hình tam giác, hay hình thang, thường được coi là mang đến những điều không may về sự nghiệp, mối quan hệ và sức khỏe. Điều này xuất phát từ quan điểm “trời tròn đất vuông” chủ yếu trong văn hóa phương Đông, làm cho những thế đất này được xem là tiềm ẩn rủi ro và không may mắn.

2.Xây nhà thờ họ trên đất xéo có tốt không?

Theo quan điểm người xưa thì nhà ở …được xây trên đất xéo đều không tốt về mặt phong thủy. Và những mảnh đất không vuông thì rõ ràng đều không được ưa chuộng.

Thế đất bị xéo theo phong thủy nó vượng về hỏa trạch. Nguyên tắc Ngũ hành cho biết rằng khí của hoả có xu hướng chuyển động lên cao và nổi bật, do đó, các thế đất và công trình kiến trúc thường được thiết kế với các yếu tố như góc chéo và mái nhọn. Kiểu dáng này không chỉ thu hút mà còn được coi là lựa chọn phù hợp cho việc xây dựng những ngôi nhà cá nhân, các công trình tôn giáo, đài tưởng niệm, khách sạn, hay khu vui chơi giải trí. Những yếu tố này được xem xét và áp dụng để tối ưu hóa sức khỏe và may mắn theo quan điểm của phong thủy.

Do vậy nhà thờ họ được xây trên đất xéo có phong thủy không bị ảnh hưởng xấu.  Có thể phối hợp thêm với khuôn viên tiểu cảnh vườn hoa đẹp tươi mát nữa thì phong thủy càng tốt hơn nữa.

3.Mẫu nhà thờ họ xây trên đất xéo đẹp ấn tượng

Nhà thờ họ được xây trên mảnh đất vuông vắn thì rõ ràng là quá đẹp rồi. Tuy nhiên nếu xây trên đất không vuông thì kiến trúc sư thiết kế cần có cái nhìn tổng quan hơn để tạo nên nhà thờ họ đẹp và chuẩn phong thủy.

Mẫu nhà thờ họ hai tầng dưới đây được xây trên mảnh đất xéo nhọn về phía trước. Do vậy phần nhà thờ họ chính vẫn xây vuông vức đẹp mắt. CÒn phần nền nhà và hiên bao bên ngoài thì chạy theo độ xéo của miếng đất có sẵn.

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp nhà ở phong cách hiện đại ở huyện Bác Ái, Ninh Thuận

Bao xung quanh là tường rào của nhà thờ họ. Tường rào đi sát biên của mảnh đất do vậy xây tường theo từng đường thẳng nhỏ xéo dần nối kết với nhau cho tới khi kín hết đường biên của mảnh đất .

Dự nhà thờ họ 2 tầng 2 mái kết hợp nhà ở phong cách hiện đại ở huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp

Nhà thờ họ này được xây trên đất hơi méo một chút nên không làm khó được các kiến trúc sư. Nhà thờ họ 3 gian 2 mái đơn giản bên cạnh là bếp nấu ăn dành cho những dịp cần thiết như Tết giỗ hoặc thuận tiện cho người ở lại chăm sóc hương hỏa cho từ đường dòng họ hoặc gia đình.

Phần đất xéo được khéo léo che đi bởi cổng nhà thờ họ. Cổng có hai mái tương đương như nhà thờ họ tạo nên không gian tổng thế khá hài hòa.

Mẫu nhà thờ họ liền nhà ngang 75m2 tại huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc

Dưới đây là mẫu từ đường được đầu tư kinh phí khá ấn tượng, mẫu nhà thờ họ 4 mái kèm nhà ngang để ở. Miếng đất gia chủ xây nhà thờ họ cũng có chút xéo đất khiến tường rào xây theo bị xéo theo. Nhìn thì chưa được đẹp mắt tuy nhiên khuôn viên bên trong khá ấn tượng. Toàn bộ sân trước lát gạch đỏ sạch sẽ sáng sủa. Phần dìa bên ngoài trồng cỏ xanh bên đó xây một đài tưởng niệm khá công phu.  Phần bên hông nhà thờ họ để dành cho ô tô đỗ khá rộng rãi. Viền đất xéo trồng cỏ xanh mướt mát tạo không gian vô cùng tươi mát.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 4 mái có hậu cung kết hợp nhà ngang tại Mai Châu Hòa Bình

*** Top 10+ cây xanh dễ sống được trồng nhiều nhất trong nhà từ đường

Nhà thờ họ này nằm trên mảnh đất hình tam giác . Tuy nhiên bên trong đặt từ đường vẫn vuông vức đẹp mắt. Phần dư ra của mảnh đất trồng toàn bộ cây xanh khá ấn tượng rạo nên cảnh quan vô cùng mát mẻ tươi mới.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái bê tông giả gỗ tại Văn Giang - Hưng Yên
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái bê tông giả gỗ tại Văn Giang – Hưng Yên

*** Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 mái bê tông giả gỗ tại Văn Giang – Hưng Yên

Mẫu nhà thờ họ kèm nhà ngang để ở được đặt trên mảnh đất không vuông phía trước mặt. Gia chủ được tư vấn tạo nên tiểu cảnh nhỏ bên phải nhà thờ họ. Phía cổng cũng được xây hai mái sát đường biên.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ở 2 tầng tại Sơn Dương Tuyên Quang

Như vậy nhà thờ họ nếu được đặt trên mảnh đất không vuông vắn thì gia chủ không nên sợ hãi hay lo phong thuỷ không tốt. Mà ngược lại nhà thờ tổ tiên sẽ có phong thuỷ tốt với thiết kế linh hoạt bắt mắt của kiến trúc sư. Cải tạo không gian sống và thờ cúng đẹp thẩm