Chia sẻ:

Bậc tam cấp là một thuật ngữ rất quan trọng trong xây dựng. Tuy nhiên để hiểu sâu sắc hơn về những vấn đề liên quan tới bậc tam cấp trong phong thủy thì vẫn là những thông tin thú vị. Bài viết này chúng tôi xoay quanh những thông tin về ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ cùng những thông tin có liên quan.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

1.Bậc tam cấp là gì?

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Bậc tam cấp hay còn được gọi là bậc phân chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Sở dĩ, trên thực tế người ta thường gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên, Địa, Nhân. HÌnh ảnh bậc tam cấp ta có thể thấy rất nhiều trong thực tế. Từ các công trình nhà ở dân dụng như nhà ở, biệt thự, các thiết kế văn phòng … tới các công trình đình đền thờ ….đều gắn liền với hình ảnh bậc tam cấp.

Tuy nhiên trong thực tế thì số bậc tam cấp không phải chỉ có 3. Mà nhiều công trình từ đường ta thấy trên bậc hè có tới 5 bậc. Như vậy số bậc tam cấp tùy thuộc vào ý tưởng của gia chủ. Nguyên tắc của bậc tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3.

Và một điều chắc chắn bậc tam cấp trong từ đường tuân theo tùy tuổi gia chủ

Tuổi Sô bậc tam cấp
Dần , Mão 3,7,1
Tỵ, Ngọ 5,3,7
Thìn , Tuất, Sửu, Mùi  9,7,5
Tý, Hợi 1,9,5

*** Xem thêm: Bản thiết kế nhà thờ họ là gì? Quy trình thiết kế nhà thờ họ chi tiết

2.Kích thước bậc tam cấp nhà thờ họ như thế nào

Thông thường bậc tam cấp được xây dựng theo kích thước sau:

chiều cao mỗi bậc tam cấp dẫn lên thềm nhà thường được khoảng 10cm – 12cm.

Chiều rộng bậc tam cấp được quy định nằm trong khoảng từ 25 -28cm.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ
Ý nghĩa bậc tam cấp trong phong thủy nhà thờ họ

Bậc tam cấp được thiết kế đơn giản và nhỏ theo diện tích nhỏ của nhà thờ họ 1 gian miền Bắc. Với những từ đường nhỏ thì mẫu bậc tam cấp như hình trên khá đẹp và phù hợp .

Tuy nhiên không phải nhất thiết nhà thờ họ nào cũng xây dựng theo kích thước đó mà được biến tấu phù hợp với mỗi diện tích nhà . Trong thiết kế từ đường các kiến trúc sư sẽ căn cứ vào thước lỗ ban để tạo nên thiết kế hài hòa nhất , chuẩn phong thủy.

3.Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Từ xa xưa, bậc tam cấp mang lại nhiều ý nghĩa trong phong thủy và trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Là cầu nối từ sân lên nhà thờ họ nên nó có ý nghĩa rất lớn trong việc mang lại ý nghĩa mang đến sự thuận tiện và trôi chảy trong di chuyển đi lại, vận hành công việc trong cuộc sống của con người. Với kích thước bậc tam cấp được thiết kế sao cho chuẩn thước lỗ ban sẽ mang lại sự hài hòa, thịnh vượng và may mắn ấm no cho cả dòng họ. Do vậy trong quá trình thi công nhà thờ họ, gia chủ đặc biệt nên lưu ý làm đúng như bản vẽ thiết kế nhà từ đường ban đầu.

4.Hình ảnh bậc tam cấp trong các mẫu nhà thờ họ

Hình ảnh nhà thờ họ hai mái 3 gian đơn giản với số bậc tam cấp 5 tuân theo đúng phong thủy nhà thờ họ.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Bậc tam cấp với số bậc lớn khá linh hoạt tùy theo diện tích làm từ đường.

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Không chỉ nhà thờ họ chính mà ngay cả nhà ngang trong khu vực nhà thờ từ đường cũng cần tuân theo đúng phong thủy mang lại sự an yên cho mọi người trong dòng họ

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Bậc tam cấp được xây dựng đơn giản chuẩn chỉnh 3 bậc theo cấu trúc từ đường hai mái 3 gian nhỏ đẹp

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Đối với các mẫu nhà thờ họ Miền Bắc thì thường bậc tam cấp xây 3 bậc. Vừa chuẩn phong thủy vừa đẹp hài hòa .

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp trong nhà thờ họ

Đối với các công trình từ đường miền Trung, thường xây nhà thờ họ 4 mái, 8 mái khá cầu kì và kích thước nhà thờ từ đường khá lớn thì số bậc tam cấp cũng có thể tăng lên.

Đặc biệt đối với khu vực lũ lụt thường xuyên xảy ra thì bậc tam cấp cũng cần nhiều hơn để làm cầu nối giữa hè và bậc thềm từ đường. Tránh tình trạng lũ lụt xảy ra làm hư hại cho nội thất nhà thờ họ.

Do vậy có thể thấy một vài nơi xây bậc khá cao và nhiều. Tuy nhiên vẫn tuân theo chuẩn phong thủy Thước lỗ ban.