Chia sẻ:

Chọn ngày cúng lập trách yết cáo tổ tiên khi về nhà mới là phần vô cùng quan trọng được các gia chủ rất cẩn trọng. Bài viết này chúng tôi hướng dẫn sơ bộ về cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy.

1.Tại sao nên chọn ngày cúng nhà mới

Thật ra đúng là từ xưa tới giờ có câu: Có thờ có thiêng có kiêng có lành mà thôi.

Do vậy dân gian ta đã quen với việc thờ phụng và chọn ngày giờ đẹp khi làm bất kì việc gì quan trọng như đám hỏi, hỉ, nhà mới, ….

5 cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy

Theo quan điểm của người xưa thì lễ nhập trạch nên chọn ngày tốt nghĩa là ngày hôm đó hội tụ đủ các yếu tố có lợi cho gia chủ. Từ đó gia đình sẽ được bề trên che chở cho mọi việc được hanh thông tốt đẹp, cuộc sống luôn gặp muôn phần may mắn hạnh phúc đủ đầy.

*** Xem thêm: Văn khấn Yết cáo gia tiên về nhà mới

2.Cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy

Chọn ngày hoàng đạo

Ngày hoàng đạo là gì?

Ngày Hoàng Đạo là ngày được coi là tốt trong quan niệm phong thủy của người Việt Nam. Theo quan niệm này, trên quỹ đạo chuyển động của mặt trời (còn được gọi là “Hoàng Đạo”), có các vị thần phụ giúp, tương ứng với các vì sao trên bầu trời. Trong mỗi ngày, các vị thần này sẽ luân phiên cai quản một khung giờ.

5 cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy

Các ngày và khung giờ có vị thần tốt cai quản được coi là ngày hoàng đạo, được xem là ngày tốt để tiến hành các công việc quan trọng. Trong ngày hoàng đạo, người ta tin rằng mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, hanh thông và tránh được vận hạn kém may mắn, xui xẻo và tai ương.

Do vậy khi có việc lớn việc hệ trọng thì gia chủ thường được tư vấn chọn ngày hoàng đạo để thuận buồm xuôi gió.

… Và việc chọn ngày cúng về nhà mới thuộc ngày hoàng đạo sẽ cực kỳ tốt.

Chọn ngày cúng nhà mới dựa theo ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành thì có Hành thủy và hành Kim là hai ngày tốt nhất bởi Kim Thủy đều đại diện cho những thứ tốt nhất , đó là vàng bạc và nước. Như người ta thường có câu: Tiền vào như nước đó.

Hoặc nếu không chọn được thì gia chủ nên chọn ngày hợp mệnh của mình.

Chọn ngày nhập trạch theo tuổi

Để chọn ngày theo tuổi thì việc này khá phức tạp.THường họ sẽ nhờ đến thầy cúng để lựa chọn ngày giờ thuận lợi chuẩn xác hơn.

Chọn ngày về nhà mới dựa theo hướng nhà

5 cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy
5 Cách chọn ngày giờ nhập trạch nhà mới chuẩn nhất

Để chọn ngày nhập trạch phù hợp trong phong thủy, gia chủ cần xác định đúng hướng của ngôi nhà và tránh những ngày khắc với hướng đó. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn ngày nhập trạch theo hướng của ngôi nhà:

Nhà hướng Đông: Tránh những ngày Tam hợp hành Kim như ngày Dậu, Sửu, Tỵ.

Nhà hướng Tây: Tránh những ngày Tam hợp hành Mộc như ngày Hợi, Mùi, Mão.

Nhà hướng Nam:  Tránh những ngày Tam hợp hành Thủy như ngày Thân, Tý, Thìn

Nhà hướng Bắc: Tránh những ngày Tam hợp hành Hỏa như ngày Tuất, Ngọ, Dần.

Ngoài ra, khi chọn ngày nhập trạch, cần loại trừ những ngày xấu như ngày Tam hợp hành xung khắc (Như ngày Mão xung với ngày Dậu) hoặc các ngày có sao xấu như Ngày Tam tai (ngày xung khắc với sao Tam tai).

5 cách chọn ngày cúng nhà mới chuẩn phong thủy

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phong thủy là một khía cạnh của văn hóa và truyền thống dân gian, không có cơ sở khoa học chính xác để chứng minh hiệu quả của nó. Việc áp dụng quan niệm phong thủy nên được xem như một yếu tố tham khảo và tùy thuộc vào quyết định của mỗi người.

Loại trừ ngày xấu  chung hoặc đối với cung mệnh gia chủ

Có nhiều gia chủ không quá khắt khe vấn đề chọn nhà mới , chỉ cốt sao cho thuận lợi với thời gian và sắp xếp công việc là được. Vậy gia chủ chỉ cần lưu ý các ngày xấu trong năm như ngày Tam nương , ngày Nguyệt kị, ngày mùng 1 hoặc ngày rằm cũng không nên chọn.

Như vậy chọn ngày để lập trạch nhà mới rất quan trọng. Tuy nhiên cầu kì hay không thì gia chủ cũng cần thành tâm khấn cầu , không nên quá câu nệ , coi nặng nề quá thành ra mê tín dị đoan lại thành không hay.

Ngày nay lập trạch nhà mới gia chủ thường mời thầy cúng về cúng tế. Họ sẽ lo từ xem ngày cho tới lễ cúng sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế của gia chủ.

*** Xem thêm: Đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ trọn gói tại Hà Nội uy tín

Nhà thờ họ Việt Nam – Kiến trúc Vietnamarch: 0918.248.297