Chia sẻ:

Tết Giáp Thìn sắp tới, người người nhà nhà cũng chuẩn bị dần tinh thần đón một cái Tết tràn đầy vui vẻ và hạnh phúc. Thông thường ngày mồng 1 Tết mọi người vẫn trong nhà ít ra ngoài đường. Sang ngày mồng 2 đã bắt đầu thấy nhộn nhịp mọi người đi chúc Tết nhau. Tuy nhiên mọi người cũng không quên sáng sớm thức dậy làm mâm cơm cúng đơn giản, đọc bài văn khấn ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn để mong cho cả năm mang lại nhiều may mắn.

1.Mùng 2 tết có ý nghĩa như thế nào?

Trong 3 ngày Tết chính có lẽ ngày mùng 2 Tết là ngày được mong chờ nhiều nhất.

Người ta thường nói: Mùng 1 tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ.  Hiểu theo nghĩa đen là ngày các gia đình đi chúc Tết bên ngoại, sang thăm bên thông gia đằng vợ và hiếu kính họ hàng nhà mẹ.

Do vậy ngày mùng 2 là ngày được các nàng dâu mong chờ nhất bởi sau khi hoàn tất trọn vẹn các thủ tục bên nhà chồng họ được trở về nhà bố mẹ ruột quây quần cùng anh em sau bao ngày vất vả thậm chí vài năm không được về nhà.

Đồng thời mọi người sẽ quây quần cùng bà con hàng xóm, bạn bè từ cấp 1 cấp 2…Hầu như đều tập trung gặp gỡ vào ngày mồng 2 tết.

Do vậy vào ngày này, các con gái chàng rể tập trung bên ngoài, làm mâm cơm cúng thần tài và gia tiên. Đồng thời đọc bài văn khấn đơn giản để trình bày nguyện vọng và ước mong của gia đình cho một năm mới an khang hạnh phúc.

2.Mâm cúng gia tiên Tết mùng 2

VĂN KHẤN MÙNG 2 TẾT
VĂN KHẤN MÙNG 2 TẾT

Mâm cúng mùng 2 tết ở mỗi nơi mỗi khác , và đặc biệt là trong mỗi gia đình thì việc chuẩn bị mâm cúng cũng khác nhau. Tất cả là tùy tâm của mỗi nhà và tùy điều kiện kinh tế chứ không nhất thiết phải có cao lương mỹ vị.

Ví dụ mâm cơm cúng Miền Bắc có thể gồm những món chính như:

1 con gà luộc
Bánh chưng
Dĩa đồ xào hoặc gỏi
Canh rau củ
Chả lụa, nem rán hoặc giò thủ

Đối với người miền Trung thì mâm cúng có thể có những món như: chả ram, rau xào, rau sống, thịt kho,…Đối với người Miền Nam thì trên mâm cơm cúng có những món cơ bản như :bánh tét, thịt kho tàu cùng với dĩa bánh tráng…

*** Văn khấn gia tiên ngày mồng 1 Tết đơn giản dễ nhớ

3.Văn khấn Gia tiên mồng 2 Tết

VĂN KHẤN MÙNG 2 TẾT
VĂN KHẤN MÙNG 2 TẾT

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Bài cúng mùng 2 Tết cho thần linh

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: ………… (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2022 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)“

Ngoài văn khấn cúng gia tiên còn có văn khấn hóa vàng và văn khấn thần tài để thờ cúng trọn vẹn nhất cầu mong cho gia đình và dòng họ một cái tết vui vầy ấm cúng. Phần này được chúng tôi đề cập ở những bài viết sau.