Chia sẻ:

Khi thực hiện xây dựng các công trình nhà thờ họ nói riêng, nhà ở nói chung thì một nghi lễ quan trọng mà gia chủ thường thực hiện là nghi lễ cất nóc nhà – Đối với nhà thờ họ nhà gỗ gọi là Lễ Thượng Lương. Trong tâm của nghi lễ chính là bài văn khấn Cất nóc nhà bởi bài văn khấn chuyển tải được mong muốn, ước nguyện của con người muốn được bề trên nghe thấy và phù hộ độ trì cho công trình thuận lợi hanh thông. Dưới đây chúng tôi sẽ truyền tải trọn  vẹn bài văn khấn chuẩn chỉ đơn giản trong lễ cất nóc nhà của người Việt.

1.Ý nghĩa của văn khấn lễ cúng cất nóc nhà mới

Lễ cúng đổ nóc nhà vô cùng quan trọng . Do vậy bài văn khấn cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc thờ cúng tín ngưỡng của người dân ta.

Bài văn khấn chính là trung tâm kết nối giữa tâm nguyện của gia chủ với thần linh. Văn khấn truyền tải mọi điều may mắn cho công trình thuận lợi trong thi công và giúp gia chủ an tâm trọn vẹn may mắn muôn phần khi ở trong ngôi nhà mới xây.

***Xem thêm:  Lễ Cất nóc nhà nghĩa là gì?

2.Lưu ý khi đọc văn khấn cất nóc nhà

Đối với những ngôi nhà gỗ, nhà từ đường thường xây 1 tầng  hoặc nhà cấp 1, nhà 1 mặt bằng đơn giản thì lời văn khấn cũng đơn giản hơn với nhà nhiều tầng. Nhà cao tầng cần thay đổi số lần khấn ứng với mỗi tầng khác nhau, mỗi lần đổ trần là một lần khấn tầng đó riêng nên chủ tế lễ cần chú ý điều này.

Bài văn khấn mặc dù trơn tru dễ thuộc những khi đọc văn khấn để chu đáo hơn gia chủ nên chép ra tờ giấy để tránh đọc vấp , đọc không trôi chảy khiến cho không khí buổi lễ bị ảnh hưởng .

Bài văn khấn cất nóc nhà đơn giản chuẩn tâm linh người Việt

Khi đọc văn khấn tránh đọc quá to, bản chất là đọc đều đặn nhỏ nhẹ thầm thì chậm rãi để tạo sự chỉn chu nghiêm trang khi làm lễ. Bên cạnh đó, để lễ cất nóc được thành công thì bản thân người đọc văn khấn nên tắm rửa sạch sẽ, còn trang phục thì chỉnh tề, với thái độ nghiêm túc và thành tâm. Khi đọc văn khấn thì phải luôn có sự tập trung và cẩn thận.

Chủ nhà có thể in sẵn hoặc viết văn khấn ra giấy để quá trình đọc văn khấn được trôi chảy và thuận lợi.

Trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi hoặc gia chủ không quen làm lễ có thể nhờ thầy tế về làm lễ hộ . HỌ là những người có kinh nghiệm trong thờ cúng mang lại sự an tâm trôi chảy cho buổi lễ .

3.Văn khấn lễ cất nóc đơn giản dễ học và ý nghĩa nhất

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Như vậy văn khấn là tâm điểm của buổi lễ cất nóc do đó chủ nhà cần tìm hiểu kĩ tác phong, nội dung và thực hành nhiều lần nếu phải trực tiếp hành lễ cất nóc nhà cho chính mình.