Chia sẻ:

Đối với một ngôi nhà bất kì , trước khi cất nóc, đổ trần cho nhà mới đều tiến hành nghi lễ được gọi chung là Lễ cất nóc. Đối với nhà thờ họ, nhà gỗ thì nghi lễ này còn trang trọng hơn bởi công trình này là công trình của cả một dòng họ bao gồm tất cả các con cháu trong họ tộc. Do vậy nghi lễ cất nóc nhà được thực hiện vô cùng trang nghiêm và theo trình tự nhất định. Mời bạn đọc tham khảo bài viết về nghi lễ này!

1.Lễ cất nóc nhà thờ họ là gì?

lễ cất nóc nhà thờ họ

Trước khi nhà thờ họ phần nhiều đều được làm bằng gỗ : Một số loại gỗ được kể đến như Sến,táu, gỗ gụ, Gỗ gõ ….Ngày nay từ đường được tạo nên nhờ nhiều chất liệu kết hợp cùng nhau như nhà thờ họ bê tông giả gỗ , kết hợp với đá, với gạch miết mạch. Thì nghi lễ cất nóc nhà thờ họ, nhà gỗ vẫn được thực hiện bình thường.

Vậy lễ cất nóc nhà thờ họ là gì?

Lễ này còn được gọi bằng tên dân gian khác là Lễ Thượng Lương. Nghĩa là nghi lễ đưa thanh nóc hay còn gọi là thượng lương đặt vào đúng vị trí trên nóc nhà của công trình đang thi công.

Ngày nay, với những nhà thờ họ được làm bằng bê tông cốt thép vì lễ cất nóc là ngày mà gia chủ tiến hành đổ bê tông sàn mái (trần nhà).

*** Xem ngay:Thượng lương nhà thờ họ là gì

2.Ý nghĩa lễ cất nóc nhà thờ họ

Cũng như lễ động thổ từ đường, lễ cất nóc là một bước đầu tiên đánh dấu viên gạch đầu tiên trước khi đổ mái cho ngôi nhà thờ . Điều này về mặt tâm linh mà nói có ý nghĩa khá sâu sắc đại diện cho niềm tin tuyệt đối về sự yên ấm, bình an và trôi chảy thuận lợi gặp nhiều may mắn cho quá trình hoàn thiện nhà tiếp theo sau.

Xuất phát từ truyền thống mỗi khi xây cất nhà cửa, người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên, nhất là khi xây cất những công trình công cộng, hành động này được gọi là lễ đặt viên đá đầu tiên xong mới bắt đầu xây cất. Vì viên gạch đầu tiên của móng nhà đã quan trọng nên việc làm đầu tiên cho phần trên tầng cao cũng vô cùng quan trọng, chính bởi vậy ra đời lễ cất nóc. Lễ cất nóc mang ý nghĩa lớn cho ước nguyện mọi sự sau này trong xây dựng nhà cửa, nhà thờ đều yên ấm, không gặp trắc trở gì.

Lễ cất nóc là nghi lễ quan trọng là lễ báo cáo với các bậc bề trên , các vị thần linh về một việc hệ trọng trong quá trình làm nhà. Qua đó cầu mong thần linh che chở, nâng đỡ để công việc được thuận lợi, khó khăn vượt qua dễ dàng.

Lễ cất nóc cũng là lúc gửi gắm điều mong muốn cho đội thợ hoàn thiện đúng lịch trình đề ra, gia đạo được an yên , may mắn.

3.Chọn ngày giờ đẹp để làm lễ cất nóc nhà thờ nhà gỗ

Ngày giờ đẹp là yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam.

Bất kể liên quan tới vấn đề nào trong đời sống xã hội thì cũng cần xem ngày giờ để chọn được thời khắc đẹp. Theo suy nghĩ của nhiều người điều đó giúp cho công trình được thuận lợi hài hòa về mọi mặt và hoàn thiện như ý muốn của gia chủ.
Vào đúng ngày, giờ đẹp nghi lễ cất nóc sẽ được tiến hành như dự kiến. Đúng thời khắc đó, chủ tế hoặc người đại diện sẽ thực hiện bài đọc văn khấn lễ cất nóc nhà thờ họ theo nghi thức.

*** Chi tiết quy trình chuẩn bị và thực hiện Lễ tế tổ nhà thờ họ

4.Mâm lễ cúng trong lễ cất nóc nhà từ đường

Mỗi một nghi lễ đều cần có mâm lễ cúng phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và mục đích cúng tế. Đối với lễ Thượng lương từ đường thì mâm lễ cúng cần có những vật phẩm sau:

Những lễ vật mà bạn phải sắm khi cúng thượng lương là:

 • Một con gà luộc, xôi hoặc bánh chưng. Gà có thể thay thế bằng thủ lợn ngậm đuôi lợn.
  Một đĩa muối + gạo trắng.
  Một lít rượu trắng.
  Một bao thuốc, lạng chè.
  Tiền, vàng mã.
  Năm lá trầu, năm quả cau.
  Mâm ngũ quả có thể thêm cả đèn dầu, bánh kẹo
 • Chuẩn bị hai chiếc ghế lớn
 • Thanh nóc nhà được quấn vải đỏ trang trọng
 • Lá vạn tuế

Để đặt thanh nóc lên hai ghế cài 3 lá vạn tuế theo tập tục của từng địa phương. Phần này được linh hoạt theo nghi lễ bắt buộc tại mỗi nơi.

Đặc biệt một số nhà thờ họ còn chuẩn bị

 • Pháo hoa – được sử dụng theo đúng Pháp luật quy định để gia tăng thêm không khí phấn chấn vui nhộn của buổi lễ.
 • Một tờ lá sớ văn cúng thượng lương, ghi đầy đủ ngày tháng, tên gia chủ- gia quyến cùng nội dung văn tế  gưi lên các thần linh, thổ địa, gia tiên với ước muốn và tâm nguyện chính

Như vậy lễ cất nóc- Lễ thượng lương nhà thờ họ là mộ trong những lễ nghi vô cùng quan trọng và luôn cần thiết trong từng bước đổ mái nhà thờ họ. Từ khâu chuẩn bị cho tới thực tế buổi lễ cần sự chỉn chu và nghiêm túc theo một trình tự nhất định mà chủ tế đưa ra. Bài viết tiếp theo chúng tôi đề cập tới bài Văn khấn lễ cất nóc chuẩn nhất 2024 mời bạn đọc đón xem!