Chia sẻ:

Đại lễ khánh thành từ đường là một trong những nghi lễ được mong chờ nhất của bất kì nhà thờ họ nào. Bởi lẽ đây sẽ là buổi lễ ra mắt từ đường mới được xây dựng hoặc trùng tu sau một thời gian dài thi công . Là niềm tự hào của mọi thành viên trong dòng tộc . Bài viết này chúng tôi gửi tới bạn đọc lời diễn văn khánh thánh trùng tu từ đường của một dòng họ Lê tại Quảng Bình. Mời bạn đọc đón xem và có thể lấy đây làm mẫu để viết lời văn khánh thành cho dòng họ mình thêm ý nghĩa và đầy đủ hơn.

1.Ý nghĩa lời diễn văn khánh thành trùng tu nhà thờ họ

Nhà thờ họ qua nhiều năm tháng có thể bị xuống cấp, không thể đáp ứng được nhu cầu thờ cúng của dòng họ nữa. Do vậy có hai phương án nâng cấp nhà thờ dòng họ .

  • Thứ nhất là Xây mới. nếu nhà thờ họ xuống cấp tới mức cần phải phá đi hoàn toàn để xây mới thì kinh phí tổ chức sẽ cao hơn nhiều.

Nhà thờ họ có nhiều mẫu mã đẹp như nhà thờ họ hai mái, bốn mái, tám mái, 3 gian, 5 gian hoặc nhà thờ họ hai tầng…được xây theo nhà gỗ hoặc bê tông giả gỗ . Hiện tại khi nhà thờ được xây mới sẽ đẹp hiện đại mà vẫn đậm nét truyền thống cố hữu.

Với dạng nhà thờ xây mới thì bài diễn văn cũng có nội dung khác hơn một chút so với trường hợp trùng tu từ đường. Phần nội dung mẫu này được chúng tôi đề cập ở một bài tiếp theo khác.

*** Đừng bỏ lỡ: Chọn lọc bài Văn khấn khánh thành nhà thờ họ chuẩn nhất

  • Thứ hai là: Trùng tu nhà từ đường. Bằng cách góp mỗi người một chút công đức để xây dựng nhà thờ họ, sửa sang đổi mới những thứ đã bị xuống cấp, mối mọt không đảm bảo an toàn và không đạt tiêu chuẩn chung của nhà thờ nữa.

Với mức trùng tu này thì kinh phí sẽ ít hơn so với việc xây mới.

Điều này cũng khá ý nghĩa bởi sẽ giữ được nguyên hiện trang vốn có từ lâu đời nay của nhà thờ họ mà được trùng tu sẽ mới và đẹp hơn nữa.

Dưới đây là bài diễn văn khánh thành trùng tu nhà thờ tổ tiên , có thể bạn đọc lấy mẫu để viết cho chính nha tho ho của mình được.

2.Bài diễn văn mẫu khánh thành trùng tu nhà thờ họ Lê

Lời diễn văn khánh thành trùng nhà thờ họ Lê ý nghĩa nhất

Nội dung này được chúng tôi sưu tầm của nhà thờ họ Lê tại Cao Lao Hạ Quảng Bình.

NHÀ THỜ TỔ, HỌ LÊ VĂN – LÀNG CAO LAO HẠ

(Do ông Lê Văn Búa, Trưởng Họ, đọc tại Lễ khánh thành)

—————————–

Hạ Trạch, ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10, năm Canh Tý 10/12/20)

Kính thưa quý vị đại diện Hội đồng Họ Lê các cấp tỉnh Quảng Bình!

Kính thưa các vị đại diện cho 23 Họ tộc anh em làng Cao Lao Hạ!

Kính thưa đại diện lãnh đạo Đảng và chính quyền xã Hạ Trạch!

Kính thưa quý vị đại biểu, cùng các vị khách quý!

Thưa toàn thể bà con, con cháu!

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Thay mặt dòng tộc Họ Lê Văn, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể bà con, con cháu luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và phồn vinh!

Kính thưa các quý vị!

Hôm nay, ngày 12/12/2020 (nhằm ngày 28/10, năm Canh Tý), là ngày lành tháng tốt. Trong không khí tôn nghiêm và phấn khởi, với tấm lòng thành kính và truyền thống luôn hướng về cội nguồn, tiên tổ; các bậc tiền nhân, ông bà, cha mẹ… Hậu duệ gia tộc Họ Lê Văn làng Cao Lao Hạ tụ hội về đây, kính cẩn dâng nén hương thơm và long trọng tổ chức Lễ khánh thành trùng tu nhà thờ Tổ.

Trước hết, thay mặt toàn thể con cháu trong dòng tộc, tôi xin chào mừng quý vị đại biểu, cùng các vị khách quý đã bớt chút thời gian quý báu của mình để đến đây chung vui cùng Họ tộc của chúng tôi.

Chúng tôi cũng rất vui mừng đón tiếp toàn thể bà con, con cháu từ khắp mọi miền đất nước đã về tham dự buổi Lễ khánh thành đầy tôn nghiêm và long trọng này. Sự có mặt đông đủ của bà con, con cháu đã làm nồng ấm tình thân dòng tộc và nhớ ơn nguồn cội quê hương.

Xin trân trọng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến toàn thể bà con, con cháu nội ngoại, dâu rể trong và ngoài họ tộc; trong nước và ngoài nước, đã có tấm lòng thành kính đóng góp vật chất và tinh thần gửi đến nhà thờ Tổ, nhưng vì điều kiện không cho phép mà hôm nay đã không thể có mặt trong sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Kính thưa các vị khách quý, cùng toàn thể bà con, con cháu!

Hàng trăm năm nay, dòng Họ Lê Văn làng Cao Lao Hạ đã có truyền thống cùng nhiều dòng tộc anh em khác làm nên lịch sử quê hương.

Trong văn tế Đình làng Cao Lao Hạ, có đoạn viết: “Ngài Họ Lê, vị công thần giữ chức Tạ Lý Bộ hình, đặc biệt được phong tặng hàm Kim Từ Vinh Lộc đại phu, tước Uẩn Thiện Hầu, có công sửa trị làng quê trở nên tốt đẹp hơn, được thăng chức Hữu Tham bộ, tước Thanh Dương Hầu (Tên hèm là Thông Mẫn)”.

Thời thực dân Pháp đô hộ, trong Phong trào Cần Vương, có ông tổ Lê Mô Khải, một vị tướng tài được sử sách lưu danh là Ông Lớn Lê. Tên ông đã được đặt cho những con đường ở nhiều thành phố, trong đó có thành phố Đồng Hới của chúng ta.

Ngày nay, đất nước đã hòa bình, đang trên đà đổi mới và phát triển, nhờ phúc ấm của Tổ tiên, con cháu Họ tộc Lê Văn đã và đang thành danh trên nhiều lĩnh vực, nhiều người được giữ các cương vị quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, và là những doanh nhân thành đạt cả trong và ngoài nước…

Kính thưa toàn thể bà con, con cháu dòng tộc Họ Lê Văn quý mến!

Cách đây khoảng 350 năm, Họ Lê Văn của chúng ta đã được hình thành. Cụ tổ dòng tộc có tên là Lê Văn Giám, ngài là một trong ba vị có công khai khẩn đất đai làng Cao Lao Hạ. Và ngài đã lập nên dòng Họ Lê Văn để nối dõi tông đường.

Đến hôm nay con cháu dòng tộc đã sinh ra và trưởng thành đến đời thứ 17. Còn các cụ cao niên đời thứ 11, ngoài tuổi 70; 80 cũng đang vui sống khỏe mạnh, cùng nhiều thế hệ cháu con quần tụ an yên… Hiện nay dòng Họ Lê Văn đã có trên 400 đinh, tráng; các con cháu dòng tộc đã, đang sinh sống, học tập và làm việc trên mọi miền đất nước và nước ngoài.

Theo truyền khẩu, nhà thờ Tổ Họ Lê Văn được xây dựng từ trước thời Pháp thuộc năm 1858. Cùng với nhiều Họ tộc trên đất làng Cao Lao Hạ, nhà thờ Tổ Họ Lê Văn uy linh, tọa Bắc hướng Nam, hướng về nơi non nước điệp trùng…

Trong kháng chiến chống Pháp, cũng như một số nhà thờ khác, nhà thờ Tổ của chúng ta cũng đã bị giặc Pháp lấy làm nơi đồn trú. Rồi đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, từ năm 1965 đến 1972. Để tiếp nối cho những đoàn xe qua đất lửa Sông Gianh ra mặt trận, nhà thờ lại được tháo dỡ khi: “xe chưa qua, nhà không tiếc”, theo lời hiệu triệu lúc Tổ Quốc cần. Và một lần nữa, từ đường Họ tộc của chúng ta lại bị đạn bom và thời gian tàn phá nặng nề.

Thưa toàn thể bà con, con cháu!

Do không có điều kiện trùng tu tôn tạo, để việc thờ cúng Tổ tiên không bị gián đoạn, con cháu dòng tộc đã phải di chuyển nơi thờ tự đến nhiều địa điểm, khi thì tại nhà thờ Tổ, khi thì tại nhà riêng của các vị Trưởng tộc.

Cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm 1975, nhà thờ Tổ mới được xây dựng lại trên nền nhà cũ, nơi chúng ta đang có mặt ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu, cùng các vị khách quý!

Năm Ất Hợi (1995), trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng con cháu dòng tộc cũng đã hoàn tất được việc đầu tư xây dựng công trình lăng mộ Tổ bên hồ Vực Sanh, gối đầu lên núi Bồng Vang… Đến năm Mậu Dần (1998), trước thực trạng xuống cấp của nhà thờ cũ được xây dựng lần đầu sau năm 1975. Thể theo nguyện vọng của con cháu Họ tộc, nhà thờ đã được triển khai trùng tu, tôn tạo lại lần thứ hai.

Bên cạnh sự đóng góp quý báu về vật chất và tinh thần của bà con, con cháu gần xa, là tấm lòng nhiệt tình, vô tư và đầy trách nhiệm của những người đứng đầu dòng tộc; các chi phái… Nhà thờ Tổ đã được thay tuồng gỗ mới, có chất liệu bền vững, kiên cố. Và chính bộ tuồng gỗ kiên cố đó cũng đã được tiếp tục sử dụng lại cho việc trùng tu, tôn tạo đến ngày hôm nay.

Kính thưa các vị khách quý, cùng toàn thể bà con, con cháu!

Vào dịp Lễ Xuân, Tết Mậu Tuất năm 2018, con cháu Họ tộc lại thấy nơi thờ cúng Tổ tiên đã có phần chật chội, khi sự có mặt đông đủ của bà con, con cháu, trong mỗi lần tề tựu để kính cáo Tổ tiên. Hơn thế nữa, nhà thờ Tổ cũng đã giảm cấp so với nhiều công trình thờ tự khác. Một lần nữa, nguyện vọng thiết tha của đông đảo bà con, con cháu lại mong muốn được trùng tu, xây dựng lại nhà thờ Tổ lần thứ ba.

Phát huy truyền thống vốn có về sự nhiệt tình, vô tư và đầy trách nhiệm của các thế hệ đứng đầu dòng tộc; các chi phái, cùng sự đoàn kết nhất trí của bà con, con cháu gần xa… Mặc dù với một khoản đầu tư khiêm tốn và hạn hẹp, nhưng chỉ trong khoảng thời gian chưa tròn 8 tháng, một lần nữa, công trình trùng tu, tôn tạo nhà thờ Tổ họ Lê Văn lần thứ ba lại được hoàn thành một cách tốt đẹp và nhanh chóng.

Công trình nhà thờ Tổ đã mang đậm nét kiến trúc truyền thống cổ xưa, nhưng cũng không kém phần hiện đại, trang nghiêm, để lưu truyền cho hậu thế, với câu đối rằng:

…“Vạn đại càn khôn hưng kiến tạo;

Cửu thiên nhật nguyệt đức lưu quang”…

Thưa các vị khách quý, cùng toàn thể bà con, con cháu!

Cảm động thay! Khi cuộc sống đang trăm mối lo toan, áo cơm, tiền gạo… Nhưng nhờ phúc ấm của tổ tiên, cháu con dòng tộc đã phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, đồng sức, đồng lòng để tạo nên sức mạnh, bởi: “Một cây làm chẳng nên non; ba cây chụm lại, nên hòn núi cao”. Và đó cũng chính là thể hiện sự đền đáp; sự tri ân đối với công đức tổ tiên; với các bậc tiền nhân và đấng sinh thành, và để cầu mong cho dòng tộc Họ Lê Văn muôn đời hưng thịnh.

Kính thưa quý vị khách quý!

Nhân dịp này, thay mặt toàn thể con cháu nội ngoại, dâu rể dòng tộc Lê Văn làng Cao Lao Hạ. Xin được trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; cảm ơn sự hiện diện của cơ quan ban ngành các cấp; của Hội đồng Họ Lê tỉnh Quảng Bình, huyện Bố Trạch, của đại diện 23 họ tộc anh em làng Cao Lao Hạ, cùng các vị khách quý đã đến dự buổi Lễ long trọng này.

Xin cảm ơn các đơn vị xây dựng, đã có trách nhiệm thi công để công trình bảo đảm chất lượng kỹ, mỹ thuật và tiến độ như mong muốn. Và chúng tôi cũng tiếp tục bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các con cháu nội, ngoại gần xa đã ủng hộ những khoản chi phí lớn và đầy trách nhiệm để công trình nhà thờ Tổ có được sự khang trang, bề thế như ngày hôm nay. Mong muốn rằng thời gian tới, các con cháu gần xa tiếp tục đóng góp ủng hộ để Họ tộc có điều kiện hoàn tất tiếp một số hạng mục và công trình như ước nguyện. Sự đóng góp và ủng hộ quý báu đó sẽ được dòng tộc ghi nhận và tôn vinh.

Xin cảm ơn Đài truyền hình Quảng Bình, cùng các phóng viên đã đến dự Lễ khánh thành ngày hôm nay.

Với mong muốn là, công trình nhà thờ Tổ Họ Lê Văn không chỉ là một ngôi nhà thiêng để con cháu dòng tộc thờ phụng, tri ân tiên tổ; đấng sinh thành, mà còn là một công trình văn hóa tâm linh để lưu truyền cho hậu thế. Đúng như câu thơ xưa, rằng:

“Địa Linh tụ khí, xây lại Tổ đường;

Tử tôn phụng thờ, trường thâm phúc lộc”…

Và đó cũng chính là lời nguyện cầu của con cháu nội ngoại, dâu rể gửi đến tổ tiên và các bậc tiền nhân.

Kính thưa các vị, thưa toàn thể bà con, con cháu!

Tại buổi Lễ trọng thể này, chúng tôi xin trịnh trọng tuyên bố: Khánh thành công trình trùng tu nhà thờ Tổ Họ Lê Văn làng Cao Lao Hạ.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể bà con, con cháu nội, ngoại dâu rể gần xa luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc, thịnh vượng và bình an!

Xin trân trọng cảm ơn!